HỌC TRỰC TUYẾN HAY HỌC TRUYỀN THỐNG? GIẢI PHÁP NÀO DÀNH CHO BẠN?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã khiến thế giới trở nên phẳng hơn bao giờ hết. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và Internet đã mang con người đi đến những vùng đất mới, gặp gỡ nhiều người, khám phá những nền văn hóa đặc sắc- điều mà trước đó người ta chẳng bao giờ hình dung được. Và, hơn cả việc xóa nhòa khoảng cách địa lí, Internet còn giúp chúng ta đặt chân đến chân trời tri thức theo một cách không tưởng: học tại nhà qua các thiết bị điện tử. Quả thật, việc học online đã và đang trở thành xu thế được rất nhiều trường học, trung tâm cũng như học viên ưa chuộng. Chỉ cần nhập từ khóa “học online” vào thanh tìm kiếm của Google, bạn sẽ nhận được khoảng 726,000,000 kết quả các trang web giới thiệu các khóa học online chỉ trong 0.5 giây. Tuy nhiên, liệu việc học online có thể hoàn toàn thay thế phương thức học truyền thống và các khóa học online có thực sự mang lại nhiều giá trị như những lời quảng cáo? Hãy cùng HORIZON TESOL tìm hiểu nhé!

1 Tính tiện lợi

Không thể phủ nhận rằng, nếu xét về tính tiện lợi thì học online quả là sự lựa chọn tối ưu. Đối với những người có lịch làm việc/học tập dày đặc, việc tham gia trọn vẹn một khóa học trong lớp với một lịch học cố định là một điều rất khó khăn và khóa học online được sinh ra để giải quyết các vấn đề trên. Học viên có thể chủ động lựa chọn khung giờ, địa điểm học tập hay thậm chí trong quá trình học cũng có thể xem đi xem lại một nội dung đến khi bản thân đã hoàn toàn hiểu được bài học. Ngoài ra, những người sinh sống hay công tác ở các tỉnh xa nhưng có nhu cầu trau dồi kiến thức nhưng tại địa phương lại không có cơ sở giảng dạy thì học online là phương án thiết thực và hiệu quả nhất.

2 Tính tương tác trực tiếp

Không giống như các lớp học truyền thống nơi mà tương tác trực tiếp giữa giáo viên-học viên và học viên với nhau là một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của một khóa học, tính thiếu tương tác là một điểm trừ lớn của lớp học online. Sẽ rất khó để khai triển các buổi thảo luận mở, phản biện hay hỏi-đáp trong mô hình lớp học online vì phương thức giao tiếp chính của các lớp học này thường qua chat box hoặc email. Ngoài ra, tuy vẫn có giáo viên phụ trách giải đáp thắc mắc của học viên nhưng vì không theo dõi được sát sao như trên lớp, giáo viên sẽ không nắm được tiến độ học tập, điểm mạnh cũng như điểm cần cải thiện của học viên, từ đó không đảm bảo được việc hỗ trợ học viên một cách tối đa. 

3 Tính cá nhân hóa

Dù phân chia nhiều cấp độ trong một lộ trình học, các khóa học online vẫn chỉ dựa trên tiêu chuẩn chung mà xây dựng bài giảng và những “công thức chung” này đôi khi lại không mang lại hiệu quả như mong đợi cho một số người học. Trong khi đó, tại mô hình lớp học truyền thống, việc soạn giáo án theo trình độ của học viên trong khi vẫn đảm bảo tiến độ học tập là một trong những ưu tiên hàng đầu và giáo viên- những người quan sát và đánh giá mức độ tiếp thu của học viên- sẽ luôn có những phương án điều chỉnh, hỗ trợ thiết thực ở những điểm học viên gặp khó khăn. 

4 Tính thực tiễn

Việc thực hành ở các khóa học online không được tối đa hóa vì một số hạn chế trong việc tương tác giữa giáo viên và người học. Trái ngược hoàn toàn với các khóa học online, học offline mang tính “cầm tay chỉ việc” cao, chú trọng việc áp dụng kiến thức vào thực tiễn của học viên hơn rất nhiều lần. Học trong lớp, đặc biệt là các lĩnh vực đòi hỏi tính thực hành đặc thù như phương pháp giảng dạy, học viên sẽ được làm demo liên tục để giáo viên và bạn cùng lớp góp ý, chỉ ra các ưu-khuyết điểm, từ đó mà sau mỗi lần demo, học viên sẽ rút ra được cho mình những bài học để hoàn thiện mình hơn cũng như xây dựng được sự tự tin- một yếu tố quan trọng làm nên một cá nhân thành công.

5 Tính kỷ luật

Một trong những điểm chung của người thành đạt là họ có tính kỷ luật cao. Mọi mục tiêu, quy định về thời lượng học tập sẽ chỉ là công cốc nếu thiếu đi sự tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Vì vậy, lớp học online- với cảm giác tự do về giờ giấc, địa điểm và nội dung học tập mà nó mang lại cho người học- thường khiến cho người học mất đi tính tự giác và kỷ luật của bản thân. Ngoài ra, một yếu tố khác khiến lớp học online “thất thế” trong việc tạo dựng thói quen và tính kỷ luật cho người học là giá cả. Chúng ta đã rất quen thuộc với lời quảng cáo “tiết kiệm” của những khóa học online và cũng chính vì tư duy “số tiền mình bỏ ra không nhiều, bỏ một hai buổi học cũng chẳng sao” mà kiến thức người học tích lũy được ở cuối khóa cũng vô cùng “tiết kiệm”.

6 Tính cạnh tranh

Thuở mẫu giáo, đa phần chúng ta đều háo hức vào cuối tuần, mỗi khi nhận được phiếu bé ngoan vì đó là bằng chứng cho việc chúng ta đã học giỏi và chơi ngoan, ta thậm chí còn thấy vui sướng khi mình được nhiều phiếu bé ngoan hơn cô bạn kế bên. Vào giảng đường, đứng trước đám đông để thuyết trình, được thầy cô và bạn bè khen ngợi, đạt điểm cao nhất lớp, chúng ta vui và tự hào vì công sức mình bỏ ra được đền đáp xứng đáng. Thế mới nói, trong quá trình học tập, việc khơi gợi và nuôi dưỡng tính cạnh tranh trong mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng vì nó khiến người học không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt hơn, hoàn thiện hơn. Các lớp học truyền thống luôn là nơi mà giáo viên, với khả năng tổ chức và xây dựng hoạt động khéo léo của mình, giúp người học “giữ lửa” cạnh tranh để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Dĩ nhiên, điều gì cũng có mặt tốt và hạn chế. Học trực tuyến cũng thế. Tuy nhiên, để lựa chọn cho bản thân một khóa học phù hợp với trình độ và nhu cầu, người học cần cân nhắc tất cả những yếu tố trên mà “chọn mặt gửi vàng” và quan trọng nhất là trau dồi được kiến thức cho bản thân, không chỉ thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân mà còn đáp ứng được yêu cầu công việc để thăng tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Với đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, luôn chủ động trong việc nắm bắt tâm lý người học và chương trình học sát với thực tiễn môi trường giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam, HORIZON TESOL tự tin là trung tâm đào tạo Phương pháp giảng dạy tiếng Anh mang đến cho bạn những giá trị hơn cả một tấm bằng. Trên tất cả, chúng tôi cam kết không chỉ truyền đạt cho bạn kiến thức cần thiết để trở thành một giáo viên mà còn chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm thực tiễn và truyền lửa đam mê cho bạn để bạn vững bước trên con đường sự nghiệp trồng người của mình!

Hãy tìm hiểu các khóa học TESOL của Horizon nhé!