6 cách để dạy những học sinh nói nhiều

Trẻ nói nhiều

Trẻ em thích nói là chuyện bình thường. Nhưng lại không ổn nếu chúng nói trong lớp học, đặc biệt khi giáo viên đang giảng bài. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến bài học và những học sinh xung quanh.

Vậy thì là một giáo viên bạn có thể làm gì để quản lý những học sinh hay nói ?

Thiết lập những quy định trong lớp học

Kỷ luật là một phần quan trọng trong lớp học. Một lớp học mà thiếu kỷ luật thì chắc chắn sẽ rất hỗn loạn. Vì vậy, ngay buổi học đầu tiên bạn nên đưa ra những quy định cụ thể. Ví dụ như:

  • Không nói chuyện riêng khi bạn đang dạy
  • Giơ tay khi có câu hỏi
  • Giơ tay khi muốn trả lời câu hỏi
  • Nói nhỏ khi muốn trao đổi riêng với bạn

Đây là một số luật cơ bản mà bạn có thể áp dụng. Ngoài ra đối với một số trường hợp như nói mà chưa được cho phép hoặc gây rối cho lớp học. Giáo viên có thể áp dụng những hình phạt để ổn định lớp.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để ra dấu hiệu cho học sinh yên lặng

Bạn đã có quy định không nói chuyện trong lớp học tuy nhiên một số học sinh vẫn bất chấp. Khi đó, bạn có thể cho học sinh đó ngồi một mình và trước mặt bạn để học sinh không có những hoạt động ngoài lề. Hoặc giáo viên có thể tiến tới bàn của học sinh và gõ nhẹ vào bàn, mím môi ra dấu hiệu cho học sinh im lặng thay vì dừng lớp học để nhắc nhở học sinh nói chuyện. 

Đứng xung quanh học sinh một lúc để học sinh chú ý đến bài giảng. Rồi sau đó di chuyển đến vị trí khác.

Hệ thống tặng điểm

Để giữ lớp yên lặng thực sự cần rất nhiều nỗ lực. Vì thế, bạn có thể khuyến khích học sinh tham gia lớp học bằng cách tạo một hệ thống tặng điểm vào đầu năm học. Mỗi học sinh sẽ được đưa một số điểm nhất định, tùy vào quá trình học mà mỗi học sinh sẽ được cho thêm hoặc trừ đi. Vào cuối năm học, bạn có thể trao tặng phần thưởng có số điểm cao nhất.

Đưa thêm những hoạt động ngoài lề

Một đứa trẻ bận rộn thì sẽ im lặng.

Một vài học sinh thường nói khá nhiều bởi vì chúng đã làm xong bài và cảm thấy rảnh rỗi. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu những học sinh này làm thêm câu hỏi, trong khi bạn đang dạy những học sinh khác trong lớp. 

Để học sinh nói nhiều làm lớp trưởng

Một vài học sinh sẽ liên tiếp gây mất trật tự trên lớp cho dù bạn có nhắc nhở bao lần. Trong trường hợp đó, giáo viên có thể để những học sinh nói nhiều này làm lớp trưởng. Khi trở thành lớp trưởng, những học sinh này sẽ hiểu được giá trị của việc im lặng và trách nhiệm của mình. 

Gọi phụ huynh là phương pháp cuối cùng

Gọi phhuynh luôngiải pháp cuối cùng

Nếu ở trong lớp học mà có học sinh không ngừng nói chuyện và gây ảnh hưởng đến lớp học mặc cho bạn đã nhiều lần nhắc nhở. Vậy thì giáo viên nên liên hệ với phụ huynh học sinh để tìm hiểu xem lý do tại sao học sinh lại nói chuyện nhiều và không chú ý vào bài giảng. 

Bạn đã ứng xử những học sinh nói nhiều như thế nào? Hãy chia sẻ và gợi ý những phương pháp khác nhau cùng Horizon Tesol nhé!

Tìm hiểu các phương pháp giúp học sinh học tập hiệu quả tại khóa học TESOL tại Horizon. Chi tiết tại đây.

DMCA.com Protection Status