LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU GIÁO VIÊN XUẤT SẮC ?

Con người sinh ra vốn không ai hoàn hảo! Thế nhưng, khó khăn của giáo viên chính là việc trở nên hoàn hảo trong mắt tất cả học sinh. Điều rõ ràng chúng ta nhận thấy là ai cũng khác nhau và học sinh cũng vậy: chúng có những cách học riêng biệt. Khi có phương pháp dạy học phù hợp với học sinh, bạn chắc chắn trở thành một giáo viên tuyệt vời. Nhưng nếu dạy học cho một lớp 30 học sinh với nhiều cá tính khác nhau, việc chiều lòng số đông không hề dễ dàng. 

     Tuy nhiên, bạn luôn có trong mình những tố chất để trở thành một giáo viên giỏi, một trong số đó là sự cẩn thận khi lắng nghe học sinh. Đây là 10 điều “mách nhỏ” của học sinh đối với giáo viên giúp bạn hiểu rõ hơn về “thế giới” của chúng. Do đó, nếu muốn thành công trong giảng dạy, bạn không nên lơ là những điều sau đây.

Ngay hôm nay, hãy để Horizon TESOL làm cố vấn giúp bạn làm thế nào để trở thành một giáo viên xuất sắc nhé

1. Một giáo viên giỏi là người luôn quyết đoán

Học sinh luôn gặp phải rắc rối, áp lực và thậm chí là chán nản. Nếu bạn nhận thấy học sinh bắt đầu học tụt dốc, không hứng thú làm bài tập, và chỉ muốn bỏ cuộc mọi thứ, đừng vội la mắng và chỉ trích chúng tệ hay lười biếng. Thay vào đó, bạn có thể trở thành ba mẹ thứ hai của học sinh: giúp đỡ, hỏi han chuyện gì đã xảy ra, và khuyến khích sự phát triển của chúng. Ngoài ra, khi thấy học sinh ủ rũ, tốt hơn bạn nên gặp học sinh sau giờ học và tìm hiểu thông tin.

2. Luôn là người bạn “chuẩn mực” của học sinh 

Việc giáo viên cư xử như trẻ con luôn đem lại khó chịu cho học sinh. Vì vậy, bạn nên giữ tính chuyên nghiệp, giúp học sinh làm bài tập, lắng nghe và chia sẻ với chúng về cuộc sống, nhưng không quên cương vị của bản thân. Mặc dù là giáo viên trẻ tuổi và thậm chí “cùng lứa” với học sinh, bạn không nên sử dụng tiếng lóng (ngay cả khi đây là thói quen hằng ngày). Phương pháp này tuyệt đối không tạo “tiếng thơm”trong giảng dạy, mà chỉ tạo sự thô lỗ, tính không chuyên nghiệp và thiếu nghiêm túc của giáo viên trong mắt học sinh . 

3. Xây dựng bài học gắn liền cuộc sống

Nếu bạn muốn học sinh nhớ bài giảng, hãy cố gắng đưa kiến thức vào trong thực tế hay vào trong những chuyện thường nhật của học sinh. Bằng việc đưa ra ví dụ và giải thích, bạn sẽ khiến học sinh thích thú hơn với bài học, thay vì buồn chán với những lý thuyết khô cứng như tầm quan trọng của phương trình vi phân đối với khoa học,… Tốt hơn hết, bạn hãy chỉ ra cho học sinh ứng dụng thực tiễn của phương trình vi phân.

4. Quản lý thời gian hiệu quả

Hãy luôn ghi nhớ bạn là ai và bạn ở đâu. Chuyện học sinh ghét nhất là giáo viên “huyên thuyên” về cuộc sống riêng tư, thành công tuổi trẻ, hay học trò cũ như thế nào,…Điều chúng quan tâm chỉ là nội dung bài học, vì vậy, đừng khiến chúng chán nản với tiết học tiếp theo.

Và hãy nhớ rằng thời gian cũng quý báu với học sinh, do đó, chúng ghét việc lãng phí thời gian cho các tiết học vô bổ chỉ xoay quanh câu chuyện cá nhân của thầy cô.

5. Đưa ra càng nhiều giải thích càng tốt

Cho dù bạn là một giáo viên giỏi với cách giải thích vô cùng dễ hiểu, thì cũng chớ lười biếng giảng giải cho học sinh thêm nhiều lần và bằng các phương pháp khác nhau. Thỉnh thoảng, việc học sinh không nắm được bài không phụ thuộc vào trí thông minh mà còn tùy vào sự khác biệt trong suy nghĩ của chúng.

Hãy kiên nhẫn giải thích lại bài học nhiều lần cho đến khi học sinh đã hiểu rõ. Bởi vì, kiến thức cơ bản là nền tảng quan trọng của việc học nâng cao.

6. Sử dụng nhiều phương pháp giảng dạy 

Đừng lười biếng dùng các thiết bị hữu dụng cho tiết dạy của bạn. Học sinh luôn suy luận rằng một giáo viên giỏi là người biết sử dụng thông thạo sách, video, âm nhạc, bài diễn thuyết, nói chuyện hay bất kỳ phương tiện khác để khơi gợi hứng thú của học sinh trong giờ học. Theo đó, nếu bạn cho học sinh xem video, và phát giấy các sự kiện có trong đó, hãy giải thích kỹ lưỡng về thông tin được đề cập, học sinh sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ online giúp tiết học của bạn sinh động hơn bao giờ hết.

7. Trở nên kiên quyết hơn

Điều này không có nghĩa bạn nên độc tài hay nhu nhược và dễ tính. Thực chất, quá hiền lành không phải là tốt. Đặc biệt khi giảng dạy, luôn có những học sinh cố gắng biểu hiện rằng tài liệu của bạn vô dụng với chúng (học sinh trong các bộ phim học đường Mỹ là minh chứng). Đừng buồn rầu mà hãy kiên định.

8. Một giáo viên giỏi luôn đặt mục tiêu

Bạn nên bắt đầu bài giảng bằng cách giới thiệu tổng quan và rành mạch về kiến thức sẽ dạy vào ngày hôm đó. Bạn nên đặt mục tiêu cụ thể, một kế hoạch giúp học sinh tập trung và tiếp thu bài giảng tốt hơn.

9. Là một tấm gương tốt cho học sinh

Khi một học sinh chia sẻ câu chuyện về người thầy gương mẫu luôn đem thức ăn ngon và chia sẻ với những học sinh không mang theo đồ ăn trưa. Thầy luôn nhiệt huyết và năng động cho dù thầy lớn tuổi,…Theo đó, người thầy này đã  xây dựng hình mẫu lý tưởng cho học sinh đó noi theo. 

Đây là ví dụ về ảnh hưởng tích cực của giáo viên đối với học sinh. Nếu bạn thực hiện lời khuyên này, học sinh sẽ biết ơn và kính trọng bạn.

10. Tin tưởng học sinh

Đừng lơ là học sinh, đặc biệt khi chúng không quan tâm bài giảng hoặc không hiểu bài. Hãy cố gắng tin tưởng và đừng bỏ rơi bất kỳ học sinh nào! Bạn nên

hỏi lý do vì sao chúng không tiếp thu được bài, và giải thích lại lần nữa để đảm bảo chúng đã hiểu được. Đây thực chất là điều quan trọng đối với học sinh khi chúng cảm nhận được sự động viên từ giáo viên và hiểu rằng chúng luôn nhận giúp đỡ khi cần thiết.

Hãy tham gia khóa học TESOL để biết thêm những kĩ năng để trở thành một giáo viên giỏi. Chi tiết tại đây.

DMCA.com Protection Status