TRIẾT LÝ GIÁO DỤC CỦA BẠN LÀ GÌ?

Trong những dự án của DonorsChoose.org, các giáo viên đã chia sẻ những mục tiêu và hệ giá trị trong triết lý giảng dạy của bản thân. Điểm chung ở đây là hầu hết các thầy cô đều muốn thực hành triết lý của mình thông qua giáo trình và việc trải nghiệm thực tế của học sinh. 

Triết lý giáo dục có rất nhiều hình thức khác nhau, từ việc tập trung vào trải nghiệm học tập của học sinh đến việc khuyến khích đóng góp cho cộng đồng. Dưới đây là những chia sẻ của 11 giáo viên về triết lý của họ trong quá trình tham gia dự án DonorsChoose.org.

1. Triết lý giáo dục tập trung vào học sinh

“Triết lý giáo dục của tôi được xây dựng trên nền tảng niềm tin rằng trí óc của học sinh không phải là những chiếc bình rỗng chờ đợi được làm đầy. Mỗi em học sinh mang theo một loại trí thông minh bước vào lớp của tôi, và nhiệm vụ quan trọng nhất của tôi là khám phá và tạo mọi điều kiện để chúng phát triển khả năng đặc biệt ấy của mình.” Thầy D, dự án “Ipad for English language Learners”.

“Nếu một đứa trẻ không thể học theo cách mà ta dạy, có lẽ ta nên dạy theo cách mà chúng có thể học”. Câu nói của Ignacio Estrada đại diện cho triết lý giảng dạy của tôi. Trong giảng dạy và giáo dục, không có một phương pháp riêng biệt nào áp dụng được cho tất cả mọi trường hợp.”- Thầy Thompson, dự án “The Holocaust ~ Empowering Students Through the Arts”.

Nguyên lý giảng dạy của tôi là thất bại là một sự lựa chọn, lỗi lầm là một phần quý giá của quá trình học tập. Giáo dục thường không có quan hệ tuyến tính. Việc học tập thực sự diễn ra thông qua quá trình tìm hiểu một cách liên tục: quan sát, khám phá, phân tích và đánh giá. Thầy Bowen, dự án “Young Meteorologists”.

Triết lý giảng dạy của tôi được dựa trên niềm tin “Tôi thực hiện, bạn thực hiện, chúng ta cùng thực hiện”. Điều này có nghĩa là, giáo viên hướng dẫn học sinh cách làm, sau đó học sinh sẽ làm cùng giáo viên và cuối cùng  học sinh sẽ tự làm theo những gì mình hiểu được.”- Cô Ciampaglia, dự án “Stamping Our Way to Success!”.

2. Xây dựng một môi trường trong lớp học giúp ích cho triết lý giảng dạy của bạn

“Triết lý giảng dạy của tôi là học sinh sẽ học tập một cách hiệu quả nhất khi chúng ở trong một môi trường học tập tích cực, nơi mà chúng cảm thấy mình được chào đón, thoải mái và an toàn với bạn bè và giáo viên.”- Cô Blackwell, dự án “Carpet Time for Sharing and Collaboration”.

“Triết lý giảng dạy của tôi là duy trì một lớp học thân thiện và tích cực để khiến trường học là nơi ngập tràn niềm vui. Khả năng học tập sẽ là vô tận nếu bạn có những công cụ cần thiết cho việc học.”- Cô Monahan, dự án “Help Us Fulfill Basis Needs First and Innovation Will Follow!”

“William Bulter Yeats đã nói “Giáo dục không giống như việc đổ nước cho đầy một cái thùng, mà đó là việc thắp lên một ngọn lửa”. Câu nói này cũng chính là triết lý giáo dục của tôi. Tôi nghĩ rằng lớp khoa học của tôi thú vị đối với học sinh vì những trải nghiệm các em có được ở lớp tôi đều thực tế và ý nghĩa.” – Cô Sherburn, dự án “A GIANT Polymer Periodic Table”.

3. Khuyến khích đóng góp cộng đồng thông qua triết lý giáo dục của bạn

“Câu nói tâm đắc của tôi là “Mục đích của việc giáo dục là để giúp đỡ người khác” của Cesar Chavez. Triết lý giáo dục của tôi xoay quanh câu nói ấy. Tôi là một giáo viên truyền cảm hứng và động lực cho học sinh của mình trở thành những người tốt và biết quan tâm đến mọi người.” – Thầy Gonzalez, dự án “Unit: Night by Elie Wiesel”.

“Nelson Mandela đã từng nói rằng, “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất bạn có thể dùng để thay đổi thế giới”. Câu nói này là nền tảng cho triết lý giáo dục của tôi. Thế hệ học sinh hôm nay chính là những nhà lãnh đạo ngày mai.” – Cô DeTrolio, dự án “Exploring Environmental Science through Inquiry”.

4. Triết lý giảng dạy tập trung vào sự sáng tạo

“Học sinh lớp 2 tại trường tôi được khơi gợi sự hứng thú, trí tò mò và có những trải nghiệm thực tế. Triết lý giảng dạy của tôi bắt nguồn từ câu nói của Maya Angelou, “Tôi học được rằng người ta sẽ quên những gì bạn nói, người ta sẽ quên những gì bạn làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên bạn đã khiến họ cảm thấy như thế nào.”- Cô Marchio, dự án “Classroom Materials for 2nd Graders”.

“Câu nói này diễn tả triết lý giảng dạy của tôi một cách hoàn hảo: “Đó không chỉ là sự sáng tạo mà là về con người mà bạn sẽ trở thành trong lúc bạn sáng tạo; Tôi xem việc nuôi dưỡng sự tự tin về nghệ thuật của học trò, phát triển kỹ năng của chúng, và dạy chúng cách tận hưởng quá trình sáng tạo nghệ thuật là một nhiệm vụ hằng năm của mình.” – Cô Rensing, dự án “Eager Artists: Raising Art Confidence with Helpful Technology”.

Để biết nhiều hơn về các kiến thức và triết lý giảng dạy, xin mời tham khảo các khóa học TESOL tại đây.


DMCA.com Protection Status