6 chiến lược cho giáo viên phát triển chương trình giảng dạy riêng

Xây dựng giáo trình là nhiệm vụ khó cho những giáo viên mới vào nghề, hiểu mình cần chuẩn bị những gì sẽ giúp ích nhiều. Dưới đây là lời khuyên từ những thầy cô lâu năm trong việc xây dựng chương trình giảng dạy:

Chương trình giảng dạy riêng sẽ giúp ích rất nhiều hãy cùng tham khảo:

1. Tập trung vào học viên:

Khi thiết kế chương trình giảng dạy, bạn phải nhớ rằng mình không cần phải tạo ra một chương trình hoàn hảo. Điều bạn cần quan tâm đó là nhu cầu và lực học của học sinh, làm cách nào để học sinh hiểu, nhớ và áp dụng khi ra khỏi phạm vi lớp học.

2. Nhờ giúp đỡ:

Hãy tham khảo ý kiến từ những giáo viên dày dặn kinh nghiệm và lời khuyên liên quan đến chương trình giảng dạy của bạn. Nếu bạn không có người chỉ dẫn, bạn có thể nhờ góp ý từ những đồng nghiệp của mình. Không cần phải tạo nên chương trình mới toanh. Hãy cứ hỏi người hướng dẫn của bạn về những gì họ đã làm khi xây dựng chương trình dạy trong những buổi đầu. Những giáo viên lành nghề và lâu năm đã tích lũy được khá nhiều kiến thức và kinh nghiệm, họ sẽ không ngần ngại chia sẻ với bạn.

3. Sử dụng phần mềm hỗ trợ:

Hầu hết mọi giáo viên đều sử dụng phần mềm, chương trình trực tuyến để thiết kế giáo trình. Dưới đây là một số website được gợi ý từ Lily Johnes:

Những chương trình trực tuyến thường được sử dụng bởi vì giáo viên có thể truy cập và chỉnh sửa bất kì lúc nào.

4. Lên kế hoạch:

Thiết kế nhiều tiết học để tạo nên một chương trình học rất mất thời gian. Vì vậy, để xây dựng một chương trình học hiệu quả, bạn cần lên kế hoạch và phân chia thời gian cho từng phần. Mỗi phần sẽ đặt mục tiêu riêng và thời gian quy định để tạo nên một giáo trình hay ho. Bởi vì học viên của bạn sẽ sử dụng nó xuyên suốt năm học.

5. Bạn luôn có cơ hội để thử lại:

Lần đầu tiên thiết kế chương trình dạy sẽ không thể hoàn hảo. Nếu lần thứ 4, thứ 5 mà bạn vẫn chưa ưng ý thì vẫn không sao, vì ngay cả khi bài giảng sắp đi vào giảng dạy còn có thể xảy ra sai sót kia mà. Đó là lý do bạn phải thử, thử để biết mình sai và đúng ở đâu. Nhớ rằng, có một số thứ đang diễn ra hoàn hảo nhưng thứ khác thì cần thay đổi tức thì.

6. Phản hồi và đánh giá:

Đừng quên xây dựng đánh giá và phản hồi khi xây dựng chương trình giảng dạy. Dành thời gian cho phép học sinh đánh giá về bài giảng và bài tập trong hôm đấy. Tìm ra những điểm mà học sinh thích hoặc không thích để có thể cải thiện. Khuyến khích học viên lên tiếng nếu họ không hiểu về những phần được dạy. 

Cuối cùng, điều quan trọng không phải là chương trình dạy của bạn hay tới đâu mà là học sinh của bạn hiểu như thế nào, nhớ nó bao lâu và dùng nó khi nào.

Lược dịch từ: https://study.com
Tham gia các khóa học tại Horizon TESOL để cập nhật thêm nhiều phương pháp hữu ích, xem chi tiết tại đây.

DMCA.com Protection Status