5 ý tưởng hay để dạy Tiếng Anh một cách sáng tạo

1. Dạy mà chơi

Bạn đã từng chơi cuộc chạy đua ba chân chưa? Trò chơi mà buộc chân bạn và một người nữa để chạy đua về đích. Khi bạn nhảy mà bị gò bó như vậy thì cũng chẳng thể vui được. Giống như kiểu khi bạn đang quá quan tâm đến chương trình học, kết quả mà quên đi rằng bạn vẫn cần niềm vui khi làm gì đó. 

Chơi mà học giúp học viên yêu thích Tiếng Anh hơn. Nó tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận Tiếng Anh một cách thoải mái và tích cực. Điều này giúp học sinh đưa ra những ý tưởng, câu hỏi một cách cởi mở. 

Những hoạt động vui chơi cũng có thể biến lớp học trở nên hỗn loạn. Vậy thì làm cách nào mà giáo viên có thể kết hợp một cách linh hoạt trong lớp học. Dưới đây là những cách vô cùng thú vị, hưu ích mà giáo viên có thể áp dụng:

  • Trò chơi là một ý tưởng hay để khuyến khích học sinh tham gia bài học. Có rất nhiều trò chơi cho lớp học Tiếng Anh và bạn hoàn toàn có thể áp dụng và chỉnh sửa cho phù hợp với lớp học của mình.
  • Đóng vai cũng là một ý tưởng tuyệt vời, bạn cũng có thể kết hợp hóa trang. Khi học sinh đóng vai, họ có cơ hội đóng vai một người khác. Đây cũng là cơ hội mà học sinh bộc lộ những tính cách mà thường ngày bạn không biết. Trò chơi này khiến học viên hứng thú và thoải mái khi nói Tiếng Anh.

2. Kết hợp sở thích của học sinh vào bài giảng

Tính tò mò rất mạnh mẽ vì thế ta mới có câu “tò mò hại thân”. Khi bạn đã có hứng thú với môn học, kỹ năng hoặc kết nối mạnh mẽ với điều gì đó ta sẽ có động lực để tìm hiểu thêm về nó. 

Học sinh của bạn tò mò về gì đó, chúng có động lực để biết thêm về nó. Hãy tạo cơ hội cho học viên làm điều đó. 

Tối biết một học sinh rất thích khủng long. Em ấy có thể kể tên tất cả loại khủng long, chính niềm yêu thích đã thúc đẩy em ấy tìm hiểu tất cả mọi thứ về khủng long.

Hãy chú ý đến sở thích của học sinh, các em thường hỏi về gì, thường làm gì khi giải lao. Hãy kết hợp những sở thích đó vào lớp học. Khi bạn chỉ dẫn học sinh của mình học Tiếng Anh dựa trên những thứ mà chúng thích thì học sinh sẽ cảm thấy có động lực và làm được những điều bạn không tưởng. Dưới đây là một vài ý tưởng bạn có thể sử dụng:

  • Bạn có thể học thì quá khứ bằng cách hỏi học sinh về những sự kiện nhạc pop
  • Dạy từ vựng từ những tạp chí hoặc blog mà học sinh thích đọc vào thời gian rảnh
  • Học sinh có thể rèn luyện kỹ năng nói bằng cách đóng vai những ngôi sao nổi tiếng trên truyền hình 

3. Khen ngợi học sinh

Khen ngợi là cách vô cùng tuyệt vời để khuyến khích học sinh của mình. Khi học sinh vừa làm được một điều gì đó. Họ sẽ cảm thấy mình đang làm rất tốt và sẽ cố gắng làm tốt hơn. Khi bạn chỉ ra những thành tựu đạt được mà chúng đạt được. Học sinh sẽ nỗ lực để đạt được những mục tiêu tiếp theo.

4. Khuyến khích sự phản tư

Giảng dạy một cách sáng tạo không dừng lại ở việc tạo ra những hoạt động sáng tạo mà còn là khuyến khích cách nghĩ mới, ý tưởng mới. Phản tư chính là một cách tuyệt vời để học sinh suy nghĩ, phân tích về những thứ xung quanh mình, về hiện tại và quá khứ. Với người học Tiếng Anh, phản tư là khi họ nhận ra những lỗi sai, định hình lại hướng đi để có thể đạt tới trình độ thành thạo. 

Bạn có thể khuyến khích học sinh phản tư bằng việc tạo nên những hoạt động nhỏ nhưng hiệu quả. Ví dụ như chọn một bài học gần đây. Sau đó yêu cầu học sinh chọn ra một điều mà họ cảm thấy cần cải thiện. Học sinh có thể làm theo nhóm hoặc cá nhân. 

5. Thúc đẩy sự kết nối giữa học sinh

Cuối cùng thì Tiếng Anh không chỉ có những danh sách dài từ vựng và những cấu trúc khó nhằn. Đó là giúp học sinh giao tiếp Tiếng Anh hiệu quả. Giáo viên có thể tạo nên môi trường lớp học hỗ trợ lẫn nhau với những hoạt động nhóm.

Một cặp học sinh khác lớp cùng làm chung một bài tập, dần dần hai bạn sẽ hiểu rõ nhau hơn và khuyến khích và ủng hộ lẫn nhau.

Một môi trường lành mạnh, hỗ trợ lẫn nhau học Tiếng Anh giúp học sinh phát triển tính sáng tạo. Thêm vào đó, hãy luôn nhớ rằng văn hóa sẽ là một yếu tố quan trọng trong lớp học Tiếng Anh. Bởi vì văn hóa là tiềm thức, nó sẽ khiến học sinh mâu thuẫn với nhau mà không hề nhận thấy. Vì vậy việc khuyến khích tìm hiểu sự đa dạng và thấu hiểu trong lớp học sẽ là một cách rất hay. Khi chủ đề văn hóa được thảo luận một cách thoải mái thay vì dè chừng. Học sinh sẽ nhận ra những khó khăn mà họ gặp phải chỉ do sự khác biệt văn hóa. 

Dạy Tiếng Anh một cách sáng tạo còn nhiều thách thức hơn việc dạy một giáo trình sáng tạo theo chương trình học truyền thống, nhưng nó đáng để thử. Khi học sinh suy nghĩ về bản thân mình, bày tỏ suy nghĩ, ủng hộ lẫn nhau, phát triển những ý tưởng riêng của họ thì chắc chắn họ sẽ là những người hoc tự tin và thành công.

Tham gia khóa học TESOL để biết nhiều cách giúp học sinh ghi nhớ. Chi tiết tại đây.

Lược dịch từ Fluentu.com

DMCA.com Protection Status