Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Căng Thẳng Trong Học Tập

Bất kể bạn ở độ tuổi nào thì chuyện học tập và bài vở có thể sẽ rất căng thẳng. Bạn có thể dễ bị dính phải một lịch học tồi tệ và rồi khiến bạn cảm thấy lo lắng. May mắn là, có một vài kỹ thuật để lên kế hoạch từ trước và tự điều chỉnh bản thân giúp giảm căng thẳng trong học tập. Chăm sóc bản thân và thư giãn là điều cần thiết để có thói quen học tập tốt và thành công trong học tập.

Phương pháp 1: Tạo thói quen học tập tốt

1. Lập kế hoạch

Tạo ra một kế hoạch học tập tốt là điều cần thiết để học mà không bị căng thẳng. Lập một danh sách tất cả các bài tập và lịch học mà bạn cần phải hoàn thành và thời hạn cho mỗi mục. Sau đó, vạch ra một kế hoạch để hoàn thành tất cả các công việc. Hãy xem xét việc giữ một quyển sổ kế hoạch cho việc học của bạn. Bổ sung tất cả các bài tập và bài kiểm tra vào sổ kế hoạch này mỗi khi chúng được thông báo trong lớp học. Điều này sẽ giúp ngăn chặn những điều bất ngờ có thể làm gián đoạn kế hoạch học tập của bạn.

2. Tự mình phân bổ
 • Đừng chờ đến phút cuối mới học bài thi. Học mỗi ngày một chút và sau đó xem lại toàn bộ trước kì kiểm tra. Mặc dù khá là có động lực để học nhồi nhét vào đêm trước ngày thi, nhưng nó cũng có thể tạo ra một sự căng thẳng rất lớn.
 • Xem lại các ghi chép của bạn mỗi buổi tối.
 • Theo kịp với bài học được phân trên lớp.
3. Loại bỏ phiền nhiễu
 • Nếu bạn bị phân tâm bởi điện thoại, tv hoặc facebook, hãy loại bỏ chúng. Những phiền nhiễu này có thể làm cho việc học tập mất nhiều thời gian hơn. Khi thời gian trôi qua bạn sẽ trở nên căng thẳng hơn vì bạn vẫn chưa học xong hết các tài liệu mà bạn cần phải học. Học mà không có những thứ làm phiền nhiễu sẽ giúp cho khoảng thời gian học tập nên chất lượng hơn.
 • Đăng xuất khỏi Facebook, Twitter, email và các phương tiện truyền thông xã hội khác để bạn không nhận được thông báo trên máy tính của mình. Bạn thậm chí có thể cân nhắc sử dụng một ứng dụng để giúp bạn theo dõi và giảm bớt phiền nhiễu khi làm việc trên máy tính.
 • Tắt điện thoại hoặc tắt tiếng và để điện thoại xa tầm tay.
 • Tắt TV đi.
4. Chọn một điểm học tập tốt

Ở trong một môi trường mà giúp bạn tập trung là một cách tuyệt vời khác để thúc đẩy thành công trong học tập. Môi trường này còn phụ thuộc vào những cái phù hợp nhất với bạn. Hãy thử nghiệm với các loại môi trường khác nhau để tìm ra nơi nào phù hợp nhất cho mình.

Ví dụ, bạn có thể thấy rằng bạn tập trung tốt hơn khi bạn ở trong một môi trường yên tĩnh, chẳng hạn như một góc yên tĩnh trong thư viện hoặc một mình trong phòng ngủ của bạn. Hoặc bạn có thể thấy rằng, bạn học tốt hơn khi học trong không gian ồn ào và sôi động, chẳng hạn như trong một quán cà phê hoặc tại bàn bếp trong nhà bạn.

Tránh học ở những nơi bạn thường thư giãn hoặc ngủ. Ví dụ, học trên giường có thể không phải là một ý tưởng hay vì não của bạn liên kết giường với giấc ngủ. Khi học ở đó, bạn có thể mệt mỏi, hoặc bạn có thể bắt đầu khó ngủ vì bạn thường hay học trên giường.

Phương pháp 2: Chăm sóc cơ thể

1. Hãy chắc chắn bạn ngủ đủ giấc
 • Bạn sẽ không nhớ tất cả các tài liệu mà bạn đang học nếu bạn bị thiếu ngủ. Mặc dù có vẻ hữu ích khi thức cả đêm để luyện thi vào ngày hôm sau, nhưng bạn sẽ nhanh chóng biết rằng hôm sau bạn quá mệt mỏi và căng thẳng để có thể làm tốt bài kiểm tra. Khi bạn đang thực hiện kế hoạch học tập của mình, hãy chắc chắn sắp xếp thời gian nghỉ ngơi thích hợp.
 • Cố gắng ngủ đủ tám tiếng mỗi đêm.
 • Chợp mắt vào buổi trưa để tăng thêm năng lượng. Một giấc ngủ ngắn 30 phút thực sự có thể giúp cải thiện động lực cho bạn nếu như bạn quá mệt mỏi để có thể làm việc hiệu quả.
2. Đừng quên tập thể dục

Tập thể dục làm tăng sản xuất endorphin, đó là hoóc môn “cảm thấy tốt”. Tập thể dục giúp cải thiện giấc ngủ của bạn. Thói quen tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm căng thẳng học tập, cũng như các loại căng thẳng khác. Đừng quên kết hợp thời gian để tập thể dục trong lịch trình hàng ngày của bạn.

3. Nuôi dưỡng cơ thể của bạn

Thật khó để học khi bạn đói. Đừng bỏ lỡ bữa ăn, ngay cả khi bạn đang cố gắng tiết kiệm thời gian để dành nhiều thời gian hơn cho việc nhồi nhét kiến thức trước một kỳ thi. Bạn sẽ không thể thu nạp nhiều thông tin nếu bạn chưa có một bữa ăn bổ dưỡng.

Phương pháp 3: Sử dụng kỹ thuật thư giãn

1. Uống một ít trà
 • Uống trà nóng khi bạn học hoặc trong khi bạn nghỉ giải lao có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn và giảm căng thẳng. Các nghiên cứu cho thấy trà đen hiệu quả nhất để thư giãn.
 • Tránh uống quá nhiều cà phê hoặc đồ uống chứa caffein vì những thứ này có thể khiến bạn khó chịu sau đó.
2. Ăn một ít sô cô la đen.

Sô cô la đen không chỉ ngon, nó còn giúp giảm lượng cortisol trong cơ thể bạn. Cortisol là hoóc môn chịu trách nhiệm cho căng thẳng. Điều này sẽ làm bạn cảm thấy thư giãn hơn. Để bước này có hiệu quả, sô cô la phải chứa 70% ca cao.

3. Hãy nghỉ ngơi

Bạn phải cân bằng giữa việc học ở trường và cuộc sống. Để làm điều này, bạn phải nghỉ giải lao và dành thời gian đó không nghĩ đến việc học. Dùng thời gian này chỉ để nghỉ ngơi, tập thể dục hoặc ăn gì đó.
• Hãy đi dạo. Việc đi bộ sẽ giúp bạn rèn luyện cơ thể cũng như hấp thụ đủ lượng ánh sáng mặt trời cần thiết. Ánh sáng mặt trời sẽ giúp chúng ta cải thiện tâm trạng.
• Đi ăn tối với bạn bè. Hãy chắc chắn là bạn phải cười , cười thật tươi và trò chuyện về những thứ bên ngoài việc học.
• Đi du lịch hoặc nghỉ ngơi tại nhà.
• Sắp xếp 1 ngày nghỉ trong tuần để bản thân không động đến chuyện học hành.

4. Luyện tập hít thở sâu
 • Hít thở sâu cũng được biết đến là cách để làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể bạn. Nó cũng được dùng để làm giảm huyết áp của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn và cảm thấy đỡ căng thẳng và lo lắng hơn.
 • Sử dụng kỹ thuật thư giãn 7-7-7. Nhắm mắt lại. Hít một hơi thật sâu qua mũi và đếm nhẩm đến bảy trong đầu. Thở ra bằng miệng và đếm đến bảy trong đầu bạn lại lần nữa. Cứ lặp lại như vậy bảy lần.
5. Nghe nhạc

Nghe một bản nhạc êm dịu, chẳng hạn như nhạc cổ điển, có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng và khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn. Nghe nhạc cũng có thể giúp bạn học lâu hơn.
• Tránh nghe thể loại nhạc gây mất tập trung như Hard Rock hay Metal
• Nhạc cổ điển hoặc nhạc Ambient là lựa chọn tốt nhất.

6. Sử dụng tư duy tích cực

Nếu bạn sắp trở nên thành công, bạn cần tự tin vào khả năng của mình. Những suy nghĩ và thái độ tiêu cực của bạn đối với việc học tập sẽ làm hạn chế nỗ lực của bạn. Và cũng tránh nói chuyện với những người bạn tiêu cực của bạn.
• Tránh nói hoặc suy nghĩ những điều như : “ Tôi không thể đạt được điều đó cho dù tôi có học nhiều như thế nào”
• Nếu dự án có vẻ quá nhiều, chỉ cần tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Cố gắng không nghĩ về toàn bộ dự án, nếu không là bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và tăng tư duy tiêu cực.

7. Sử dụng các kỹ thuật trực quan để thư giãn.


Nhắm mắt lại và cảm nhận sự căng thẳng trong cơ thể bạn. Hít vào và thở ra thật sâu qua mũi.
Tưởng tượng mình đang ở một nơi thư giãn. Cho phép cơ thể bạn gạt bỏ hết những áp lực mà bạn đang chịu đựng. Điều này sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng và cải thiện khả năng học tập.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin khóa học Tesol tại đây.

DMCA.com Protection Status