6 cách dạy người mới bắt đầu học tiếng anh

Đây là cách dạy những người mới học tiếng anh. Hãy nghĩ về tuổi thơ của bạn, khi người lớn hỏi bạn về một điều gì đó và bạn “há hốc mồm” nhìn chằm chằm họ (không phải với ý định thô lỗ) vì bạn chẳng hiểu gì cả. Đó chính xác là những điều mà người mới tiếp cận với tiếng Anh cảm thấy trong lớp học. Khi giáo viên nói thứ tiếng họ không hiểu, họ sẽ cảm thấy bối rối và dần thu mình lại.

Ở bài học tiếng anh cho người mới, hẳn bạn sẽ không muốn hù cho học viên mình sợ hãi. Vậy nên hãy đặt bản thân vào học viên! Nghĩ rằng bản thân sẽ cảm thấy thế nào khi nghe một người lạ bắt đầu nói những thứ kỳ lạ bằng ngôn ngữ quái lạ không kém và bạn cũng sẽ phải đáp lại họ bằng thứ ngôn ngữ đó? Điều đó thật điên đầu và khó chịu.

Sau đây là những thứ bạn cần lưu tâm khi dạy tiếng anh cho một người mới bắt đầu

Tại sao dạy người mới lại là thách thức

Đảm bảo rằng dạy người mới học sẽ rất khó nhằn bởi họ không hề biết gì về tiếng anh. Họ hoàn toàn không biết gì kể cả ABC, chữ số, và những cụm từ thông dụng như “Hello” và “Goodbye”. Họ không biết danh từ hay tính từ là gì và cả cách hình thành một câu ra sao.

Mặt khác, những người mới bắt đầu sai lầm sẽ nghĩ họ biết tiếng anh bởi đã từng tiếp xúc. Chẳng hạn, họ đã tự học tiếng Anh nhưng lại không thể giao tiếp với người bản xứ. Bạn phải đoán được khả năng tiếng Anh của học viên và chuẩn bị giáo án cơ bản trước khi tiến đến dạy những điều nâng cao hơn.

6 CÁCH DẠY NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG ANH

Bạn vẫn đang đi loanh quanh cố tìm phương pháp phù hợp để dạy? Ở đây là 6 cách khiến bạn trở thành giáo viên chuyên nghiệp trong việc dạy người mới bắt đầu.

1. Đơn giản hóa mọi thứ

Đây là một trong những bước quan trọng trong việc dạy tiếng anh cho người mới. Rất nhiều giáo viên mới vào nghề mắc lỗi sử dụng tiếng Anh quá nhiều khi đưa ra hướng dẫn, khen ngợi, hoặc phản hồi cho học viên. Ví dụ khi nói “Mọi người ơi, bây giờ chúng ta sẽ học cấu trúc mới của ngày hôm nay, mọi người hãy lấy sách ra nhé (bằng tiếng Anh)” trong những buổi học đầu tiên sẽ làm cho học viên thấy bạn như đến từ sao hỏa.

Thay vào đó, hãy nói rằng “Mọi người lấy sách ra nhé!” với ra dấu “OK” nếu phù hợp với văn hóa giao tiếp ở đất nước bạn đang dạy học.  Ngôn ngữ cơ thể là rất quan trọng và có thể giúp học viên mới hiểu rõ hơn ngay cả khi bạn cảm thấy lớp học khá yếu. Cách này sẽ giúp bạn nếu bạn dạy tiếng anh cho người hoàn toàn mới.

2. Luôn kiểm tra mức độ hiểu bài

Một sai lầm mà nhiều người dạy tiếng Anh cho người mới học hay phạm phải là cho rằng học sinh đã hiểu bài học hoặc các hướng dẫn trên lớp. Bài học đầu tiên dành cho người mới học, người lớn hoặc trẻ em, học sinh của bạn có thể sẽ không quen với cách học ở phương Tây nơi mà học sinh nếu không hiểu thì sẽ giơ tay hỏi thẳng.

Thay vào đó, họ có thể xấu hổ khi thừa nhận thiếu hiểu biết trước lớp và giữ im lặng. Khi dạy tiếng Anh cho người mới học, bạn cần hiểu ngôn ngữ cơ thể của học sinh để đánh giá xem họ có hiểu bài không và tiếp tục kiểm tra mức độ hiểu bài của họ bằng cách hỏi: “Được chưa?” Học sinh sẽ cho bạn biết hoặc trực tiếp hoặc tế nhị liệu họ có hiểu hay không.

3. Cho họ nhiều thời gian để thực hành

Trong các bài học dành cho người mới học tiếng Anh, bạn đừng kỳ vọng rằng học sinh của mình sẽ hiểu ngay lập tức. Bạn cần cung cấp vô số ví dụ, kiểm tra mức độ hiểu bài và sắp xếp đủ thời gian cho lớp bạn thực hành những gì bạn đã dạy họ.

Khi dạy người mới học tiếng Anh, hãy bảo họ nghe và lặp lại cấu trúc nhiều lần. Sau đó cho họ thực hành riêng lẻ hoặc với các học sinh khác. Hãy cho họ biết rằng trong thời gian thực hành, mọi thứ bị rối tung là điều bình thường tránh tạo áp lực cho họ rằng lần đầu là phải hoàn hảo.

4. Hãy làm mẫu, đừng chỉ nói

Trong lớp học, một trong những bước để dạy tiếng Anh cho người mới học là làm mẫu, không nói. Học sinh sẽ hiểu rõ những gì bạn cố gắng nói hơn nếu bạn dùng các tín hiệu thị giác hơn là tuôn ra một tràng các câu hướng dẫn. 

Điều này có nghĩa là gì? Thay vì nói: “Chúng ta học mẫu câu bị động nào!” thì hãy luyện tập cách dạy tiếng Anh cơ bản bằng cách đưa ra các ví dụ rõ ràng về cấu trúc ngôn ngữ mục tiêu với các hình vẽ đơn giản, hình ảnh, tiểu phẩm ngắn và cử chỉ khoa trương. 

5. Luôn thúc đẩy tinh thần tích cực

Đây là một trong những bước để dạy tiếng Anh cho người mới học. Nếu ai đó đưa ra một câu trả lời không chính xác, đừng quát mắng: “Bạn có thể sai!” Không và đừng bao giờ khiến học sinh xấu hổ trước toàn thể lớp học. Bạn sẽ làm anh ấy hoặc cô ấy sợ cả đời và sẽ ghét tiếng Anh mãi mãi vì bạn. Thay vào đó, hãy cố gắng tạo ra một bầu không khí thân thiện trong lớp bằng cách thường xuyên khen ngợi học sinh của bạn, ngay cả khi họ mắc lỗi.

Chẳng hạn, khi dạy tiếng Anh cho người mới học, nếu họ nói đúng nhưng chỉ phát âm sai, hãy nói một câu đại loại như: “Được rồi, tốt!” Và sau đó lặp lại từ đó với cách phát âm chính xác để không làm học sinh xấu hổ đồng thời các bạn khác cũng nghe được cách phát âm đúng đắn. 

6. Đừng thấy nhàm chán

Dạy tiếng Anh cho người mới học không cần phải cảm thấy như nhổ răng. Thay vào đó, hãy sử dụng nhiều trò chơi để khuyến khích học sinh của bạn thực hành và tạo ra ngôn ngữ mà bạn đã dạy. Đồng thời kết hợp với những sở thích của học sinh để tạo hứng thú học tập cho họ! Chẳng hạn, đừng sử dụng Garfield nếu họ yêu Hello Kitty! 

Ngoài ra, chẳng có gì chán hơn việc bắt học sinh đọc sách giáo khoa và điền thông tin vào những bảng tính khập khiễng với những văn bản và hình ảnh rỗng tuếch. Giới hạn của bầu trời về cách dạy tiếng Anh cơ bản: tìm kiếm các ý tưởng tuyệt vời để giữ cho học sinh của bạn tham gia vào cả một bài học.

Lược dịch từ wikihow

Tham khảo khóa học TESOL tại đây.