DẠY HỌC SINH ESL NÂNG CAO

Việc giảng dạy cho học sinh ESL nâng cao đôi khi có thể rất đáng sợ – nếu sinh viên của bạn đã nắm được các cuộc hội thoại phức tạp và nắm chắc ngữ pháp cũng như vốn từ vựng lớn; thì họ cần một giáo viên để làm gì?

Tuy vậy; hãy yên tâm rằng ngay cả những người học ESL nâng cao nhất ngoài kia cũng có rất nhiều điều để học từ một giáo viên ESL giỏi; người biết cách dạy phù hợp với trình độ của họ.

Việc dạy học sinh ESL nâng cao có thể dễ dàng hơn theo cách này và khó hơn nhiều với cách khác – những người học nâng cao có khả năng tập trung; kỷ luật và tự giác hơn nhiều. Bạn cũng sẽ không phải đấu tranh để truyền đạt các quy tắc và kỳ vọng cơ bản của lớp học cho họ.

Mặt khác; yêu cầu của các em đối với giáo viên ESL sẽ cao hơn rất nhiều so với người mới bắt đầu. Chúng sẽ thách thức bạn vượt ra ngoài các bài học mẫu ngữ pháp cơ bản và thực sự hiểu bản chất hoạt động bên trong ngôn ngữ.

Dưới đây là một số mẹo và ý tưởng để giảng dạy cho người học ESL nâng cao.

Sử dụng tài liệu thực tế

Mức độ và khả năng đọc hiểu của những học sinh này cũng như từ vựng của họ đủ tốt để họ có thể xử lý tài liệu tiếng Anh trong thực tế. Hãy tận dụng tất cả các podcast; phim tài liệu; clip tin tức và bài giảng miễn phí mà bạn có thể tìm thấy trên mạng.

Cho học sinh có cơ hội làm quen với các trọng âm khác nhau; với các thành ngữ được sử dụng trong mẩu đối thoại nói thông thường; cách nhấn nhá và ngữ điệu ảnh hưởng đến ý nghĩa của một từ và khó khăn khi lọc ra mọi thứ trong đoạn đàm thoại thông thường với tốc độ nhanh như chớp trong tiếng Anh

Thêm vào đó; việc sử dụng các tài liệu cập nhập thực tế mang lại một điểm khởi đầu tuyệt vời cho các cuộc thảo luận về văn hóa phương Tây và các sự kiện hiện tại.

Đối thoại và tranh luận

Một trong những cách tốt nhất để thông thạo một ngôn ngữ là sử dụng nó; rất nhiều; theo những cách tự phát và không diễn tả. Học sinh ở cấp độ này không cần các mẫu hội thoại trong ngôn ngữ viét.

Những gì họ cần là một chủ đề; một số từ vựng đi kèm với nó; có thể là một vài mẫu ngữ pháp hữu ích; một chút thời gian để cùng nhau suy nghĩ về chủ đề này; và sau đó là tự do thảo luận; tranh luận và bày tỏ ý kiến ​​của mình.

Các cuộc tranh luận thông thường trong lớp; được chuẩn bị chính thức các lập luận và phản bác; là một cách tuyệt vời khác để cải thiện sự trôi chảy; diễn đạt ý tưởng và lập luận.

Nếu bạn đang kết hợp các tài liệu thực tế; bạn có thể kết hợp các cuộc hội thoại và tranh luận của họ với tài liệu mà bạn chọn để tạo ra các bài học gắn kết hơn và củng cố từ vựng mới.

Điều chỉnh từ vựng theo sở thích của họ

Giống như tôi đã đề cập ở trên; nếu học sinh của bạn quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp khoa học; thì bạn sẽ thực sự truyền lửa cho họ nếu bạn có thể cung cấp cho họ một số bài đọc khoa học và một số bài tập viết dựa trên đó.

Nếu họ quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp khoa học; hãy tập trung vào việc xây dựng vốn từ vựng và ngôn ngữ có liên quan. Tương tự như vậy; các ngành nghề về luật; y học; âm nhạc; kinh doanh; tất cả đều có tập hợp từ vựng độc đáo mà học sinh của bạn sẽ muốn biết.

Một lần nữa; điều này có thể gắn liền với các tài liệu đọc nâng cao và các chủ đề hội thoại / tranh luận của họ. Bạn càng tạo ra nhiều bài học giúp họ có cơ hội sử dụng và luyện tập từ vựng mới; thì từ vựng sẽ càng gắn kết lâu hơn.

Tập trung vào phát âm

Ngay cả những người nói thông thạo nhất cũng có một số lỗi phát âm nhỏ có thể cải thiện. Vì học sinh ngoại ngữ khó có thể nghe được giọng của chính mình khi đang nói; nên một cách tốt để luyện tập là khuyến khích học sinh ghi âm mình đọc to một đoạn văn.

Khi họ nghe nó; họ có thể tập trung hoàn toàn vào việc nghe giọng nói của mình và tìm ra các vấn đề phát âm phổ biến mà họ mắc phải.

Thành ngữ; câu nói và tiếng lóng

Bạn có thường dừng lại để suy nghĩ về tất cả những thành ngữ dường như không có ý nghĩa mà chúng ta sử dụng hàng ngày trong lúc nói chuyện không? Ví dụ: “Đó là một miếng bánh”; “đó là điều tốt nhất của cả hai thế giới”; “quả bóng ở trong sân của bạn”; “cắt góc”; “nói về ma quỷ” – một học sinh có thể hiểu từng từ trong cụm và vẫn không biết câu đó có nghĩa là gì.

Có hàng trăm câu nói và thành ngữ theo đúng nghĩa đen; chưa kể đến tiếng lóng và trọng âm. Bạn có thể dành hàng năm trời để nghiên cứu về cách sử dụng và lịch sử của các thành ngữ; câu nói và tiếng lóng – một chủ đề mà một khi bạn đã hiểu; nó vừa hấp dẫn vừa hữu ích.

Sử dụng thơ ca và hài kịch

Cả thơ và hài kịch đều là bài kiểm tra cuối cùng về khả năng nắm bắt ngôn ngữ của người học ESL. Cả hai thường sử dụng lối chơi chữ; tiếng lóng; cụm từ độc đáo và những từ không phổ biến. Nhịp điệu là một phần quan trọng của thơ; thời gian và ngữ điệu là yếu tố quan trọng đối với hài kịch. Nhịp điệu là phần quan trọng của thơ; thời gian và ngữ điệu là yếu tố quan trọng đối với hài kịch. Cả hai cũng thường dựa nhiều vào kiến ​​thức tinh tế về văn hóa; các sự kiện hiện tại hoặc lịch sử để có tác động của họ.

Cho các bài tập viết nâng cao

Nói và viết một ngôn ngữ trôi chảy có thể hoàn toàn khác biệt với trò chơi. Cũng giống như bạn khi chọn tài liệu nghe nâng cao và chọn danh sách từ vựng cho người học nâng cao; hãy tìm hiểu lý do tại sao sinh viên của bạn học tiếng Anh; họ hy vọng sẽ làm gì với nó cho sự nghiệp và điều chỉnh bài tập của bạn cho phù hợp.

Hãy nhớ rằng có rất nhiều phong cách viết khác nhau mà sinh viên ESL thường không được làm quen cho đến khi họ cần sử dụng những phong cách đó ở trường đại học hoặc trong sự nghiệp của họ.

Viết học thuật; viết phân tích; viết pháp lý; viết báo chí và viết sáng tạo đều có thể mang lại quan điểm mới; các mẫu ngữ pháp mới và từ vựng mới cho bài viết của sinh viên.

DMCA.com Protection Status