NHỮNG KỸ THUẬT GIÚP GIÁO VIÊN HOÀN THIỆN BẢN THÂN

Những người sở hữu cho bản thân nguyên tắc và dũng khí để tự kiểm điểm và hoàn thiện thường là những cá nhân ưu tú ở hầu hết các lĩnh vực; bao gồm cả giảng dạy. Đồng thời, trong lúc giáo viên làm việc chăm chỉ và trau dồi kiến thức và kỹ năng thông qua những kinh nghiệm thực tế; việc thường xuyên cân nhắc những phương pháp cải thiện khả năng giảng dạy cũng vô cùng thiết yếu.

Giảng dạy là sự giao thoa giữa nghệ thuật và khoa học. Do đó, việc trau chuốt kỹ năng sư phạm đòi hỏi sự tự giác rất cao; song song với tinh thần nỗ lực không ngừng. Những điều đó sẽ giúp bạn trưởng thành và tiến bộ từng ngày.

Sau đây Horizon TESOL xin giới thiệu một vài kĩ thuật mà bạn có thể áp dụng để hoàn thiện khả năng giảng dạy của bản thân.

Đầu tư vào học vấn

Chưa bao giờ việc học lên các bậc giáo dục cao hơn lại cần thiết như lúc này. Việc học không chỉ là nghĩa vụ của học sinh; mà còn là nhiệm vụ của giáo viên nữa. Tất cả những giáo viên ưu tú nhất đều dành cả đời cho việc học; và đó cũng là lý do tại sao họ lại đạt được trình độ cao như vậy.

Với tư cách là một giáo viên, học hỏi liên tục sẽ giúp bạn trở thành một nhà giáo dục giỏi. Mỗi khi bạn nắm vững một kiến thức mới; bạn không chỉ trở thành tấm gương tốt cho học sinh, mà còn tự nâng cao sự tự tin về chuyên môn của bản thân. Trong thời buổi công nghệ hiện nay; giải pháp học online đã giúp việc học tập của giáo viên trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giờ đây, giáo viên có thể học lên bậc thạc sĩ mà không phải gián đoạn công việc giảng dạy toàn thời gian nữa.

Quay lại bài giảng của bản thân

Việc ghi hình bản thân lúc đang dạy có thể hơi ngượng ngùng lúc đầu; nhưng đó lại là một khoảnh khắc đầy ý nghĩa giúp bạn tự cải thiện chuyên môn. Hãy dùng máy quay của mình hoặc mượn giá đỡ máy ảnh từ chỗ làm và chọn một buổi học mà bạn muốn quay lại. Bấm quay khi lớp học bắt đầu. Bạn sẽ nhanh chóng quên rằng máy quay có ở đó và tiếp tục dạy như bình thường. Nếu bạn phải di chuyển xung quanh lớp học, hãy nhờ học sinh hoặc trợ giảng quay giúp cho bạn.

Học sinh sẽ hỏi tại sao lại có máy quay trong lớp. Cứ trả lời thành thật rằng bạn quay phim để xem diễn biến của bài giảng từ góc nhìn của học sinh và từ đó cải thiện kỹ năng giảng dạy. Đây không chỉ là cơ hội để tiếp thu ý kiến của học sinh mà còn là lúc thể hiện cho các em thấy sự tận tâm của mình.

Sau khi đã quay lại bài giảng, hãy xem lại đoạn phim đó vài lần liên tục. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ sót bất kì chi tiết nào trong đoạn phim; nhớ ghi chú lại những thứ cần được cải thiện. Cố gắng đánh giá bài giảng của bạn thật khách quan như thể bạn đang xem một giáo viên khác vậy. Hãy chú ý những chi tiết như cách diễn đạt đã đủ rõ ràng để học sinh hiểu hay chưa; tông giọng của bạn khi giao tiếp với học sinh có phù hợp không; hay hành động của các em lúc bạn đang hướng dẫn bài học là gì.

Làm một cuốn sổ ghi chép cá nhân

Rất khó để chúng ta có thể biết được chính xác bản thân đang nghĩ gì trừ khi ta chuyển những suy nghĩ đó thành câu chữ. Chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép thật chuyên nghiệp là một cách để giáo viên cải thiện bản thân. Việc này cho phép ta xử lý các kinh nghiệm thực tế và biến chúng thành những kế hoạch cho tương lai. Đồng thời, toàn bộ quá trình chuyển những suy nghĩ và cảm xúc thành câu từ có thể cho ta thêm một góc nhìn khác về nghề giáo.

Nhưng có một sự thật là; sổ ghi chép không phải là một công việc mệt mỏi mà giáo viên phải thực hiện mỗi ngày. Bạn nên viết nhật ký theo bất kỳ cách nào mà bạn thấy phù hợp nhất. Có thể bạn thích dành thời gian để viết nhật ký thật chi tiết; hoặc có lẽ tất cả những gì bạn cần chỉ là vài phút để suy ngẫm và viết về một ngày đã qua. Sau đây là một số câu hỏi mà bạn có thể dùng khi viết sổ ghi chép:

Mục tiêu trong ngày và tiến trình thực hiện mục tiêu là gì?
Hôm nay bạn có làm điều gì đó khác biệt không?
Điều khác biệt mà bạn đã làm là gì?
Ngày mai bạn nên tập trung làm gì?
Hôm nay bạn đã học được những gì?

Đọc thêm mỗi ngày

Bất kì giáo viên nào cũng khuyên rằng việc đọc giúp cải thiện bản thân. Ngay cả việc đọc tiểu thuyết cũng được xem như một cách hay để hiểu được góc nhìn của người khác. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn và phát triển lòng thấu cảm. Trong khi đó, những tài liệu thực tế lại dạy cho bạn những điều mới và hữu ích để bản thân bạn trở nên mạnh mẽ. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để thư giãn, xem TV hay đơn giản chỉ nằm lướt các trang mạng xã hội; tốt hơn là bạn nên dùng khoảng thời gian quý báu này để đọc.

Có hàng ngàn cuốn sách tuyệt vời về giáo dục có sẵn ở các hiệu sách hoặc trên mạng, và có thể một trong số chúng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến con đường giảng dạy của bạn. Hãy chọn một cuốn sách để bắt đầu đọc ngay từ hôm nay. Nếu bạn còn phân vân chưa biết nên đọc cuốn nào, hãy nhờ đồng nghiệp gợi ý giúp nhé.

Sau cùng, với tư cách là một giáo viên, hãy luôn trau dồi và hoàn thiện bản thân để có thể đạt được những điều tốt nhất cho sự nghiệp mà bạn đã chọn.

Lược dịch từ The Visual Communication bởi Ái Thi

DMCA.com Protection Status