HOẠT ĐỘNG ĐỂ HỌC SINH TƯƠNG TÁC VỚI NHAU TRONG LỚP ESL

Có một điều các giáo viên luôn băn khoăn: làm sao để khuyến khích học sinh tương tác với nhau nhiều hơn. Đôi khi giáo viên quá tập trung vào việc tìm hiểu tài liệu và cách dạy một điểm ngữ pháp cụ thể mà quên mất rằng các hoạt động giao tiếp và tương tác giữa các học sinh cũng rất quan trọng để có một lớp học hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số hoạt động khuyến khích và tạo cơ hội cho học sinh tương tác trong lớp.

6 HOẠT ĐỘNG THƯỜNG NHẬT KHUYẾN KHÍCH TƯƠNG TÁC GIỮA CÁC HỌC SINH

# 1. Vào buổi sáng, đặc biệt là vào thứ Hai và thứ Sáu, hãy tạo cơ hội cho học sinh thảo luận các chủ đề sốt dẻo

Hãy yêu cầu từng học sinh chia sẻ với cả lớp hoặc theo cặp những gì họ biết về chủ đề. Sau đó, bạn có thể gọi từng cá nhân hoặc từ cặp lên thuật lại những gì đã nghe.

Ngoài ra, hãy nhớ chia sẻ cả ý kiến của bạn nữa. Bởi học sinh cũng muốn biết được người lớn nghĩ thế nào về chủ đề đó. Hãy tạo cơ hội cho học sinh hiểu thêm về bạn ngoài phạm vi bài học, bởi họ cũng mong được hiểu rõ về giáo viên của mình.

# 2. Trước khi thu bài tập về nhà để chấm điểm, hãy cho các học sinh chia sẻ câu trả lời của họ với bạn trong lớp

Hãy khuyến khích học sinh tò mò về câu trả lời của bạn bè của họ. Nếu học sinh đang gặp khó khăn với câu hỏi nào đó, hãy yêu cầu họ tham khảo ý kiến và thảo luận với bạn bè.

# 3. Phương pháp đọc jigsaw giúp kết hợp kĩ năng nói vào việc đọc khiến bài đọc thêm thú vị

Phương pháp này cũng khuyến khích phát triển kỹ năng tư duy phản biện về các chủ đề khác nhau. Học sinh cần phải chuẩn bị trước để giải thích những gì đã đọc bằng lời của mình. Việc này giúp nâng cao kỹ năng thuyết trình và tóm tắt thông tin.

Hãy cho các nhóm một giới hạn thời gian để làm việc hiệu quả với nhau.

Các câu đố vui trong hoạt động này là rất cần thiết, giúp đảm bảo rằng tất cả học sinh tập trung cao độ trong suốt thời gian hoạt động.# 4. Nếu bạn đang chuẩn bị cho học sinh tham gia kỳ thi Cambridge với FCE hoặc PET, với các bài kiểm tra thực hành trên lớp, sau khi học sinh làm xong, hãy hướng dẫn họ chia sẻ câu trả lời với nhau.

#5. Nếu bạn đang nhắm đến việc nâng cao khả năng tự học của học sinh

Hãy thử hoạt động running dictation (đây là phương pháp để học sinh có thể rèn luyện cả 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết cùng với khả năng ghi nhớ và tốc độ bản thân.) Học sinh sẽ thay phiên nhau ghi nhớ đoạn thông tin dán ở một vị trí nào đó và thuật lại cho bạn mình nghe để viết lại.

Bạn có thể sử dụng hoạt động này với một phần hoặc toàn bộ văn bản.

Sau khi hoàn thành, hãy yêu cầu học sinh ngồi lại để so sánh những gì họ đã viết với những gì có trong văn bản và sửa lỗi.

LỢI ÍCH TỪ CÁC CƠ HỘI TƯƠNG TÁC GIỮA CÁC HỌC SINH VỚI NHAU

# 1. Các tương tác này sẽ giúp giáo viên có nhiều thời gian hơn để quan sát và đánh giá học sinh thay vì liên tục tạo sức ép buộc học sinh học tập.

# 2. Một khi học sinh đã gắn bó với nhau thông qua các hoạt động vui vẻ, hấp dẫn, bầu không khí trong lớp sẽ thoải mái hơn và học sinh sẽ sẵn sàng tham gia bài học hơn.

# 3. Một vài xích mích nhỏ giữa các học sinh có góc nhìn đối lập với một nhóm lớn hơn sẽ giúp học sinh hiểu bạn bè họ hơn.

#4. Học hỏi từ những tương tác với bạn bè được chứng minh là nâng cao khả năng giao tiếp và sự tự tin vào bản thân.

# 5. Học sinh hoạt động hiệu quả hơn và tạo ra kết quả tốt hơn so với lớp học mà giáo viên chỉ đạo.

Nếu có lúc học sinh của bạn quá im lặng, hãy xem thử xem bạn đã tạo cho họ đủ cơ hội để khuyến khích họ tương tác với bạn và bạn bè chưa nhé. Bạn cũng có thể học hỏi thêm về các tương tác để tạo ra một lớp học hiệu quả trong khoá học TESOL của trung tâm Horizon TESOL. Hãy liên hệ với chúng tôi tại https://tesolcourse.edu.vn/ hoặc trang Facebook Horizon TESOL – Teacher Training & Solutions

 

DMCA.com Protection Status