10 TRÒ CHƠI THÚ VỊ ĐỂ ÔN TẬP SỐ TIẾNG ANH

Tôi nhớ một trong những giáo sư đại học của mình, một giáo viên dạy ESL và bản thân cô ấy cũng nói song ngữ; từng chia sẻ với lớp tôi rằng khi người song ngữ đếm số, họ luôn chuyển về tiếng mẹ đẻ. 

Cô cho biết: “Các con số trừu tượng đến mức khó có thể đọc chúng trôi chảy bằng bất kỳ ngôn ngữ nào ngoài tiếng mẹ đẻ.” Việc cô ấy đúng hay sai không thực sự quan trọng. Bởi theo kinh nghiệm của bản thân mình; tôi nhận thấy rằng luyện tập đếm số bằng tiếng Anh là cách sử dụng thời gian cực kỳ có lợi cho học sinh ở mọi cấp độ. Hơn nữa, những hoạt động ôn tập số bằng tiếng Anh này cũng rất hữu ích trong việc lấp đầy vài phút trống cuối giờ. 

Hãy thử 10 trò chơi thú vị này để ôn lại số tiếng Anh nhé! 

1/Chơi Go Fish 

Go Fish là một trò chơi vừa dễ vừa thú vị. Tất cả những gì bạn cần là một bộ bài và vài người để chơi cùng. Trong nhóm bốn người, một người sẽ chia bảy thẻ bài cho mỗi người chơi. Sau đó, người chơi sẽ lần lượt xin những người chơi khác một lá bài sao cho khớp với một trong các quân bài trên tay họ. Nếu họ nhận được một lá bài khớp, họ sẽ được đi tiếp. Nếu không, họ sẽ rút một thẻ từ xấp bài còn lại. Người chơi có nhiều lá bài khớp nhau nhất sau khi hết bài sẽ giành chiến thắng. 

2/Chơi Dominoes 

Sẽ rất tuyệt để luyện tập cho học sinh của bạn bằng trò chơi nối số đơn giản này với một bộ domino. Chỉ cần yêu cầu các em đọc các số trên mỗi mặt của quân cờ các em đang chơi trước khi đặt nó xuống. Nhưng bạn có thể làm cho trò này khó hơn một chút bằng cách tạo một bộ domino của riêng bạn từ các thẻ nhỏ. Thay vì đặt các dấu chấm trên mỗi mặt của quân cờ domino, hãy viết một chữ số ở một mặt và một số (ở dạng chữ – tức là một, hai, v.v.) ở mặt kia. Sau đó, học sinh của bạn sẽ phải nối chữ số và từ tiếng Anh khi các em chơi. 

3/Một trận chiến với các con số 

Để chơi trò này bạn chỉ cần đúng một bộ bài thôi! Dùng một bộ bài bình thường có thể sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho học sinh của bạn vì các em có thể chơi mà không cần sử dụng đến các con số tiếng Anh trong đầu.

Do đó, hãy dành một vài phút để tạo ra một bộ bài 52 lá của riêng bạn với các chữ số được viết trên đó. Tôi thấy thẻ từ hữu ích nhất cho việc này. Bây giờ học sinh của bạn sẽ phải xác định chữ số nào lớn hơn. Tôi có thể là người vẽ xấu nhất nước Mỹ; nhưng tôi vẫn sẽ vẽ thêm hình nữ hoàng và vua dưới dạng người que trong bộ bài của mình. Việc này giúp tôi vừa dạy từ cho học trò của mình vừa mang lại tiếng cười cho các em! 

4/Ném xúc xắc nối số 

Trò chơi này mất nhiều thời gian hơn một chút nhưng sẽ giúp học sinh ôn tập xuyên suốt quá trình chơi. 

Cách chơi như sau: 

Chia học sinh thành cặp và yêu cầu các em viết vào giấy ghi chú những con số (viết ra thành chữ) từ hai đến mười hai để ôn lại trước; hoặc yêu cầu ba học sinh viết ra các số từ ba đến mười tám và đặt lên bàn. 

Sau đó cho mỗi nhóm hai hoặc ba viên xúc xắc, tương ứng với số lượng thành viên. 

Học sinh lần lượt tung xúc xắc. 

Các em đếm số trên xúc xắc và sau đó tìm giấy ghi chú có số đúng với số mà mình đã tung được. 

Cuối cùng, trò chơi kết thúc khi tất cả giấy ghi chú được lấy hết. 

Người chiến thắng, tất nhiên, là người thu thập được nhiều giấy ghi chú nhất. Nếu bạn muốn mở rộng hoạt động này; hãy yêu cầu học sinh xếp giấy ghi chú của chúng theo thứ tự ở cuối trò chơi. Mỗi học sinh cũng có thể chơi với những tờ giấy ghi chú của riêng mình. Người đầu tiên thu thập được tất cả các thẻ bài của mình sẽ thắng. 

5/Cuộc chiến Ngàn thẻ  

Bạn không cần một nghìn thẻ để chơi trò chơi thực hành đọc số này. Học sinh sẽ chơi theo cặp và mỗi cặp cần bốn bộ bài (chỉ chọn các thẻ hàng chục và bỏ các thẻ có hình). Mỗi lượt, học sinh đặt bốn thẻ trước mặt. Thẻ đầu tiên đại diện cho vị trí hàng nghìn, thẻ thứ hai là hàng trăm; thẻ thứ ba là hàng chục và thẻ thứ tư là hàng đơn vị. Khi đến lượt của mình, mỗi em trong một cặp phải đọc to số của mình lên; trước khi quyết định xem số của ai lớn hơn. Điều này khó hơn bạn tưởng khi dùng ngôn ngữ thứ hai để chơi; vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn cho các em học sinh đủ thời gian để xem qua xấp bài của bản thân ít nhất một lần. 

6/Giải ô chữ 

Đây là một trò mà bạn có thể dễ dàng chuẩn bị sẵn cho học sinh của mình trong vài phút rảnh rỗi. Tạo một trò chơi ô chữ với các số là gợi ý và các chữ số làm câu trả lời. Bạn có thể tạo các ô chữ miễn phí tại Puzzle Maker hoặc các trang trực tuyến khác. Sau đó in ra đủ số lượng học sinh và lấy ra cho các em thực hành hoặc lấp đầy thời gian trống trong lớp khi bạn cần! 

7/Tìm số 

Bạn cũng có thể tạo sẵn một bảng tìm từ để ôn số. Tạo một bảng tìm từ trên trang BusyTeacher với các từ số từ một đến hai mươi được đánh vần trong câu đố; nhưng không cung cấp cho học sinh của bạn danh sách các chữ số. Thách thức các em tự ghi nhớ những từ đó! Bạn có thể tận dụng bảng tìm số để ôn bài hoặc lấp đầy thời gian trống trong lớp. 

8/Trò ghép từ 2 trong 1 

Tôi vẫn luôn cảm thấy ghép từ là một trong những trò chơi hữu ích nhất cho các lớp học ESL của tôi (và bạn thường có thể mua đủ số lượng thẻ từ cho cả lớp với giá khá rẻ vào những dịp lễ). Trò chơi này có thể thực hiện hai nhiệm vụ trong lớp học của bạn cùng lúc khi bạn thách thức học sinh ghi nhận điểm bằng chữ viết chứ không phải chữ số. Yêu cầu mỗi học sinh giữ điểm của riêng mình, cộng số điểm mà các em đạt được mỗi lượt. Ví dụ: một lượt có thể đọc là ‘bảy cộng năm bằng mười hai’. Lượt tiếp theo – ‘mười hai cộng tám bằng hai mươi’. Nếu bạn thích, hãy yêu cầu mỗi em nộp lại bài của mình vào cuối trò chơi. Học sinh của bạn sẽ được thực hành viết số đồng thời học từ vựng mới từ các từ mà các bạn cùng lớp viết trên bảng. 

9/Đập dòng số 

Trò chơi này chiếm không gian nhưng sẽ giúp học sinh của bạn đứng dậy và di chuyển khi các em luyện tập với các con số. Viết các chữ số từ một đến hai mươi trên các túi giấy màu nâu (cỡ túi đựng đồ ăn trưa); đồng thời giữ sẵn một số túi và bút lông để thay thế các túi bị hỏng nếu cần. Mở từng túi và vặn phần trên để làm một quả bong bóng bằng túi giấy. Sau đó, sắp xếp chúng thành một vòng tròn trong một khu vực mở. (Bạn có thể phải ra ngoài để có đủ chỗ.) Cho hai học sinh đứng ở giữa vòng tròn với một cuốn tạp chí cuộn lại để làm gậy. Sau đó, nói to một số; và hai học sinh phải đua nhau đập chiếc túi mang số đó. Người đập trúng đầu tiên sẽ ghi được 1 điểm. 

10/Nuôi “rắn” số

Trò chơi này thực sự sẽ thử thách khả năng đọc các số lớn của học sinh. Học sinh chơi theo nhóm ba hoặc bốn người, và mỗi nhóm có một con xúc xắc. Xúc xắc mười mặt là lý tưởng nhất (vì có số0); nhưng bạn cũng có thể dùng một con xúc xắc sáu mặt bình thường. Các học sinh thay nhau tung xúc xắc. Khi đến lượt mình, học sinh tung xúc xắc và viết số mình vừa tung được vào bên trái của số trước. Sau đó, các em sẽ đọc số trên giấy. Người chơi lần lượt tung xúc xắc và thêm số vào số đã có trên giấy; rồi xem “con rắn” số dài lên theo mỗi lượt. Với mỗi lượt, dòng số trở nên dài hơn và học sinh phải đọc toàn bộ số. Hãy đảm bảo rằng mỗi em được chơi ít nhất ba lượt; Vào cuối trò chơi, học sinh của bạn sẽ đọc một số nhỏ nhất là 111111111.

 

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

Quế Trâm lược dịch từ Busy Teacher

 

DMCA.com Protection Status