Tại sao việc tắm ngôn ngữ giúp cải thiện tiếng anh?

Thách thức

Khi bạn dạy tiếng anh như một ngoại ngữ, có khá nhiều trở ngại cần phải vượt qua. Ví dụ, bạn phải dạy phát âm những âm xa lạ cùng những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Yếu tố tâm lý rất quan trọng nhưng lại chưa được quan tâm nhiều. 

Học một ngôn ngữ cũng giống như khi chúng ta đặt ra thách thức cho bản thân. Không chỉ sử dụng trí thông minh mà còn áp dụng những khía cạnh tâm lý học. Động lực, hiểu về bản thân, sự cam kết đóng vai trò quan trọng trong hành trình học ngôn ngữ. Bằng sự hiểu biết tâm lý của người học, bạn sẽ đảm bảo được học sinh có trải nghiệm học tốt nhất có thể.

Giúp học sinh thoải mái hơn với việc học Tiếng Anh

Một khía cạnh quan trọng nhưng lại bị bỏ quên khi học một ngôn ngữ đó là sự thoải mái. Ngôn ngữ mới khiến học sinh cảm thấy xa lạ với những âm thanh mới. Điều này gây khó khăn cho việc nhận dạng từ vựng. Vì vậy, học sinh cần thời gian làm quen với ngôn ngữ đó. 

Giáo viên cần khuyến khích học sinh thường xuyên nghe và sử dụng ngôn ngữ. Xem phim hay nghe nhạc là một cách hay để tắm ngôn ngữ. Khi xem phim, học sinh sẽ quan sát hành động. Điều này cũng giúp học viên hiểu thêm văn hóa. Những bài hát đơn giản và lặp lại sẽ giúp học sinh hình dung rõ hơn những từ mà họ đang học. Tuyệt vời hơn đó là những bài hát sẽ vang vọng trong đầu học sinh, giúp họ nhớ những cụm từ mà không phải cố gắng.

Vượt qua sự ngại ngùng

Dù bạn dạy hay thế nào thì vẫn phải chật vật vì những học sinh nhút nhát. Họ sẽ né tránh không tham gia, hoặc quá sợ mắc lỗi. Khi những học sinh này bị đánh giá bởi các bạn cùng lớp hoặc bị chấm điểm khắt khe bởi thầy cô thì họ có xu hướng thu mình lại.

Tắm ngôn ngữ giúp học sinh giảm bớt căng thẳng, trở nên thư giãn. Ở xung quanh những người chỉ nói Tiếng Anh, học sinh bắt buộc phải sử dụng Tiếng Anh. Áp lực từ việc phải nói tiếng Anh có thể gây khó khăn lúc đầu nhưng dần dần học sinh sẽ vượt qua được nếu có sự hỗ trợ và cổ vũ của giáo viên. 

Tạo sự kết nối với chính ngôn ngữ và con người

Một mặt quan trọng của việc dạy ngôn ngữ đó là sự kết nối giữa người học với ngôn ngữ đó. Tuy nhiên điều này lại bị lờ đi qua những phương pháp giảng dạy truyền thống. Ở trường, tiếng Anh được xem như một môn học ngẫu nhiên cùng hàng loạt từ vựng, ngữ pháp khó nhằn. Dần dần, học sinh sẽ thiếu đi động lực để yêu thích ngôn ngữ đó.

Đó là lý do tại sao việc đắm chìm trong ngôn ngữ và giao lưu kết bạn là công cụ tuyệt vời giúp học sinh mở ra niềm yêu thích với ngôn ngữ. Khi đó, học sinh sẽ có cơ hội cảm nhận chân thật về việc học Tiếng Anh. Tiếng Anh đem đến một thế giới khác như thế nào và cho họ sự tự tin để kết bạn với bạn bè quốc tế. Họ sẽ vui mừng khi bỗng nhiên hiểu ra về thứ gì đó mà mình đã học trên lý thuyết nhiều năm.

Kết luận

Tâm lý học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc học ngôn ngữ. Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học và tiếp thu đối với học sinh. Giáo viên cần đánh giá những yếu tố khác nhau như sự thoải mái, sự kết nối và ngại ngùng khi phát biểu để có thể đưa ra những phương pháp dạy học hiệu quả. Tắm ngôn ngữ là một trong những cách hiệu quả để giải quyết những khó khăn trên.

Lược dịch từ Talk to Teach

Tham gia khóa học TESOL để biết cách hướng dẫn học viên học tiếng Anh hiệu quả. Tham khảo tại đây.