Phương pháp giúp học sinh có một bài luận tốt với những lập luận hợp lý

Học sinh có rất nhiều lý do để duy trì việc học tiếng Anh của mình.

Một số đang tìm cách phát triển sự nghiệp và tạo các cơ hội kinh doanh. Số khác học tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ hoặc vì nghe theo ý muốn của cha mẹ. Tuy nhiên,lý do phổ biến nhất chính là vì sự tiến bộ trong chuyên môn. Bất kỳ ai dự định học đại học tại Mỹ đều phải viết một bài luận dài 200 từ, và một trong các bí quyết để có một bài luận tốt chính là những lập luận rõ ràng, chắc chắn. Dưới đây là một số dạng luận điểm mà học sinh nên sử dụng trong bài luận.

Vậy làm thế nào để đưa ra những lập luận thích đáng?

1. Lập luận tốt là gì?

Lập luận chính là lý lẽ người viết đưa ra để chứng minh quan điểm của mình. Bạn có thể nói bất cứ điều gì bạn muốn trong một bài luận. Nhưng nếu bạn không đưa ra bằng chứng hợp lý, bạn không thể thuyết phục được người đọc. Vì vậy, mặc dù ý kiến của người viết là điểm mấu chốt của bài luận, thì những luận điểm hoặc bằng chứng chính là chìa khóa để bài luận trở nên đáng tin cậy và thuyết phục. Người viết có thể sử dụng nhiều hình thức lý lẽ để chứng minh luận điểm của mình. Việc luyện tập nhiều cách lập luận đã giúp bài luận của các em tiến bộ rất nhiều. Vậy có những dạng lập luận nào? 

2. Thực tế

Đơn giản nhất chính là dẫn chứng thực tế – sự thật luôn được chấp nhận. Ví dụ như nhiệt độ bình thường của cơ thể người là 37 độ C – được dẫn ra từ những nghiên cứu và khám phá khoa học. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng sự thật là những phát biểu chính xác; và không ai tranh cãi cả. Cho dù bạn thuộc nền văn hóa nào, thì sự thật vẫn là sự thật…

Hầu hết mọi người đều chấp nhận việc ăn quá nhiều đồ ăn vặt sẽ không tốt cho sức khỏe. Có thể không có bằng chứng khoa học để chứng minh điều này; nhưng rất ít người nói tuyên bố của bạn không có cơ sở. Khi viết luận, sự thật đã được khoa học chứng minh và sự thật được chấp nhận chung đều là những lập luận mạnh mẽ. Dạng dẫn chứng thực tế thứ ba chính là số liệu thống kê. Giả sử nguồn của số liệu thống kê là đáng tin cậy, chúng chính là bằng chứng thực nghiệm tốt để tạo độ xác thực cho một quan điểm bằng văn bản – có thể từ các nghiên cứu khoa học, nhưng cũng có thể đến từ các cuộc khảo sát hoặc các nguồn tin cũ đáng tin cậy.

Ví dụ, chúng ta đang viết một bài luận về những phẩm chất để trở nên một học sinh giỏi. Lập luận đầu tiên là học sinh thích đọc sách sẽ học giỏi hơn. Tôi có thể sử dụng nghiên cứu thống kê để kết nối niềm say mê đọc sách của một người với thành công trong học tập của họ. Đây chính là dùng dẫn chứng thực tế để hỗ trợ lập luận.

3. Đưa ví dụ

Mặc dù không thiết thực bằng dẫn chứng thực tế; đưa ví dụ là một cách khác để củng cố lập luận của bạn một cách thuyết phục. Bạn muốn viết về văn học trường tồn với thời gian? Shakespeare’s Hamlet chính là một điển hình. Bạn đang viết về những cách để giữ sức khỏe tim mạch tốt? Chạy bộ là một ví dụ hay. Các ví dụ này rất hữu ích trong việc hỗ trợ lập luận trong bài viết của các em.

Một ví dụ tốt phải đáp ứng hai tiêu chí. Thứ nhất, các ví dụ phải phổ biến (Không nên trích dẫn một cuốn sách mà chưa ai từng nghe đến để nói về chủ đề tuyệt phẩm văn học). Thứ hai, ví dụ đó phải đại diện cho những gì mà các em đang viết. Như kiểu sẽ không trích dẫn bản phim chuyển thể từ tiểu thuyết để làm ví dụ cho văn học trường tồn.

4. Ý kiến ​​của chuyên gia

Loại lập luận tốt cuối cùng mà bạn nên khuyến khích học sinh sử dụng trong bài viết chính là ý kiến ​​của một chuyên gia. Mặc dù thông tin nhận được từ chuyên gia có thể chưa được chứng minh một cách khoa học; nhưng một người hiểu biết có thể có những ý tưởng chính xác. Trích dẫn ý kiến ​​của một chuyên gia mang một yếu tố cực kỳ quan trọng. Người viết phải xác nhận rằng người đó là một chuyên gia. Trong nhiều trường hợp, chuyên gia là người hiểu biết sâu rộng trong một lĩnh vực cụ thể; nhưng một người không nhất thiết phải lão luyện trong thực hành để trở thành chuyên gia.

Bạn có thể trích dẫn nhận xét ​​của bà về món bánh dâu tây vì bà đã giành chức vô địch bánh ngọt của bang ba năm liên tiếp. Bạn cũng có thể chia sẻ ý kiến của anh trai về những chiếc xe cổ vì công việc yêu thích của anh ấy trong hai mươi năm nay là phục hồi chúng. Những người này rất am hiểu trong lĩnh vực của họ. Hãy cẩn thận đừng trích dẫn các ý kiến ​​chuyên gia về những gì ngoài lĩnh vực chuyên môn của họ. Bạn sẽ không bao giờ hỏi anh trai cách làm một chiếc bánh dâu tây hay hỏi bà làm thế nào để chế tạo lại bộ chế hòa khí.

Đối với chủ đề về các yếu tố tạo nên một bài luận tuyệt vời; bạn có thể trích dẫn ý kiến ​​của một nhà chuyên môn để hỗ trợ lập luận của mình. Bạn sẽ tìm một chuyên gia giáo dục với công việc là cải thiện thành tích của học sinh; và chia sẻ về ý kiến ​​của cô ấy. Hoặc bạn có thể hỏi giáo viên tiếng Anh trung học; người đã làm việc với học sinh trong ba mươi lăm năm; và có thể chia sẻ từ những kinh nghiệm của anh ấy rằng việc đọc sách tạo nên sự khác biệt trong hiệu suất học tập của sinh viên.

Lập luận chặt chẽ là rất cần thiết để có một bài luận chuyên môn tốt. Việc cung cấp cho học sinh danh sách các loại luận cứ hữu dụng đã giúp ích nhiều cho bài luận của họ. Ngoài ra, điều đó còn giúp các em thoải mái hơn trong quá trình viết; và với sản phẩm cuối cùng.

Quỳnh Anh lược dịch từ Busy Teacher.

Tham khảo các khóa học tại đây.

DMCA.com Protection Status