Làm sao khuyến khích học sinh tham gia vào bài học

Với những học sinh học tốt, thường sẽ hào hứng khi tham gia bài học và khi làm bài tập. Trong khi đó những học sinh có học lực bình thường thì rất ít khi chủ động tham gia bài học.

Là một giáo viên, bạn cần nắm vững những kỹ năng để giúp tất cả học sinh đều nhiệt tình tham gia lớp học.

1. Môi trường lớp học

Hãy luôn mang tới một lớp học cởi mở và có tính xây dựng. Đừng để học sinh cảm thấy bị trêu đùa hoặc nhận xét tiêu cực. Nếu học sinh không làm tốt điều gì đó, hãy đưa ra những lời chỉ trính theo hướng tích cực. Phạm lỗi là một điều bình thường trong quá trình học. Vì thế nếu học sinh làm sai, bạn sẽ có một định hướng rõ ràng về điều mà học sinh cần cải thiện. 

2. Hoạt động mà tất cả học sinh đều tham gia được

Tổ chức một hoạt động mà tất cả học sinh đều có thể tham gia là một phần quan trọng. Có thể một vài học sinh có thành tích kiểm tra khá cao thường khá nhút nhát. Những bạn điểm số không cao sẽ năng động và thích thú với những hoạt động đóng vai. Những hoạt động kết hợp đủ các yếu tố như thị giác, xúc giác, thính giác sẽ giúp học sinh hào hứng tham gia hơn. Kết hợp những trò chơi, đóng vai, nghe nhạc sẽ giúp học viên tích cực tham gia và cho họ nhiều cơ hội rèn luyện.

3. Tạo động lực vô cùng quan trọng

Làm việc theo nhóm hoặc tổ chức cuộc thi thường khiến học sinh hăng hái hơn. Những cuộc thi này sẽ là động lực để học sinh cố gắng giành chiến thắng. Và học sinh cũng cố gắng không làm bạn bè thất vọng.

Điều quan trọng là mỗi học sinh phải có trách nhiệm trong hoạt động nhóm. Nhờ đó họ sẽ có động lực để tham gia buổi học hơn

Giáo viên có thể chia nhóm theo nhiều cách. Do đó học sinh sẽ có nhiều cơ hội làm việc cũng nhiều bạn khác nhau. 

4. Khuyến khích từng cá nhân

Những cách khuyến khích như thi thoảng cho điểm sẽ giúp học sinh tham gia bài học tích cực hơn. Luôn luôn nhắc nhở học sinh rằng chúng sẽ được cho điểm nếu tích cực tham gia bài học.

Giáo viên có thể nhắc nhở học sinh rằng họ cần 10 điểm để đạt tuyệt đối trong hệ số tham gia bài học, những điểm thừa sẽ được xem như là điểm cộng.

Bạn có thể làm một bản ghi chú về số lần tham gia bài học của học sinh để tiện theo dõi. Sau đó tính điểm toàn phần. Gần cuối khóa học, giáo viên có thể cho những bạn không hoạt động nhiều trong quá trình học cơ hội lấy điểm bằng cách khuyến khích họ tham gia nhiều hơn. 

Học sinh cần nói Tiếng Anh để cải thiện Tiếng Anh. Vì vậy họ cần tích cực tham gia bài học để có cơ hội rèn luyện. Bạn cần lên chương trình học và có những hoạt động khuyến khích giúp học sinh luyện nói thường xuyên hơn trên lớp. 

Lược dịch từ Busyteacher.com

Tìm hiểu thêm khóa đào tạo kỹ năng giảng dạy tiếng Anh tại đây.

DMCA.com Protection Status