NHỮNG TRÒ CHƠI HAY NHẤT ĐỂ HỌC TIẾNG ANH

4 GAME HỌC TIẾNG ANH CHO NHÓM VÀ LỚP HỌC

Hangman (Treo cổ)

Hangman là một trò chơi luyện chính tả kinh điển ở nhiều quốc gia sử dụng Tiếng anh. Đây là trò chơi ‘một cá nhân đấu một nhóm’.

Trò chơi treo cổ đơn giản nhưng thật sự thú vị

Dụng cụ: Bảng đen, bảng trắng, hoặc giấy; phấn, bút lông, hoặc bút mực.

Tóm tắt: Một ‘người chọn’ sẽ lựa một từ bí ẩn và viết số khoảng trống ứng với số chữ cái của từ bí ẩn. Sau đó mọi người trong nhóm sẽ lần lượt đoán một chữ cái. Với mỗi lần đoán sai, ‘người chọn’ sẽ vẽ một bộ phận của người bị treo cổ. Ngược lại, nếu đoán đúng, ‘người chọn’ sẽ điền chữ cái đó vào những khoảng trống mà chúng sẽ xuất hiện trong từ. Trò chơi kết thúc khi từ bí ẩn được đoán ra (trường hợp này nhóm thắng) hoặc khi người treo cổ hoàn thành (‘người chọn’ thắng).

Hangman là một trò chơi tuyệt vời để nắm chắc kiến thức chính tả và từ vựng. Bạn phải có khả năng nhận ra cách các chữ cái ghép lại với nhau để hình thành những từ Tiếng anh cũng như biết cách đánh vần các từ để mà đoán từ những chữ cái đúng. Cuối cùng, bạn phải biết nhiều từ vựng để đoán chính xác từ bí ẩn.

Fruits Basket (Rổ trái cây)

Trò này tập trung vào nói và nghe những từ và cụm từ Tiếng anh. Nó là một trò chơi tập thể nên sẽ không có người thắng hay thua!

Trò chơi tập thể bằng tiếng Anh

Dụng cụ: Ghế (ít hơn một cái so với tổng số người chơi), xếp thành vòng tròn và đối mặt vào trong; những tấm thẻ hình ảnh hoặc từ Tiếng anh (tùy chọn)

Tóm tắt: Mọi người trừ một người ngồi vào ghế (người còn lại đứng vào giữa vòng tròn gọi là ‘người đứng’). Người đứng sau đó nói một từ hoặc cụm từ Tiếng anh. Bất kì ai đang ngồi mà từ hoặc cụm từ đó nói đúng về mình phải đứng dậy và ngồi vào ghế khác (sử dụng thẻ khi chơi từ vựng). Cùng lúc đó, người đứng cũng tranh thủ ngồi vào ghế trống. Người cuối cùng không có ghế ngồi sẽ là người đứng mới và thực hiện tương tự như trước.

Fruits Basket có thể tập trung vào ngữ pháp hoặc từ vựng. Nó dạy bạn không chỉ nghĩ nhanh chóng mà còn giao tiếp với người khác qua sự kết hợp của nói và nghe. Do đó, bạn có thể trau dồi phát âm để tăng thêm tự tin vào kĩ năng nói của mình. 

Trò chơi này cũng dễ thích nghi, nên nếu bạn đã có ngữ pháp vững chắc mà muốn luyện thêm, bạn có thể điều chỉnh trò chơi để phù hợp.

Battleship (tàu chiến)

Bảng trò chơi chiến lược phổ biến này sử dụng bối cảnh chiến tranh và có thể được điều chỉnh để giúp người học Tiếng anh thực hành ngữ pháp và giao tiếp. Tàu chiến là một trò chỉ có hai người chơi cùng nhau.

Battleship cũng là một lựa chọn hay giúp học sinh tương tác tiếng Anh

Dụng cụ: Bảng trò chơi tàu chiến (xem mẹo để làm bên dưới); bút mực hoặc bút chì.

Tóm tắt: Người chơi ghép cặp và điền vào bảng tàu chiến của họ bằng cách đặt năm con tàu vào những chỗ khác nhau của đường lưới. Khi người chơi đã ‘giấu’ tàu, họ lần lượt tấn công lẫn nhau bằng cách sử dụng đường lưới để đoán chỗ của những con tàu đối phương. Nếu ai nhấn chìm (tìm thấy) tất cả tàu của đối phương trước sẽ thắng.

Trò chơi này là công cụ tuyệt vời để vừa thực hành các cấu trúc ngữ pháp vừa nắm vững kĩ năng đọc, nói và nghe. Để nhấn chìm tàu của đối thủ, bạn phải đọc Tiếng anh và đặt các câu lại với nhau. Để tấn công, bạn cần phát âm rõ ràng. Cuối cùng, bạn phải hiểu đối thủ đang nói gì để biết họ đang cố tấn công khu vực nào trên đường lưới. 

Trò chơi 20 QUESTIONS (20 câu hỏi)

Một trò chơi từ vựng phổ biến, 20 câu hỏi có thể chơi ở mọi lúc mọi nơi! Tất cả những gì bạn cần làm là nghĩ về một từ (như Hangman) và bạn sẵn sàng để chơi. Bạn sẽ cần ít nhất hai người chơi.

Tóm tắt: Chuẩn bị cho trò chơi này giống như Hangman. Một người sẽ là ‘người chọn’ và nghĩ một từ bí ẩn. Từ đó có thể là người, động vật, đồ vật, địa điểm… Những người khác sau đó hỏi tối đa 20 câu hỏi đúng-sai để đoán từ đó là gì. Nếu họ đoán đúng, họ thắng! Nhưng nếu hết 20 câu hỏi và không đoán được, người chọn thắng! 20 câu hỏi không đòi hỏi hình ảnh hay dụng cụ, nên 100% tập trung vào giao tiếp Tiếng anh chủ động – nói và nghe. Bạn phải hỏi rõ câu hỏi bằng Tiếng anh và đoán theo cái đã hỏi để giải từ bí ảnh thành công.

trò chơi học tiếng anh cho cá nhân

ESL Games World Grammar Games

Đây là trang web kết hợp giữa trò chơi và các hướng dẫn tiếng Anh. Bạn có thể học các cấu trúc ngữ pháptừ loại trên trang này, gồm thì quá khứ và hiện tại, từ nối và giới từ… Nhiều trò chơi có phiên bản đa dạng để giải quyết các dạng ngữ pháp phong phú:

“Trò chơi yêu thích của tôi là bóng rổ và bóng đá cũng như ‘Fling the Teacher’ là trò chơi bạn phải trả lời các câu hỏi về giới từ để chứng tỏ mình không cần giáo viên nữa.”

Cũng có nhiều trò chơi cho hai người để tiếp xúc nhiều hơn nếu bạn có bạn mình muốn học chung. Nhưng có hai rủi ro.

Một là có vài trò chơi kết thúc ngay khi bạn chỉ trả lời sai một câu. Người chơi phải liên tục chơi lại để vượt tới câu tiếp theo. Một vấn đề khác đó là vài trò chơi nói ‘Tiếp tục’ khi lẽ ra chúng nên nói ‘Bắt đầu lại’ hoặc ‘Chơi lại’. Trong khi chúng ta nghĩ ‘Tiếp tục’ ám chỉ rằng còn có thêm từ hoặc cấp độ khó hơn nữa, thì đơn giản trò chơi chỉ lặp lại thôi.

Games to Learn English

Games to Learn English cung cấp nhiều trò chơi học ngôn ngữ chất lượng cao để nắm vững cả ngữ pháp lẫn từ vựng. Với tất cả trò chơi, bạn có thể chọn đề tài cụ thể để học. Với trò chơi chuyên từ vựng, bạn có thể học về nghề nghiệp, cơ thể người, động vật,…

Với trò chơi chuyên ngữ pháp, bạn học các mẫu câu như điều kiện, thì tương lai,… Nhiều trò chơi rất hay cho người lớn và riêng tôi rất thích những trò chuyên ngữ pháp.

Trong ‘Fast Phrases’ bạn sẽ tạo những câu để khớp với hình ảnh hiển thị, trong khi ở ‘Bubbles’ bạn kết nối các từ để tạo thành câu..

Free Rice: Mặc dù không vui nhộn như những trang web trên, FreeRice là một cách hay để thực hành từ vựng và ngữ pháp trình độ cao.

Có hai mô hình bạn có thể chơi: từ vựng và ngữ pháp. Trong mô hình từ vựng, bạn phải ghép từ với từ đồng nghĩa của nó. Còn trong mô hình ngữ pháp, bạn phải chọn một trong hai câu đúng ngữ pháp.

Và phần hay nhất là gì? Mỗi câu trả lời đúng, Free Rice tặng 10 hạt gạo qua World Food Programme để giúp thế giới chấm dứt nạn đói. Một lợi ích khác là bạn có thể chọn cấp độ. Có 5 mức cho ngữ pháp và 60 cho từ vựng. Bất lợi chính là Free Rice không màu mè và tương tác như những nguồn khác, nên nếu bạn thích thông tin trực quan và hình ảnh. Bạn có thể chọn thử nguồn khác.

Lược dịch từ: Prescholar TOEFL

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký học Tesol tại đây.

DMCA.com Protection Status