Mẹo học tốt ngoại ngữ tại trường học

Bạn có thấy việc học một ngoại ngữ mới phức tạp không? Có khó để tiếp thu và hiểu những gì giáo viên của bạn đang nói không? Học một ngoại ngữ là một kỹ năng tuyệt vời trong cuộc sống và điều quan trọng là học nó theo đúng cách, vì vậy, đây là vài bước chắc chắn sẽ giúp bạn học và chinh phục ngoại ngữ thông qua trường học.

Phần 1: Ghi chú

1. Tóm tắt: Bạn không cần phải ghi chú tất cả những gì giáo viên nói, thay vào đó, hãy ghi lại những kiến thức quan trọng. Bỏ qua các từ như “nhưng, nếu, sau đó, hoặc, và” nếu bạn có thể. Sử dụng dấu gạch chéo [/], dấu gạch ngang [-], ký hiệu “và” [&] và dấu hai chấm [:].

2. Xác định bất kỳ từ nào bạn không biết: Ví dụ: nếu giáo viên của bạn đang giải thích một động từ và bạn không biết cách chia động từ hoặc nếu thầy/cô viết một từ trên bảng và định nghĩa cho bạn, hãy viết nó ra. Nó đã được dạy cho bạn bởi vì bạn cần, vì vậy hãy lưu ý.

3. Ghi chú cho các bài kiểm tra sắp tới: Chỉ mất hai mươi giây để sao chép vào sổ và bạn sẽ biết chính xác những gì trong bài kiểm tra của mình.

4. Nhờ giúp đỡ từ những người xung quanh bạn: Nếu vì một lý do nào đó, bạn không thể viết ra một từ  hoặc không thể hiểu được nhiệm vụ, hãy hỏi những người xung quanh bạn. Nếu thật sự khó, đừng ngại giơ tay và hỏi giáo viên.

PHẦN 2: TỰ HỌC LẠI GHI CHÚ CỦA BẠN Ở NHÀ

1. Hãy vững lòng. Đừng để bị phân tâm giữa chừng rồi bỏ cuộc. Đặt điện thoại xuống, tắt hết máy tính, ti vi và đóng cửa lại. Nhìn vào từ vựng và thật sự chú tâm học trong khoảng thời gian 10p hoặc hơn. Việc bạn quyết tâm học là yếu tố then chốt để mọi nỗ lực của bạn có thể được đền đáp thật xứng đáng.

2. Tránh “đánh đố” bản thân ngay sau khi học. Bạn sẽ không nhớ tất cả chúng ngay lúc đó, nếu bạn tin rằng bạn có thể thì bạn sẽ chỉ nhận lại sự thất vọng thôi. Thay vào đó, hãy xem qua danh sách các từ thật chậm rãi và đánh dấu kế bên các từ bạn biết.

3. Đọc thật to. Ngạc nhiên thay việc này lại giúp ích rất nhiều. Bằng cách nói thật to và rõ ràng, bạn đang in sâu từ đó vào đầu và đảm bảo rằng bạn sẽ không lướt qua nó như cách mà mọi người thường thấy tội lỗi khi làm vậy.

4. Luôn cố gắng. Đối với những từ mà bạn không chắc chắn, hãy tiếp tục học chúng. Lặp đi lặp lại thật to cho tới khi chúng hằn sâu trong đầu bạn. Nếu cần thiết thì hãy mở cửa sổ ra và hét thật to các từ đó. Lưu chúng vào trong iphone (nếu bạn có) và nhờ Siri lặp lại giúp bạn.

5. Viết chữ cỡ nhỏ. Viết mọi thứ ở mức nhỏ nhất mà bạn có thể thấy. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn để đọc được các từ. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ phải tập trung khi học và không thể nào chỉ lướt qua thôi.

PHẦN 3: TỰ “ĐÁNH ĐỐ” BẢN THÂN

1. Nhờ ai đó trợ giúp. Hãy nhờ đến bố mẹ, ông bà, chú bác, cô dì, anh em họ, anh em ruột hay bạn bè của bạn, họ sẽ sẵn lòng trợ giúp. Chỉ mất 10 phút và bạn phải chắc rằng mình thuộc hết mọi thứ. Bằng việc có người thân cận đố bạn, bạn sẽ có khả năng dạy họ, và cách để học ngoại ngữ tốt nhất là dạy học.

2. Đọc lên bản dịch của từ đó. Nhờ người đố bạn đọc từ thật to (kể cả bằng tiếng anh hay thứ tiếng mà bạn đang học) và trả lời bằng bản dịch của từ đó ở tiếng mẹ đẻ.

3. Dạy học. Dạy ngoại ngữ cho em ruột, anh em họ, hay chỉ cần là ai đó trong gia đình bạn không biết thứ tiếng mà bạn đang học. Bạn sẽ nâng tầm hiểu biết của bản thân lên và học được thêm nhiều thứ ngoài tầm hiểu biết của bạn bằng cách chậm rãi giải thích từ và nghĩa cho người khác.

PHẦN 4: KIỂM TRA

Nếu bạn cần tra từ mình không biết thì phải làm liền. Đừng chờ cho tới lúc hết giờ học. Cách tốt nhất để hiểu những thông tin mà mình chưa rõ là tìm hiểu ngay khi bạn vừa biết về chúng. Bạn sẽ sử dụng được chúng mà không gặp trở ngại gì cho sau này.

Tự ôn tập và kiểm tra
Tự ôn tập và kiểm tra

1. Viết theo cách riêng của bạn. Ví dụ, nếu bạn sử dụng một hộp khi học cách chia, hãy vẽ nó trong bài kiểm tra! Không có gì cản trở bạn, và nó sẽ giúp kích thích trí nhớ của bạn.

2. Tin vào lựa chọn đầu tiên của bạn. Câu trả lời rằng bộ não của bạn như một phép lạ thường là đúng, vì vậy hãy tin vào sự sáng suốt của bạn. Bằng cách tin tưởng vào bản năng đầu tiên của bạn, bạn đã tránh được sự cám dỗ để vượt qua mọi thứ bạn đã học để cố gắng tìm ra câu trả lời hợp lý  hoặc có khả năng nhất khi tất cả câu trả lời là điều đầu tiên xuất hiện.

3.  Sử dụng quá trình loại trừ. Sử dụng loại trừ để tìm một câu trả lời dễ đoán nhất, thậm chí theo cách này ngay cả khi bạn không biết câu trả lời, bạn vẫn có thể  chọn một câu có thể giúp bạn có thêm điểm.

4. Xem qua phần còn lại của bài kiểm tra để tìm câu trả lời. Nếu bạn phân vân về nghĩa của một từ, bạn có thể tìm hoặc suy luận câu trả lời từ một câu hỏi khác ẩn trong bài kiểm tra.

5. Hãy tự tin. Bằng cách giữ bình tĩnh trong quá trình kiểm tra, bạn  có thể sẽ tự cứu mình khỏi những sai lầm nhỏ hoặc những sự khác biệt có thể làm bạn thất vọng khi nhận được điểm số .

LỜI KHUYÊN:

99,9% thời gian, giáo viên của bạn sẽ sẵn lòng giúp đỡ, đặc biệt nếu họ có thể thấy bạn thích thú. Dạy sau giờ học, trong giờ ăn trưa , hoặc trước hoặc sau giờ học (chỉ cần đặt một cuộc hẹn nhanh hoặc đảm bảo họ không bận rộn; đừng làm gián đoạn điều gì đó hoặc đến khi họ không ở đó là được).

  • Hỏi ai đó trong gia đình hoặc bạn bè nếu bạn không chắc chắn về điều gì đó.
  • Đừng làm mọi thứ cùng một lúc. Hãy san bằng số lượng học tập, bài tập về nhà và nghiên cứu mà bạn phải làm.
  • Học ngay trước khi đi ngủ; vì thời gian đó là dễ  nhớ mọi thứ nhất.
  • KHÔNG chơi nhạc hoặc nghe người khác nói chuyện xung quanh.
  • KHÔNg căng thẳng về các môn học khác; bạn sẽ hoàn thành mọi thứ sau .
  • ĐỪNG bỏ cuộc sau khi không biết một vài thứ.

Lược dịch từ wikihow

Tham khảo khóa học TESOL tại đây.