Những kỹ thuật ghi chú bạn cần biết

Kỹ năng ghi chú tốt có thể trở nên rất quan trọng cho thành công trong học tập và công việc. Nó giúp bạn hoàn thành bài kiểm tra và bài tập. Tuy vậy có thể bạn chưa biết chắc chắn ghi chú như thế nào là đúng. Để làm được như vậy thì hãy sử dụng các kỹ thuật tóm tắt tối ưu cho văn bản hoặc các buổi thuyết trình nói như diễn văn, hội thảo và hội họp.

PHƯƠNG PHÁP 1: GHI CHÚ VẮN TẮT RÕ RÀNG CÁC CHI TIẾT MÀ BẠN SẼ CẦN NHỚ

1. Ghi lại các chi tiết quan trọng ở trên đầu mỗi trang giấy. Các thông tin quan trọng gồm: ngày tháng, thông tin thư mục và số trang. Các chi tiết này có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và lấy những thông tin quan trọng.

2. Sử dụng ngôn từ của riêng bạn. Viết lại các sự kiện quan trọng, ý tưởng, và các chi tiết bằng ngôn từ riêng của mình. Ghi chú theo ngôn từ của riêng bạn sẽ kích thích trí não, giúp bạn hiểu rõ nội dung, giúp bạn dễ dàng giữ lại thông tin và giảm thiểu tối đa vấn đề đạo văn.

3. Viết từ khóa thay vì nguyên câu để biểu trưng một cách ngắn gọn và dễ dàng xem lại sau này.

4. Cách dòng để dễ dàng xem lại. Hãy tạo khoảng trống giữa mỗi hàng phòng khi bạn cần thêm thông tin hay làm rõ luận điểm bạn chưa hiểu. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng định được những thứ liên quan đến các từ khóa và ý nghĩ đó.

PHƯƠNG PHÁP 2: SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP GHI CHÚ CỤ THỂ 

1. Viết ghi chú của bạn bằng tay. Viết ra những gì bạn đọc và nghe có thể giúp bạn hợp lý hóa, lưu giữ và kết hợp thông tin tốt hơn cho mục đích của bạn.

2. Sử dụng phương pháp ghi chú Cornell

Ghi chú của Cornell
Ghi chú của Cornell

Chia một tờ giấy thành ba phần: phần gợi ý nhỏ hơn, phần ghi chú rộng hơn và phần tóm tắt ở cuối trang. Sau đó ghi nội dung của bạn trong các cột sau:

Phần ghi chú: Sử dụng phần lớn nhất này để viết ra những ý chính của bài giảng hoặc văn bản.

Phần gợi ý: Sử dụng phần gợi ý nhỏ hơn để tạo câu hỏi của riêng bạn để làm rõ ý nghĩa, thể hiện sự kết nối và thể hiện tính liên tục.

Phần tóm tắt: Sau khi bạn kết thúc việc ghi chú, hãy sử dụng khoảng trống nhỏ này ở cuối trang để tóm tắt những gì bạn đã viết trên trang trong 2-4 câu.

3. Soạn thảo. Khi bạn đọc hay nghe một bài giảng, giữ chú thích của bạn ở dạng tóm tắt. Viết thông tin chung từ góc bên trái của trang. Thụt nhẹ về phía bên phải và thêm các chi tiết và ví dụ bên dưới ý tưởng chung của bạn.

4. Vẽ bằng sơ đồ tư duy. Vẽ các vòng tròn lớn và viết các chủ đề. Sử dụng các dòng dày hơn để chỉ ra điểm chính. Viết 1-2 từ khóa ngắn gọn để tóm tắt thông tin hỗ trợ cho chủ đề. Cuối cùng, thêm những dòng ngắn hơn để hỗ trợ chi tiết.

PHƯƠNG PHÁP 3: LẮNG NGHE HIỆU QUẢ ĐỂ GHI CHÚ 

1. Đến đúng giờ. Hãy chắc chắn rằng bạn đến cuộc họp, lớp học hoặc các cuộc hẹn khác một vài phút trước khi nó bắt đầu. Việc đến buổi giảng hoặc thuyết trình đúng giờ có thể làm giảm thiểu cho bạn rủi ro bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

2. Lưu thông tin theo ngữ cảnh thích hợp. Ghi lại thông tin mà có thể giúp bạn xác định được ghi chú của mình ở đầu trang giấy. Hãy chắc chắn làm điều này trước khi bạn bắt đầu để bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào khi người nói bắt đầu.

3. Kiểm tra tài liệu hướng dẫn. Trước khi diễn giả bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn đã ghi lại mọi từ khóa trên bảng. Có tài liệu hướng dẫn trong tay sẽ giảm thiểu rủi ro bỏ lỡ thông tin quan trọng và có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những gì người nói đang nói.

4. Lắng nghe người nói cẩn thận. Hãy là một người lắng nghe tích cực trong lớp học hoặc trong cuộc họp. Tránh những phiền nhiễu như người xung quanh, máy tính của bạn và các tài khoản trên mạng xã hội.

5. Nghe những từ chuyển tiếp quan trọng. Nhiều từ chuyển tiếp sẽ báo hiệu sự bắt đầu cho một phần ghi chú mới. Hãy lắng nghe những loại từ sau đây, cái có thể chỉ ra rằng bạn nên lưu ý những gì sắp tới như đầu tiên là, hai là, ba là.

6. Đọc lại ghi chú của bạn ngay lập tức. Ghi lại những điểm cần làm rõ hoặc bạn không hiểu. Việc này đảm bảo rằng bạn hiểu và có một bản ghi chính xác về bài giảng hoặc cuộc họp.

PHƯƠNG PHÁP 4: ĐỌC ĐÚNG CÁCH ĐỂ GHI CHÚ 

1. Đọc lướt toàn bộ văn bản. Trước khi bắt đầu, hãy đọc nhanh toàn bộ văn bản. Đọc lướt qua văn bản có thể giúp bạn tìm ra chủ đề chung của văn bản cũng như phần phù hợp nhất với câu hỏi và chủ đề của bạn.

2. Xác định lý do tại sao bạn lại ghi chú trên văn bản. Sau khi đọc, bạn hãy tìm ra mục đích để đọc nó và lý do tại sao bạn cần ghi chú.

3. Gạch chân hoặc tô sáng những ý chính. Hầu hết các văn bản đều chứa luận cứ và ý tưởng chính với mục đích truyền đạt. Bằng cách hành văn của bạn, hãy làm nổi bật những ý tưởng mà rất có thể sẽ giúp bạn nắm được tất cả các thông tin quan trọng về văn bản.

4. Xem lại. Đọc lại ghi chú đó sau vài giờ. Làm rõ bất kỳ từ khóa hoặc ý tưởng nào mà bạn không hiểu. Bạn càng thường xuyên xem lại, bạn càng có thể nhớ chúng nhiều hơn.

Lược dịch từ wikihow

Tìm hiểu các phương pháp giúp học sinh ghi chú hiệu quả tại khóa học TESOL tại Horizon. Chi tiết tại đây.

DMCA.com Protection Status