Làm thế nào để tối đa hóa việc học ngoại ngữ cho người lớn?

Học tiếng anh có thể mang lại rất nhiều lợi ích đối với người lớn. Chẳng hạn như sẽ giúp học viên cảm thấy tự tin, trẻ trung và cởi mở hơn. Họ không còn cảm thấy bị cô độc nữa. Thay vào đó có thể hòa nhập với mọi người hơn. Đây là lí do mà nhiều người lớn mong muốn học ngoại ngữ. Có nhiều bằng chứng cho thấy người lớn vẫn có thể học ngoại ngữ một cách hiệu quả.

1. Kinh nghiệm cuộc sống

Những người trưởng thành thường có kinh nghiệm sống phong phú. Do đó, họ có thể giúp cả lớp làm giàu kinh nghiệm học tập của mình. Nhiều giáo viên khen ngợi rằng những học viên trưởng thành là những học viên xuất sắc trong lớp. Họ luôn vui vẻ khi chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân; cũng như đưa ra quan điểm về những chủ đề khác nhau.

2. Động lực lớn

Người lớn thường không cần chứng chỉ, văn bằng hay bằng cấp đại học; động lực của họ xuất phát từ bên trong. Có lẽ vì họ muốn tận hưởng niềm đam mê trí tuệ, để giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp hay chỉ đơn giản đó là điều họ muốn làm. Thực tế là, những học viên lớn tuổi thường có động lực hơn những người trẻ. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc học ngoại ngữ thành công. Động lực của học viên lớn tuổi thể hiện qua việc họ ít khi bỏ lỡ lớp học, luôn tham gia tích cực trong lớp và làm bài tập về nhà.

3. Yếu tố xã hội

Người trưởng thành có xu hướng giao tiếp xã hội nhiều hơn. Họ thường đi học để giao tiếp với bạn bè, hình thành mối quan hệ gắn bó với nhau sau giờ học và trong thời gian rảnh.

4. Thái độ

Nhìn chung, người lớn thường có thái độ tích cực đối với việc học ngôn ngữ và cuộc sống. Họ đối xử với cả giáo viên và bạn cùng lớp với sự tôn trọng và phép lịch sự. Người trưởng thành được đánh giá là tốt bụng, chu đáo và chăm chỉ. Đó là lý do mà nhiều giáo viên chọn dạy tiếng anh cho người lớn.

Kinh nghiệm sống, động lực học tập và thái độ tích cực của những học viên lớn tuổi là một lợi thế của họ. Tuy nhiên, các yếu tố như nhận thức, tình cảm và sinh lý cũng có thể ảnh hưởng đến việc học ngôn ngữ. Hãy cùng xác định những yếu tố này và tìm ra giải pháp. Sau đó hãy áp dụng vào bài giảng nhằm đáp ứng nhu cầu của người học nhé!

Giúp học viên nghe ngoại ngữ

Việc khả năng nghe bị giảm sút có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập và hiệu suất của người học. Để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của việc này; giáo viên nên cố gắng điều chỉnh những đôi tai đang dần lão hóa bằng những cách sau:
Nói một cách rõ ràng.
Đảm bảo rằng học viên có thể thấy rõ khẩu hình miệng.
Điều chỉnh âm lượng cho các bài nghe và video.
Lặp lại các bài nghe.
Sử dụng những phim ngắn và video hỗ trợ khả năng nghe hiểu.
Đảm bảo lớp học của bạn yên tĩnh.

Giúp học sinh nhìn được

Việc giảm thị lực sẽ diễn ra nhanh chóng theo thời gian. Khả năng nhìn đặc biệt quan trọng trong giáo dục.Vì khoảng 80% các hoạt động học tập đều cần đến thị giác. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn có thể thực hiện những bước sau:
Sử dụng kiểu chữ lớn hơn.
Đảm bảo rằng học viên lớn tuổi ngồi càng gần bảng càng tốt.
Viết trên bảng một cách rõ ràng.
Đảm bảo lớp học có nhiều ánh sáng tự nhiên và có đủ ánh sáng vào ban đêm.

Tính di động

Khi con người già đi, cơ thể dần yếu đi, tính linh hoạt và khả năng vận động cũng giảm sút. Người lớn cũng có thể bị viêm khớp và thấp khớp. Những thay đổi này có thể gây khó khăn cho học viên khi di chuyển trong lớp. Để bù đắp cho những thay đổi này, bạn nên làm những việc sau:
Đảm bảo rằng người lớn có bàn ghế thoải mái.
Đối với các hoạt động giao tiếp cần phải di chuyển trong lớp, bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho học viên lớn tuổi

Ký ức

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự phát triển nhận thức, khả năng nhớ lại và giải quyết vấn đề có thể bị suy giảm, lão hóa. Để khắc phục tình trạng suy giảm nhận thức có thể gây khó khăn hơn cho việc học một ngôn ngữ mới, giáo viên có thể giúp học viên lớn tuổi phát triển và duy trì khả năng nhận thức của họ theo một số cách:
Tích hợp các bài tập trí nhớ vào các lớp học. Sử dụng các thiết bị ghi nhớ bằng hình ảnh và thính giác, các ví dụ và liên tưởng trí nhớ để giúp học viên luyện tập, lấy lại từ vựng và cách diễn đạt từ trí nhớ dài hạn sau này.
Lặp lại và chuyển đổi ngữ pháp, từ vựng và cách diễn đạt một cách có hệ thống.
Khuyến khích học viên rút ra kinh nghiệm phong phú và sử dụng các cách nhận thức mà họ đã sử dụng thành công trong quá khứ cho môi trường học ngoại ngữ hiện tại của họ.
Dành nhiều thời gian hơn để học viên nói ngoại ngữ mà không bị gián đoạn.

Xây dựng sự tự tin / Giảm căng thẳng

Nhiều người học lớn tuổi sợ thất bại và lo lắng hơn những người học trẻ tuổi. Có lẽ điều này là do họ chấp nhận định kiến ​​sai lầm rằng người học lớn tuổi là người học ngoại ngữ kém hoặc vì những nỗ lực học ngoại ngữ không thành công trước đó. Những học viên lớn tuổi hơn cần cảm thấy thoải mái và tin tưởng giáo viên cũng như các học viên khác trước khi họ tham gia hoàn toàn vào lớp học ngôn ngữ. Vai trò quan trọng của giáo viên là giảm bớt lo lắng và xây dựng lòng tin cũng như sự tự tin ở người học lớn tuổi.

Ví dụ

Dưới đây là một số điều giáo viên có thể làm để giảm bớt căng thẳng và xây dựng lòng tự tin ở những học viên lớn tuổi hơn:
Tìm hiểu động cơ học ngoại ngữ của những người học lớn tuổi của bạn là gì và điều chỉnh phương pháp giảng dạy cho phù hợp.
Sử dụng các kỹ thuật nhân văn để xây dựng sự đồng cảm giữa giáo viên và học viên, và giữa các học viên với nhau.
Giảm sự tập trung vào việc sửa lỗi để xây dựng sự tự tin của người học và thúc đẩy người đọc nói ngoại ngữ.
Tránh các bài kiểm tra tính thời gian bởi nó có thể khiến người học lớn tuổi lo lắng.
Cho học viên lớn tuổi nhiều thời gian hơn để hoàn thành các hoạt động.
Thúc đẩy bầu không khí thân thiện và thoải mái trong lớp học.

KẾT LUẬN:

Bất kỳ khó khăn nào mà người học cao cấp có thể gặp phải trong lớp học ngoại ngữ đều có thể được khắc phục thông qua việc điều chỉnh môi trường học tập và tài liệu, chú ý đến các yếu tố thể chất, tình cảm và nhận thức, và sử dụng một phương pháp giảng dạy hiệu quả tập trung vào quá trình học tập hơn là thành tích học tập.

Thanh Hoài lược dịch từ teachingenglish.

Tham khảo các khóa học tại đây.

DMCA.com Protection Status