Các hoạt động luyện tập kiến thức tiếng Anh hiệu quả

Sau khi giới thiệu các từ vựng mới, các điểm ngữ pháp hay các cấu trúc câu, bạn phải có hoạt động luyện tập những kiến thức đó cho học sinh của bạn. 

Có nhiều cách để giúp học sinh làm quen với kiến thức mới. Sử dụng các phương pháp rèn luyện sau đây sẽ giúp giáo án trở nên thú vị và thu hút sự chú ý của học sinh hơn.

Cách triển khai hoạt động này:

HOẠT ĐỘNG Lặp lại chung với cả lớp

Phương pháp này được sử dụng thường xuyên khi giáo viên cần học sinh quen với những kiến thức mới. Học sinh chỉ cần lặp lại các từ hay các cụm từ theo bạn mô phỏng. Đây là một phương pháp tốt vì học sinh đã có người phát âm mẫu và chuẩn để các em có thể bắt chước theo. Dùng phương pháp này vào phần từ vựng nhiều lần trong một tiết học có thể gây ra sự nhàm chán. Phá vỡ sự đơn điệu của hoạt động này bằng cách thay đổi tốc độ nói và âm lượng của bạn để học sinh theo đó mà phản hồi tương ứng.

Áp dụng phương pháp này, học sinh sẽ không cần phải phát âm các từ một mình. Vì vậy bạn cũng cần phải kiểm tra khả năng phát âm của từng em và có cách tiếp cận kịp thời. Kết hợp sự kiểm tra cá nhân vào trong hoạt động luyện tập này có thể giúp học sinh chú ý hơn. Vì các em sẽ không bao giờ biết được khi nào sẽ được kiểm tra riêng.

hoạt động

Sử dụng thẻ từ vựng – flashcard

Sử dụng thẻ từ vựng cũng có thể đem lại rất nhiều lợi ích. Trong phần giới thiệu, hãy cho các học sinh thấy hình ảnh lẫn từ vựng trên mỗi mặt thẻ. Và khi bạn bắt đầu vào phần luyện tập sử dụng các từ này lần đầu tiên, hãy quay mặt thẻ có từ ra trước để các em có thể tập đọc và phát âm từ đó.

Sau đó, hãy để các em nhìn mặt thẻ có hình ảnh và đọc ra từ đó. Hoạt động này có thể giúp kiểm tra mức độ hiểu của học sinh về kiến thức đang tiếp thu. Bạn cũng có thể kiểm tra mức độ quen thuộc từ vựng bằng cách thay các thẻ từ nhanh hơn. 

Kiểm tra mức độ hiểu

Gọi một học sinh bất kì và yêu cầu học sinh cho bạn một từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Bạn cũng có thể yêu cầu học sinh cho nghĩa của một từ mới. Điều này có thể giúp kiểm tra mức độ hiểu của học sinh. Ưu tiên học sinh xung phong. Vì thông thường học sinh xung phong sẽ tự tin và chắc chắn vào đáp án của mình hơn.

Tuy nhiên, điều này lại không cho người giáo viên biết được cả lớp có nắm được bài hay không. Khi cần thiết thì hãy gọi một em bất kì nếu em học sinh đó không muốn tham gia vào hoạt động luyện tập này. Chỉ điểm một học sinh cũng là một giải pháp giúp học sinh chú ý hơn vào bài học. Thực hiện kiểm tra mức độ hiểu của học sinh để thoát khỏi sự luyện tập lặp đi lặp lại.

hoạt động

hoạt động Luyện tập theo cặp

Khi kiến thức đã quen thuộc với các em, bạn có thể bắt đầu hoạt động luyện tập theo cặp. Ở hoạt động này, mức độ hiểu của từng học sinh sẽ được kiểm tra bởi người bạn cặp. Hãy làm thử hoạt động này với danh sách từ vựng.

Ví dụ như là, cho học sinh A đọc ngẫu nhiên nghĩa của các từ trong khi đó học sinh B sẽ nói từ tiếng Anh tương ứng với nghĩa đó. Học sinh A sau đó sẽ đánh dấu bên cạnh các từ trong danh sách mà học sinh B trả lời đúng và sau đó các cặp sẽ đổi lại cho nhau. Bằng phương pháp này, học sinh có thể kiểm tra lẫn nhau và tự mình kiểm chứng mình tiếp thu tốt kiến thức đến mức nào. Thường xuyên tổ chức hoạt động trên giúp học sinh ôn lại các từ vựng.

Tuy nhiên, không nên để hoạt động này diễn ra hơn năm phút. Một điều cần thiết nữa là bạn phải cho học sinh luyện tập với cả lớp. Trước khi phân các em luyện tập theo cặp.

Trò chơi

Trong các lớp học nhỏ bạn có thể tổ chức các hoạt động luyện tập theo vòng tròn. Hoạt động càng đa dạng thì học sinh càng tập trung hơn. Nhưng tốt nhất vẫn nên bắt đầu với các trò chơi đơn giản nhất và dễ dàng nhất. Không nên cố gắng giải thích quy tắc của các trò chơi phức tạp ngay từ ban đầu. Không tạo áp lực để duy trì sự tập trung khi tham gia các trò chơi.

hoạt động

Hoạt động luyện tập thông thường ắt hẳn không phải là phần thú vị nhất trong việc giảng dạy và học tập tiếng Anh nhưng là bước quan trọng khi tiếp thu kiến thức mới. Đa dạng hóa cách tiếp cận của bạn có thể giúp hoạt động này thêm thú vị đồng thời cũng khuyến khích các em tham gia nhiệt tình hơn. 

Lược dịch từ Busy Teachers

Tham khảo các khóa học tại đây.

DMCA.com Protection Status