Enter your keyword

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG NÓI TIẾNG ANH

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG NÓI TIẾNG ANH

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG NÓI TIẾNG ANH

Nhiều học sinh nắm vững các điểm ngữ pháp tiếng Anh nhưng lại cảm thấy bỡ ngỡ khi giao tiếp với người nước ngoài. Thực tế cho thấy, cách duy nhất để nói tiếng Anh lưu loát là nghe nhiều và thực hành. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn tăng khả năng nói tiếng Anh. Đừng quên rằng kỹ năng nghe là nền tảng cho kỹ năng nói! Một vài tips dưới đây sẽ hữu ích khi bạn muốn thực hành nói tiếng Anh.

1. Hãy tìm một người bạn cùng thực hành nói tiếng Anh

Trước tiên, tìm một người bản ngữ để thực hành nói tiếng Anh sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao kỹ năng nói. Sinh viên sống ở nơi có nhiều người nói tiếng Anh có thể tự tạo các buổi gặp mặt tình cờ để trò chuyện với hàng xóm. Tham gia một câu lạc bộ hoặc một tổ chức tình nguyện có thể là cách tuyệt vời để làm quen với mọi người tự nhiên nhất. Nếu không có sự chọn lựa nào khác,hãy xem xét việc thuê một gia sư riêng. Rất nhiều sinh viên tìm và gặp gỡ các gia sư trực tuyến thông qua các công cụ như Skype hoặc Google Hangouts.

2. Hãy cân bằng giữa nghe và nói

Khi luyện tập với người bản ngữ, hãy cố gắng cân bằng giữa nghe và nói. Để cuộc trò chuyện diễn ra liên tục, bạn nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi.  Nếu đối phương hỏi bạn một câu hỏi và bạn trả lời dài dòng, bạn có thể hỏi ngược lại đối phương mình bằng cách hỏi : ‘What do you think?’ (‘Bạn nghĩ gì về điều này?’) hoặc ‘How about you’ (‘Ý kiến của bạn thì sao?’)

3. Ghi âm lại đoạn đối thoại bạn đã thực hành

Ghi âm là một cách tuyệt vời để có được lợi ích tối đa từ cuộc trò chuyện với người bản ngữ. Khi bạn nghe lại đoạn đối thoại ,bạn có thể ‘check’ lại xem mình nói như thế nào, sai ở đâu, phát âm từ nào chưa chuẩn.. Bạn cũng có thể ôn tập lại nội dung của cuộc trò chuyện, ghi chú về từ vựng mới hoặc những từ sai và chuẩn bị câu hỏi cho cuộc gặp mặt tiếp theo.

4. “Tắm” ngôn ngữ

Một cách khác để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn là ‘ tắm’ mình vào tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Xem phim hoặc TV bằng tiếng Anh, bật phụ đề nếu bạn cần và xem lặp đi lặp lại các chương trình đã coi . Hầu hết mọi người thấy rằng họ hiểu nhiều hơn sau khi nghe nhiều lần. Nghe giúp bạn làm quen với nhịp điệu và ngữ điệu của tiếng Anh. Một khi âm thanh quen thuộc, hãy thử bắt chước ngữ điệu đó.

5. Học tiếng Anh qua âm nhạc và phim

Nghe nhạc bằng tiếng Anh và hát theo. Âm nhạc là một trong những công cụ tốt nhất để học phát âm ngữ điệu. Nghe và hát các bài hát cũng có thể giúp bạn nhớ từ vựng và cụm từ (nếu bài hát dễ hiểu), và nó sẽ giúp bạn học cách phát âm ngữ điệu tiếng Anh theo cách tự nhiên hơn.  Vô tư bắt chước cách hát một ca sĩ nào đó sẽ giúp bạn học cách phát âm các cụm từ giống như người bản ngữ. Một bài hát hay dành cho sinh viên học tiếng Anh hoặc EFL là ‘Bữa tối của Tom’ (Tom’s dinner) của Suzanne Vega vì nó sử dụng từ ngữ đơn giản để mô tả hành động hằng ngày. Để học tiếng Anh hiệu quả , xem phim bằng tiếng Anh là sự chọn lựa tốt hơn bao giờ hết.Thông qua việc xem phim, bạn sẽ học từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng, phát âm và nghe. Để học tiếng Anh hiệu quả bằng cách xem phim, hãy làm theo những kĩ thuật dưới đây.

6. Đọc to

Khi không có ai thực hành đối thoại tiếng Anh với bạn thì đọc to thành tiếng là sự chọn lựa tuyệt vời. Đọc to sẽ giúp bạn tập trung vào phát âm và tạo nhịp độ mà không lo lắng về việc phát âm. Hãy đảm bảo chọn tài liệu mà bạn hiểu. Một số sinh viên tìm các video trực tuyến có phụ đề. Ví dụ, nhiều bài Ted talk sẽ được trang bị phụ đề tự động. Song song với việc nghe người thuyết trình nói, đọc to phụ đề sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá phát âm của mình hơn.

7. Tự luyện nói một mình

Nói to suy nghĩ của bạn hoặc kể lại hành động của bạn  :‘ I’m drinking coffee, and now I’m going to open my book’ (‘Hiện tôi đang uống cà phê, và bây giờ tôi sẽ mở cuốn sách của mình’) là cách rất hiệu quả để thực hành nói tiếng Anh. Bằng cách nói chuyện với chính mình, bạn có thể trở nên thông thạo hơn trong việc chuyển suy nghĩ của mình thành lời nói. Thực hành một mình là phương pháp đỡ áp lực hơn vì sẽ không ai nghe thấy lỗi sai của bạn cả.

Tìm hiểu thêm khóa đào tạo kỹ năng giảng dạy tiếng Anh tại đây.

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!