LÀM SAO ĐỂ BÀI TẬP VỀ NHÀ TRỞ NÊN THÚ VỊ HƠN

Khi bạn còn nhỏ, chắc hẳn bạn luôn cảm thấy rất háo hức khi được làm bài tập về nhà. Đôi khi bạn còn tự tìm câu hỏi để làm. Tuy nhiên, khi bạn 8, 9 tuổi,  nhiệt huyết dần dần bị mất đi. Mặc dù làm bài tập về nhà chính là cách để củng cố kiến thức đã học trong giờ học, để  bài tập về nhà được hoàn thành trong sự hứng khởi, bạn cần kết hợp một vài hoạt động vui nhộn vào quá trình làm bài.

Sau đây là một vài cách hay khiến bài tập về nhà trở nên thú vị hơn.

bài tập về nhà

1. Những hoạt động cạnh tranh giúp bài tập về nhà trở nên thú vị hơn

Những hoạt động, trò chơi nhỏ có thể giúp mọi người  hào hứng hơn. Bạn có thể áp dụng các hoạt động với nhiều hình thức khác nhau trong quá trình làm bài tập về nhà. Nếu bé nhà bạn có anh chị hoặc em, hãy để các bé thi nhau làm bài tập về nhà và tìm ra ai là người hoàn thành bài tập của mình nhanh nhất, hoặc ai có đáp án chính xác nhất. Nếu lấy tiêu chí là thời gian, bạn phải đảm bảo rằng chất lượng làm bài của các bé được giữ nguyên.

Nếu không có anh chị em nào khác, bạn có thể khuyến khích bé vượt qua chính mình. Nếu bé được 95% điểm vào lần làm bài tập trước, hãy khuyến khích bé làm tốt hơn nữa vào lần này. Phụ huynh cũng có thể cùng tham gia làm bài tập. Hãy cùng xem thử ai có thể trả lời các câu hỏi chính xác nhất: học sinh hay phụ huynh. Vì trẻ em luôn muốn chiến thắng cha mẹ của mình trong tất cả các cuộc thi.

2.Phần thưởng sau khi hoàn thành bài tập về nhà.

Mục tiêu mà bạn cần hướng tới chính là giúp cho các bé hứng thú hơn khi làm bài tập về nhà. Nếu bé nhà bạn biết rằng sau khi làm bài tập về nhà, bé có thể xem một chương trình truyền hình yêu thích, chơi một trò chơi điện tử hoặc được thưởng thức một que kem, thì bé sẽ cố hoàn thành bài tập trong thời gian ngắn nhất có thể. Đôi khi bạn không thể biến những bài tập khô khan trở thành thú vị được; những lúc như vậy, thay vào đó, hãy giúp cho thời gian sau khi làm bài tập của bé trở nên thú vị hơn. Đừng nghĩ rằng những phần thưởng này là hành động nuông chiều các bé. Hãy coi đây là những mục tiêu giúp tạo động lực cho các bé khi  làm bài tập.

tạo không gian

3.Tạo không gian học tập dễ chịu ở nhà 

Trẻ em sẽ cảm thấy thích thú hơn khi được chọn dụng cụ học tập lúc làm bài. Chính vì vậy, hãy đưa bé nhà bạn đi mua sắm những cây bút chì, bút mực và giấy dán với hình thù ngộ nghĩnh. Sau đó, hãy sắp xếp không gian phòng học thật thoải mái, dễ chịu cho bé. Nếu thích, các bé có thể dán những tờ poster xung quanh phòng. Giờ làm bài tập sẽ trở nên hứng thú hơn nếu không gian làm bài thoải mái.

4. Nghe nhạc

Âm nhạc giúp mọi người cảm thấy hào hứng hơn. Vì thế, hãy mở những bản nhạc nhẹ nhàng trong khi các bé làm bài tập. Hãy cho các bé lựa chọn bài hát. Loại nhạc phù hợp nhất thường là những bài hát không lời. Các bản nhạc đều có thể giúp không khí học tập thêm phần vui nhộn, với điều kiện chúng không làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bé. Đôi khi trẻ cần có thời gian nghỉ ngơi sau giờ học ở trường. Và nếu có một thứ mà trường học không có, thì đó sẽ là âm nhạc trong lớp học.

làm bài tập

KẾT LUẬN:

Bài tập về nhà không cần lúc nào cũng phải buồn tẻ và nhàm chán. Trên thực tế, bạn càng hào hứng và thích thú, não của bạn sẽ càng dễ dàng kết nối với kiến thức. Bốn mẹo được đề cập phía trên không phải là những cách duy nhất để các bé có thể hoàn thành bài tập về nhà trong hứng khởi. Có nhiều cách khác mà phụ huynh, học sinh và giáo viên có thể kết hợp để tạo niềm vui trong quá trình làm bài tập về nhà.

Lược dịch từ elsarticle bởi Thu Hằng

Tham khảo các khóa học tại đây.

DMCA.com Protection Status