7 HOẠT ĐỘNG GIAO TIẾP GIÚP HỌC THÀNH NGỮ DÀNH CHO CÁC HỌC SINH ESL

Hãy thử 7 hoạt động học thành ngữ dựa trên hội thoại sau đây với học viên ESL của bạn:

1. Giới thiệu về thành ngữ

Để giới thiệu về chủ đề thành ngữ cho học sinh của bạn, hãy bắt đầu bằng cách cho cả lớp thảo luận về cách thức mọi người trò chuyện với nhau. Sau đó, hãy giải thích rằng thành ngữ là những cụm từ có nghĩa khác so với nghĩa đen của chúng. Chọn một bạn xung phong liệt kê vài cụm thành ngữ bất kỳ đã từng nghe. Sau đó, hãy cung cấp cho học sinh thêm vài ví dụ để củng cố vốn hiểu biết về thành ngữ. Yêu cầu các bạn làm việc theo nhóm và liệt kê càng nhiều thành ngữ càng tốt.

2. Nghiên cứu thành ngữ

Đưa cho các nhóm gồm ba học sinh một bộ gồm bốn hoặc năm thành ngữ để nghiên cứu. Đối với mỗi thành ngữ, các bạn sẽ phải tìm định nghĩa (có sẵn trên mạng), đưa ra ví dụ trong các ngữ cảnh và giải thích nguồn gốc của nó (nếu có thể). Sau đó, mỗi nhóm sẽ sử dụng bộ thành ngữ của mình để tạo một đoạn hội thoại. Sau khi tất cả hoàn thành, hãy yêu cầu mỗi nhóm chia sẻ với cả lớp.

hoạt động nghiên cứu thành ngữ

3. Thành ngữ trong văn học

Chọn một bài đọc có chứa các câu thành ngữ cho học sinh của bạn nghiên cứu. Nếu chưa từng làm điều này, hãy thử quyển ‘Mẹ tôi thích nói rằng (My Momma Likes To Say)’ hoặc ‘Còn nhiều phần hơn nữa (Even More Parts)’, hay những truyện tranh dựa trên thành ngữ tương tự khác. Sau đó, yêu cầu các nhóm gồm ba hoặc bốn học sinh đọc các đoạn văn bản và xác định vị trí của các thành ngữ có trong đó. Tiếp theo, các nhóm sẽ thảo luận về những thành ngữ đó và cố gắng xác định nghĩa dựa trên ngữ cảnh. Yêu cầu mỗi nhóm tìm hiểu một cuốn sách mỗi ngày cho đến khi tất cả đều phân tích được kĩ càng quyển sách đó.

4. Xáo trộn thành ngữ

Viết một số câu có sử dụng các thành ngữ lạ hoặc thú vị. Viết câu này vào những tấm thẻ, mỗi thẻ một từ. Phát cho từng cặp một bộ thẻ và xem các em có thể sắp xếp câu và đoán nghĩa của thành ngữ trong câu không. Yêu cầu mỗi cặp viết các câu có chứa thành ngữ của riêng mình vào thẻ và chia sẻ với các bạn khác. Sau đó, các học sinh sẽ tiếp tục xếp các câu lại theo đúng thứ tự.

5. Sử dụng hình ảnh

Cung cấp cho các nhóm từ bốn đến năm học sinh một thành ngữ mới cùng với hai bức tranh. Một bức tranh đại diện cho nghĩa đen của thành ngữ. (bạn có thể tìm kiếm những hình này trên Google.) Bức thứ hai sẽ thể hiện nghĩa bóng của thành ngữ. Các nhóm sẽ xem những bức tranh này và thảo luận để giải thích ý nghĩa của thành ngữ. Khi học sinh đã tìm ra và bạn đã kiểm tra đáp án, hãy để các em chia sẻ cách hiểu câu thành ngữ (cùng hình ảnh) với cả lớp.

sử dụng hình ảnh trong việc học thành ngữ

6. Văn hóa và thành ngữ

Đưa cho học sinh của bạn một danh sách các thành ngữ tiếng Anh phổ biến dùng ở Mỹ; Sau đó yêu cầu các nhóm, gồm khoảng ba học sinh, đưa ra nhận định về nền văn hóa Mỹ. Tiếp theo, đưa cho mỗi nhóm một danh sách các thành ngữ của nước Anh và yêu cầu các em làm tương tự.

7. Phỏng vấn về thành ngữ

Cho học sinh phỏng vấn lẫn nhau về chủ đề các thành ngữ. Học sinh nên hỏi các thông tin như: “những thành ngữ nào đã khiến bạn gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh” và “lý do tại sao các bạn cho rằng việc học thành ngữ là quan trọng/ không quan trọng”. Sau đó, yêu cầu mỗi bạn trong lớp thực hiện một cuộc phỏng vấn thứ hai, lần này là với một người bản ngữ. Lần phỏng vấn này nhằm hỏi ý kiến ​​của người bản xứ về việc học thành ngữ. Nó có quan trọng đối với học sinh ESL không? Người bản xứ sẽ đưa ra lời khuyên gì cho một học sinh ESL đang cố gắng học thành ngữ? Những thành ngữ nào họ nghĩ là quan trọng nhất để học sinh ESL học?

Lược dịch từ Busy Teacher bởi Thu Hằng

Tham khảo các khóa học TESOL tại đây.