10 ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THU HÚT HỌC SINH TRONG LỚP HỌC

Ai cũng biết rằng công nghệ khiến học sinh xao lãng trong lớp học. Và đương nhiên giáo viên luôn muốn học trò tập trung trong lớp.

Giải pháp thường được chọn là cấm sử dụng điện thoại và máy tính trong lớp học. Tuy nhiên có một cách hay hơn việc cấm đoán là giáo viên tìm cách khai thác khả năng công nghệ của học sinh. Việc ứng dụng các công cụ trực tuyến sẽ giúp học sinh hứng thú hoàn thành các bài tập. Cho dù bất cứ hoạt động nào như là làm bài tiểu luận, nghiên cứu, thuyết trình, dự án khoa học … vẫn có nhiều cách sử dụng công cụ để giúp tác động đến việc hứng thú làm bài cho học viên.

Nếu thế hệ của học sinh lớn lên cùng công nghệ, vậy thì tại sao không để công nghệ hỗ trợ cho lớp học được sinh động hơn. Dưới đây là 10 công cụ để thu hút học sinh trong lớp học.

1. Google Forms

Một trong những cách tốt nhất để tạo tương tác cho tất cả học sinh trong lớp là đưa cho các em cách để đặt câu hỏi, nhận phản hồi hoặc tiếp cận với giáo viên một cách dễ dàng. Một trong những phương pháp phổ biến nhất (và miễn phí) là Google Forms.

Một nền tảng nhắn tin đơn giản như Google Form có thể làm tăng sự tham gia của học sinh. Bạn sẽ đưa ra các câu hỏi hay phiếu phản hồi cụ thể. Ví dụ như, Có bất kỳ điểm nào trong bài học hôm nay khiến bạn bối rối không? Ngoài ra, bạn có thể để học sinh gửi câu hỏi ẩn danh thông qua ứng dụng này.Từ đó học viên sẽ cởi mở hơn để đưa ra những ý kiến của mình.

2. Socrative

Socrative là một công cụ để đánh giá sự hiểu biết của sinh viên với các hoạt động do giáo viên chuẩn bị hoặc các câu hỏi nhanh. Sau đó, dựa trên kết quả, bạn điều chỉnh việc giảng dạy của mình.

3.  Kahoot!

Kahoot! là một công cụ tiện dụng mà học sinh có thể sử dụng để tạo câu hỏi trong lớp. Cách làm này rất thuận tiện để lấy dữ liệu cho các bài tập vẽ đồ thị, cho các bài tiểu luận nghiên cứu và phản hồi từ các học sinh cùng lớp. Kahoot! tương thích với nhiều thiết bị và mang lại cảm giác giống như trò chơi sẽ giúp học sinh hứng thú.

4.  Class Dojo

Đây là một công cụ thú vị để chơi game trong lớp học. Học sinh tự làm avatar, ghi điểm và mất điểm dựa trên hành vi trong lớp, phương pháp thảo luận và các kỹ năng mềm khác được giáo viên và cả lớp đồng ý. Giáo viên cũng có thể sử dụng Class Dojo để tham gia và tạo các biểu đồ phân tích thông tin cho giáo viên. Công cụ này không chỉ khuyến khích sinh viên duy trì các giá trị của lớp học mà còn cung cấp các số liệu chính để giúp giáo viên điều chỉnh chiến thuật giảng dạy cho phù hợp.

5. Clickers

Clickers là một công cụ đơn giản và hữu ích mà bạn có thể sử dụng hầu như mỗi ngày. 

Đây là một công cụ dành cho giáo viên, để giúp đánh giá sự hiểu biết của học sinh về các khái niệm và sự tham gia của họ với tài liệu học tập. Với một số công cụ, giáo viên có thể chiếu câu hỏi lên màn hình trong khi học sinh trả lời chúng ngay lúc đó. Câu trả lời của học sinh hiển thị trên màn hình điện thoại của giáo viên và giáo viên có thể biết học sinh nào trả lời đúng/ sai. Điều này cung cấp cho giáo viên một bức tranh chính xác về cách học sinh theo dõi thông tin và điều chỉnh bài học cho phù hợp.

6.  Edvoice

Edvoice là một công cụ giao tiếp giàu tính năng. Nó bao gồm nhiều thứ, từ lập kế hoạch bài học, phiếu tự đánh giá, đến nhắn tin, thông báo và thậm chí các công cụ để giúp ngăn chặn (hoặc phản hồi) về việc bắt nạt trong lớp học.

7. Background Noise

Tùy thuộc vào những gì bạn muốn học sinh tham gia, dù là nội dung bài giảng, bài tập, v.v., họ cần có khả năng tập trung và lớp học không phải là nơi dễ dàng nhất để làm được điều đó. Background Noise không chỉ có thể làm giảm tiếng ồn dư thừa, mà còn hữu ích hơn khi học sinh tập trung. Lớp học sẽ ít tiếng ồn hơn bởi các em đang tập trung đúng không nào?

8.  Venngage

Thiết kế các bài học tương tác, đánh giá học sinh một cách nhanh chóng và xem dữ liệu và phản hồi của các bạn trong thời gian thực. Học sinh mà có thể đặt câu hỏi và nhận phản hồi bất cứ lúc nào sẽ dễ tham gia vào tiết học hơn.

Ngày nay, kiến ​​thức dữ liệu là một kỹ năng hữu ích cho học sinh học hỏi. Cho dù học sinh của bạn đã thu thập dữ liệu của riêng họ hay từ các nguồn khác, việc có thể hình dung dữ liệu của họ dưới dạng infographic là một kỹ năng rất hữu ích. Infographics hấp dẫn cả người học trực quan và người học qua văn bản. Venngage cung cấp các mẫu infographic mà học sinh có thể tùy chỉnh theo ý mình.

9.  Prezi

Các bài thuyết trình là một phần cốt lõi của chương trình giảng dạy. Nhưng làm thuyết trình bằng PowerPoint có vẻ không hấp dẫn lắm. Prezi thì lại khác. Prezi cho phép sinh viên tạo ra các bài thuyết trình sáng tạo và thú vị hơn. Ngoài ra, các bài thuyết trình Prezi được công khai trên tài khoản của sinh viên. Vì vậy, bạn cùng lớp có thể truy cập chúng sau này để kiểm tra ghi chú của họ.

10. Trello

Rất nhiều học sinh có thói quen đa nhiệm vụ. Vậy nên, một kỹ năng tốt để dạy các bạn là cách tổ chức và sắp xếp hợp lý các bài tập của họ. Trello là một công cụ miễn phí và siêu dễ sử dụng mà học sinh có thể dùng để tạo biểu đồ tiến trình công việc. Nhiều học sinh có thể được thêm vào cùng một bảng. Bảng Trello là nơi tuyệt vời cho sự hợp tác giữa các em trong các dự án.

Lược dịch từ TeachThought bởi Thương Hoài

DMCA.com Protection Status