GIẢNG DẠY CHO HỌC SINH “NÃO CÁ VÀNG” DỄ HAY KHÓ?

Nếu bạn đang loay hoay tìm giải pháp cho các học sinh  “não cá vàng” của mình thì nên áp dụng ngay những mẹo nhỏ dưới đây để việc dạy trở nên “dễ thở” hơn nhé.

Tình trạng học sinh “học hôm nay, quên ngày mai” là điều không hiếm thấy tại các trường học. Hơn nữa, trong thời buổi khối lượng thông tin đầy ắp, đa dạng và luôn mới, càng khiến học sinh khó tập trung vào bất cứ một điều gì.

Trí não cũng giống như cơ bắp vậy. Khi các cơ được tập luyện thường xuyên sẽ trở nên chắc khỏe, dẻo dai, chịu được sức nặng và cường độ ngày càng lớn. Não bộ cũng tương tự, khi được rèn luyện đúng cách dần hình thành thói quen, lâu dần sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ.

1/ Tạo từ gần nghĩa, đối lập nghĩa

Phương pháp này rất hữu ích cho các bạn đang muốn cải thiện trình tiếng Anh cho học sinh của mình. Thông tin khi tiếp nhận muốn nhớ được lâu, không nên lướt qua quá nhanh mà cần có thời gian dừng lại, tạo mối liên kết cho chúng.

Ví dụ, nếu bạn muốn học sinh nhớ từ “afraid” (sợ hãi, lo lắng), bạn hãy hướng dẫn cách tìm từ đồng nghĩa với nó sẽ có: scared, worried… Từ trái nghĩa của “afraid” có: confident (tự tin), brave (gan dạ, dũng cảm)…

Sau khi “vặn vẹo” từ xong, bạn yêu cầu học sinh mình đặt câu với những từ đó, chắc chắn các em sẽ nhớ rất lâu và còn tăng thêm vốn từ vựng.

2/ Dùng những chữ cái đầu liên kết với nhau

Một bài học thường được chia thành nhiều mục nhỏ, để nhớ hết quả không phải là điều dễ dàng. Có một cách để nhớ nhanh là liên kết các từ đầu câu của mỗi ý với nhau.

Khi dạy về 4 hướng trong tiếng Anh: North, East, West, South. Mẹo ghép các chữ cái đầu thành từ NEWS sẽ không bị quên nữa. 

Cách ghi nhớ các nguyên âm trong tiếng Anh (U, E, O, A, I) -> Uể oải

Ví dụ như bạn tạo ra từ H.O.M.E.S để nhớ các hồ lớn (Huron, Ontario, Michigan, Erie, Superior). 

Bạn cũng có thể làm thơ, ghép thành các câu chuyện nếu có năng khiếu. Vậy là bạn chỉ nhớ những từ, những cụm từ rất ngắn thay cho những nội dung cực kỳ dài và khó nhớ. Điều này sẽ giúp học sinh tiếp thu nhanh và lại rất thích thú trong môn học của bạn.

3/ Liên hệ trung tâm sơ đồ Mindmap

Với những học sinh không thể nhớ thông tin theo kiểu tuần tự, bạn có thể hướng dẫn cách vẽ sơ đồ Mindmap. Dựa trên ý tưởng trung tâm từ đó phân nhánh các ý tưởng liên quan.

Sơ đồ Mindmap cũng giống như não bộ của con người. Khi nhìn vào bức tranh là cả một tổng thể toàn bộ thông tin nhưng lại vô cùng chi tiết và cụ thể, cùng với những hình ảnh sinh động, đầy màu sắc bạn tưởng tượng ra trong quá trình vẽ cũng giúp cho não bộ ghi nhớ tốt hơn rất nhiều.

4/ Ôn lại kiến thức trước khi đi ngủ

Một trong những mẹo giúp ghi nhớ tốt nữa chính là ôn lại bài học trước khi đi ngủ.

“Đừng bao giờ ngủ mà không yêu cầu tiềm thức hoạt động” (Thomas Edison). Khi ôn lại điều cần nhớ là lúc bạn yêu cầu não bộ hoạt động. Khi bạn ngủ tiềm thức vẫn tiếp tục làm việc, xử lý các vấn đề.

Phần ý thức sự thực chỉ chiếm 10% tư duy trong khi phần tiềm thức giống như tảng băng chìm đến 90% tư duy. Nếu không tận dụng sẽ rất uổng phí.

Để học sinh của bạn có thể học từ vựng hoặc tiếp thu các ý tưởng bài học một cách nhanh chóng, dễ dàng, bạn hãy khuyên học sinh của mình ôn lại trước khi đi ngủ. Những thứ được viết ra càng rõ ràng, được hình dung càng chi tiết sẽ được não bộ tiếp thu càng hiệu quả.

Muốn tăng cường trí nhớ cho học sinh “não cá vàng” thật sự không khó như bạn nghĩ, hãy hướng dẫn học sinh xây dựng thói quen lưu lại thông tin theo cách mới cho mình. Đến với Horizon TESOL, nơi cung cấp những khóa học về phương pháp giảng dạy chất lượng nhất. Không chỉ chuyên sâu về kiến thức chuyên môn, tại đây bạn sẽ thỏa sức phát triển kỹ năng giảng dạy của mình dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giáo viên kỳ cựu. Nơi bạn có thể mở rộng mối quan hệ và cơ hội nghề nghiệp của mình khi trở thành thành viên trong hội TESOL TP. HCM  sau mỗi khóa học. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ và cung cấp đầy đủ thông tin hơn nhé!

Tìm hiểu thêm khóa đào tạo kỹ năng giảng dạy tiếng Anh tại đây.

DMCA.com Protection Status