ĐẶT CÂU HỎI CHO HỌC SINH NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ NHẤT ?

ĐẶT CÂU HỎI CHO HỌC SINH NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ NHẤT ?

Với lớp học hiện đại như ngày nay, học sinh ngày càng tự tin trong việc đưa ra quan điểm của mình về những câu hỏi của giáo viên. Tuy nhiên, không phải lúc nào giáo viên cũng được tạo được bầu không khí sôi nổi trong việc mang đến những câu hỏi để học sinh giải đáp. Nếu bạn đã từng mắc tình trạng này, hãy thử tham khảo ngay 7 lưu ý dưới đây mà Horizon TESOL mang đến:

 1. Đặt câu hỏi liên quan đến bài học
  Đừng chọn những câu hỏi quá lan man so với bài học cho học sinh. Hãy đặt những câu hỏi liên kết các phần trong bài giảng, đặc biệt có thể đặt những câu hỏi cho phần cuối mỗi bài học để học sinh củng cố lại kiến thức và là cơ hội để giáo viên có thể quan sát xem mức độ hiểu bài của học sinh và đánh giá hiệu quả lớp học.
 2. Cho học sinh thời gian để suy nghĩ
  Sau khi đặt câu hỏi, giáo viên hãy chọn ra một mức thời gian phù hợp để học sinh cân nhắc đáp án của mình. Nếu thúc ép học trò đưa ra đáp án càng nhanh càng tốt nếu đó không phải là trò chơi ở lớp học thì đây là một điều không quá cần thiết, vì vô hình chung làm học sinh bị áp lực về mặt thời gian cũng như khiến các bé lo sợ khi bị kêu trả lời câu hỏi trước lớp vì chưa kịp suy nghĩ đáp án.
 3. Đừng chỉ trông chờ vào đáp án đúng
  Đáp án đúng cho một câu hỏi không đủ để thể hiện học sinh đó hiểu bài và giỏi ở một học, Vì mỗi môn học sinh ra để giúp học sinh hình thành tư duy về các vấn đề được đặt ra, nên đôi khi ở những đáp án sai học sinh có thể đưa ra rất nhiều quan điểm thú vị ở mặt ngược lại của vấn đề khiến cả người lớn cũng phải suy ngẫm. Bên cạnh đó, nếu đáp án không đúng giáo viên có thể thử hỏi thêm nhiều câu hỏi gợi ý để học sinh đưa ra các quan điểm các về chủ đề bài học.
 4. Đặt câu hỏi có chủ đề yêu thích của học sinh
  Hãy thử chọn những câu hỏi có liên quan đến các chủ đề mà học sinh quan tâm để dẫn dắt vào bài học, nhưng lưu ý đừng hỏi quá nhiều những câu hỏi lan man khiến học sinh khó hiểu với vấn đề được đặt ra. Bên cạnh đó cân nhắc những chủ đề không quá nhạy cảm với đối tượng học sinh mà mình đang dạy để tránh những việc xấu hổ sẽ xảy ra nhé.
 5. Tăng dần độ khó của câu hỏi
  Chọn những câu hỏi quá dễ để học sinh có thể đưa tay phát biểu nhiều hay những câu hỏi quá khó để đánh đố học sinh đôi khi lại không hiệu quả ở nhiều đối tượng học sinh. Giáo viên có thể thử nâng cấp câu hỏi của mình lên từng level để chắc chắn học sinh có thể nắm được bài cũng như việc đặt câu hỏi trở nên hiệu quả nhất.
 6. Lồng ghép câu hỏi vào các trò chơi
  Đây là cách phổ biến giáo viên hay dùng để khuấy động bầu không khí lớp học. Thầy cô thỉnh thoảng nên lồng ghép những phần ôn bài thông qua các trò chơi có câu hỏi trên các phần mềm hay website như Quizlet, Kahoot,…để học sinh hứng thú hơn trong việc ôn bài với những câu hỏi thầy cô đã biên soạn.
 7. Tránh đặt liên tiếp những câu hỏi chỉ với kết quả đúng hoặc sai
  Những câu hỏi chỉ có đáp án đúng/ sai sẽ không hiệu quả nếu giáo viên không biết khai thác thêm những lý do vì sao học sinh lại chọn đáp án đó. Đừng ngần ngại hỏi thêm ý kiến của học sinh về vấn đề mình vừa đặt ra cũng như những bạn học khác trong lớp có ý kiến như thế nào về vấn đề trên.

Tóm lại, việc giáo viên đặt câu hỏi cho các học sinh tưởng chừng dễ nhưng nếu không có chiến lược rõ ràng cũng như cách thức đúng đắn sẽ khiến việc này đôi lúc trở thành một nỗi sợ cho học sinh bởi nhiều lý do. Trên đây 7 điều lưu ý giúp việc đặt câu hỏi trở nên hiệu quả nhất, để biết thêm nhiều mẹo hay về giáo dục đừng ngại ngần mà follow Horizon TESOL nhé.

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé! Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn có thể nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình, và chuẩn bị cho sự nghiệp giảng dạy trong tương lai.

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.