Các hoạt động bổ ích khi dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo

Dạy tiếng Anh cho học sinh mẫu giáo
Dạy tiếng Anh cho học sinh mẫu giáo

Học sinh mẫu giáo thường không tương tác tốt với tất cả giáo viên có cả bộ môn tiếng Anh. Giáo viên với chúng chẳng khác gì hạ sĩ quan huấn luyện. Chúng có nhu cầu hoàn toàn khác với học sinh lớn hơn vài tuổi. Vấn đề có vẻ nhỏ đối với học sinh tiểu học lại trở thành một “cuộc khủng hoảng hiện sinh (sự tồn tại)” đối với các bé mẫu giáo.

Vì vậy, nắm bắt tâm tư và chia sẻ với học sinh để chiếm được lòng tin rất quan trọng. Bạn cũng cần thiết kế các bài dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thật khác biệt.

Hãy thử áp dụng một số mẹo và hoạt động dưới đây khi dạy tiếng Anh cho các bé.

1. PHÁT TRIỂN VÀ TUÂN THỦ THÓI QUEN HỌC TIẾNG ANH

Để kiểm soát lớp học, hãy tạo thói quen và tuân thủ nó thay vì khiển trách trẻ liên tục. Sự sắp xếp có tổ chức và những thói quen thường phù hợp với những học viên trẻ tuổi. Những thói quen hằng ngày làm chúng ta an tâm vì biết mình nên và không nên làm trong ngày.

Hãy tạo thói quen dựa trên khối thời gian có thể quản lý và dùng tiếng Anh suốt cả ngày.

Đây là một phần lịch trình mà tôi đã nghĩ ra khi tôi dạy học sinh lớp mẫu giáo:

Bắt đầu lớp học – Dạy từ vựng/câu trong ngày và cho học sinh luyện tập nó

9:00 đến 9:40 – Luyện đọc

9:40 đến 9:50 – Hỏi và trả lời về đoạn văn đọc hiểu

9:50 đến 10:00 – Nghỉ giải lao

10:00 đến 10:20 – Luyện tập đàm thoại tiếng Anh

10:20 đến 10:50 – Hoàn thành một trang bài tập tiếng Anh đàm thoại, sau đó kiểm tra đáp án cùng nhau

10:50 đến 11:00 – Nghỉ giải lao

11:00 đến 11:30– Luyện tập điểm ngữ pháp quan trọng trong ngày

11:40 đến 11:50– Giờ hát (học sinh học một bài hát tiếng Anh mới vào mỗi thứ Hai và tiếp tục hát nó đến hết tuần)

11:50 đến 12:00– Chuẩn bị ăn trưa (học sinh xếp hàng mỗi nhóm ba người, rửa tay và lấy dụng cụ ăn uống)

Bắt học sinh của bạn theo một thói quen như thế này là rất khó. Tuy nhiên, bạn cần kiên định và tuân thủ nó nhiều nhất có thể, đặc biệt là lần đầu tiên. Khi học sinh đã quen, họ sẽ biết phải làm gì và tham gia nhiều hơn với lớp.

2. Quản lý lớp học Gamify

Một trong những thách thức lớn nhất mà giáo viên mẫu giáo phải đối mặt là duy trì trật tự lớp học mà không quá nghiêm khắc. Rõ ràng, bạn không muốn nghiêm khắc quá mức, nhưng bạn cũng cần học sinh phải lắng nghe. Cách tốt nhất để cân bằng giữa việc trở thành giáo viên vui vẻ và khiến các học sinh nghe lời là đưa ra những trò chơi thú vị kéo chúng tham gia vào lớp tiếng Anh của bạn.

Một số hoạt động gợi ý cho bạn:

Gọi và đáp

Khi học sinh đang ồn ào, lời nhắc theo kiểu gọi-và-đáp bằng tiếng Anh là một cách thú vị để gây chú ý và khiến cả lớp quay trở lại bài học. Bạn có thể ghi điểm lên bảng cho mỗi lần tương tác gọi-và-đáp thành công.

  • “Nhìn tôi nào”: Hãy vỗ tay và nói “Nhìn tôi nào”. Rồi để học trò của bạn trả lời bằng cách chỉ vào bạn và đáp lại “Nhìn thầy/cô”
  • “Ai sẵn sàng”: Ở bất cứ thời điểm nào trong lớp, khi bạn hỏi “Ai sẵn sàng” học sinh cần phải ngồi thẳng, đặt tay lên đầu gối và đáp lại bằng “Em sẵn sàng”
Tích điểm thưởng

Một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy học sinh mẫu giáo tham gia học và ngoan ngoãn là cho chúng phần thưởng. Mỗi khi học sinh của bạn tham gia tốt trong lớp, hãy cho chúng một điểm thưởng. Vào cuối tuần hoặc tháng, hãy để chúng đổi điểm thưởng lấy phần thưởng nhỏ.

Với hệ thống tích điểm thưởng này, bạn cần đưa ra các tiêu chí mà học sinh phải đáp ứng trước khi nhận được điểm thưởng, để mọi người đều có cơ hội như nhau.

  • Phải giơ tay phát biểu và cố gắng trả lời từ ba câu hỏi trở lên.
  • Chỉ có thể bị khiển trách một lần nếu như mất tập trung trong lớp.
  • Đánh nhau trong giờ học không thể nhận được nhận thẻ tiền.

3. Tạo các hoạt động tiếng Anh thân thiện với trẻ em trong tiết học

Một giáo viên mẫu giáo tốt là người nhiệt tình và chuẩn bị sẵn rất nhiều hoạt động. Trẻ con không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ nên bạn cần những hoạt động di chuyển và vui chơi. Ngay cả khi dạy từ sách giáo khoa, bạn cũng nên có các dự phòng khi trẻ học nhanh hơn bạn mong đợi.

Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể thêm vào bài giảng của mình.

Chuẩn bị các hoạt động thú vị cho trẻ vừa học vừa chơi
Chuẩn bị các hoạt động thú vị cho trẻ vừa học vừa chơi
Thơ mẫu giáo

Những vần thơ mẫu giáo rất hay vì chúng vốn đã hướng đến những đứa trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo. Chúng cũng khá ngộ nghĩnh bởi chúng giúp học sinh thực hành các cụm từ tiếng Anh đơn giản, bao gồm các thói quen, động vật và các ngày trong tuần, theo cách khiến học sinh phấn khích và cho phép chúng di chuyển xung quanh.

Nếu bạn đang tìm kiếm những bài thơ khác nhau để đưa vào bài học của mình thì có rất nhiều nguồn có sẵn trên Youtube. Hai kênh đặc biệt hữu ích cho các bài học mẫu giáo là Fun Kids EnglishLittle Treehouse Nursery Rhymes and Kids Song.

Với các vần thơ và bài hát khác trên những kênh đó, học sinh có thể tìm hiểu về hình dạng, bảng chữ cái, số và một loạt các chủ đề khác liên quan đến tiếng Anh cấp mẫu giáo.

Điện thoại

Các học sinh đứng thành một hàng, bạn thì thầm một cụm từ vào tai của học sinh cuối cùng. Học sinh đó sẽ thì thầm cụm đó vào tai học sinh tiếp theo, và họ lại thì thầm với học sinh tiếp nữa, v.v.

Khi câu đã đến người cuối cùng, chúng sẽ nói to câu đó, sau đó cả lớp sẽ kiểm tra xem câu có giữ đúng toàn bộ không. Đây là một hoạt động tuyệt vời để thực hành phát âm và đặc biệt hữu ích nếu bạn dạy học sinh cách diễn đạt hàng ngày.

FluentU

Kết hợp công nghệ thú vị nhưng vẫn mang tính giáo dục là một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút một lớp học toàn những học viên nhỏ tuổi. FluentU là một công cụ giảng dạy tiếng Anh mà bạn có thể dựa vào những video có tính giải trí để có được hiệu quả về mặt ngôn ngữ.

Trên FluentU, học sinh có thể xem các video tiếng Anh trong thế giới thực, như phim hoạt hình, các đoạn phim, các bài hát nhộn nhịp, v.v… Mỗi video đi kèm với các chú thích tương tác, vì vậy chúng có thể nhấp vào bất kỳ từ nào để xem phát âm theo tiếng bản địa cũng như xem định nghĩa thông qua các công cụ hỗ trợ học tập trực quan. Các clip được sắp xếp theo cấp độ để những người mới bắt đầu dễ dàng tìm kiếm hơn và nhiều clip trong số đó cũng khá ngắn nhằm phù hợp với thói quen trong lớp học mà bạn đã phát triển ở trên.

Flashcard Slap

Đây là một trong những trò yêu thích tôi thường dùng khi dạy các học trò nhỏ. Các bé mẫu giáo rất thích vì nó cho phép chúng di chuyển và vui chơi trong khi học.

Để chơi trò này, bạn hãy tạo ra các thẻ ghi từ vựng chính đã dạy qua cho các bé. Hoặc bạn sử dụng thẻ ghi chú có hình ảnh. Vì hầu hết học sinh mẫu giáo đều gặp khó khăn khi đọc. Đặc biệt nếu ngôn ngữ đầu tiên của chúng lại thuộc một hệ thống chữ viết khác.

Đặt ba, bốn thẻ ghi chú lên bảng, trong đó chỉ có một thẻ chính xác để học sinh chọn. Chơi theo cặp, hãy để học sinh lên bảng tay cầm theo các cây đánh ruồi (hoặc một cái gì đó tương tự mà chúng có thể dùng để đập vào bảng) và bạn hô to một từ hoặc cụm từ vựng. Hai học sinh sau đó đập vào các thẻ trên bảng, học sinh nào chọn đúng thẻ trước sẽ thắng.

Hot Potato

Hot Potato là một hoạt động tràn đầy năng lượng thực sự phù hợp với các học sinh mẫu giáo. Đơn giản chỉ cần chỉ định một vật thể như cục tẩy, quả bóng hoặc bất cứ thứ gì nhẹ và dễ cầm để dùng như một củ khoai tây nóng.

Khi bạn bật nhạc, học sinh sẽ chuyền củ khoai tây đó cho người tiếp theo. khi nhạc dừng lại, học sinh nào cầm khoai tây sẽ phải nói.

Bạn có thể sửa đổi nó theo những chủ đề tiếng Anh liên quan đến mẫu giáo. Chẳng hạn, học sinh cầm khoai tây nóng có thể:

  • Giới thiệu bản thân
  • Yêu cầu một bạn khác tự giới thiệu
  • Phát biểu hoặc trả lời câu hỏi liên quan đến bài đã học. Ví dụ, các học sinh nói về con vật yêu thích, thức ăn yêu thích, thời gian ngủ dậy, v.v..  
  • Hỏi một học sinh khác một câu hỏi

Kết luận

Như bạn thấy đấy, dạy trẻ mẫu giáo tiếng Anh không khó. Bạn chỉ cần kiên nhẫn và sẵn sàng vui chơi với học trò của mình. Muốn chuyên nghiệp hơn, bạn chỉ cần công bằng và lên kế hoạch cho các hoạt động mà khiến các em vận động và tham gia bằng tiếng Anh.

Bằng cách này, bạn sẽ trở thành một giáo viên thú vị mà chúng đều yêu thích.

Tham khảo khóa học TESOL tại đây.

Lược dịch từ wikihowDMCA.com Protection Status