9 KỸ NĂNG HỮU ÍCH CHO GIÁO VIÊN

Không còn nghi ngờ gì nữa khi mà dạy học đang là một sự thách thức. Tuy nhiên nó cũng có thể là một trong những công việc đáng để làm ngoài kia. Hãy cùng tìm hiểu một số kỹ năng bổ ích sau đây nếu bạn muốn trở thành một người giáo viên nhé:

1. SỰ KIÊN NHẪN:

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần phải có. Bởi vì những đứa trẻ ngày nay khá là cứng đầu. Phần lớn trong số chúng thiếu đi sự tôn trọng vốn có dành cho giáo viên. Dành một ngày trong căn phòng có quá nhiều học sinh mất trật tự cũng đủ để bạn phải đau đầu. Nó là lý do tại sao mỗi một người giáo viên giỏi đều cần có sự kiên nhẫn. Thay vì tìm kiếm cách để “hợp tác” được với học sinh của mình và giành được sự kính trọng của chúng.

2. KHẢ NĂNG THÍCH NGHI:

Những đứa trẻ khác nhau có những cách học khác nhau. Và một số bài học cũng cần có những cách dạy đặc trưng riêng. Một người giáo viên giỏi sẽ biết cách uyển chuyển kế hoạch giảng dạy của mình đến với học sinh. Do đó tất cả học sinh sẽ học được bài học một cách tối ưu. Để làm được điều này phải cần nhiều kinh nghiệm và sự rèn luyện ở mỗi lớp học.

3. SỰ SÁNG TẠO:

Không có công cụ nào có thể hiệu quả hơn việc sử dụng sự sáng tạo để tạo nên nhiều cách học mới mẻ và thú vị. Bạn có thể sản sinh ra nguồn cảm hứng của mình bằng cách làm việc với những người giáo viên khác, bậc tiền bối, hoặc học từ những quảng cáo trên TV. Điều quan trọng nhất là bạn phải có óc sáng kiến để tìm ra những cách học mới cho học sinh của mình.

“Người không bao giờ mắc sai lầm là người không bao giờ thử những điều mới” – Albert Einstein

4. LÀM VIỆC NHÓM:

Giáo viên đôi khi có thể sẽ gặp phải khó khăn nếu không có được nhiều sự hỗ trợ từ đồng nghiệp. Khi bạn cảm thấy cần sự hỗ trợ thì hãy nhờ vào hiệu trưởng, hội nhà giáo và phụ huynh học sinh. Bằng cách làm việc nhóm, bạn sẽ học được nhiều cách để tăng cường sự khéo léo của học sinh trong việc học.

5. CHẤP NHẬN RỦI RO:

Đôi khi muốn đạt được phần thưởng lớn, chúng ta cần phải đón nhận rủi ro. Làm giáo viên chính là tìm ra cách để học sinh học. Và đôi lúc chính những phương pháp học tập đó lại có thể là sự mạo hiểm. Hãy bám chặt lấy nó và bạn sẽ sớm tìm ra được cách khiến những người giáo viên khác sẽ học theo cách dạy của bạn.

6. KHÔNG NGỪNG HỌC TẬP:

Bạn sẽ chẳng biết được nhiều nếu đứng dưới cương vị là giáo viên. Những người giáo viên giỏi không ngừng tìm kiếm cách để phát triển tầm nhìn của mình. Ví dụ như từ các khóa học, các cuộc hội thảo và từ các hội nghị chuyên đề. Hãy chắc một điều là bạn sẽ không bị uể oải trong việc đón nhận những khóa học mới. Và hãy giữ cho đầu óc luôn sảng khoái.

7. SỰ GIAO TIẾP:

Không có một người giáo viên nào có thể thành công nếu thiếu đi kỹ năng giao tiếp. Rõ ràng, ngắn gọn, súc tích, và đúng trọng tâm. Kỹ năng giao tiếp càng tốt, bài học sẽ càng dễ dàng. Ngày nay, có đa dạng các lớp học có thể giúp giáo viên cải thiện kỹ năng mà họ thiếu sót.

8. là MỘT NGƯỜI THẦY THÔNG THÁI:

Có một điều giáo viên cần nhớ, ngoài cha mẹ ra, người thầy chính là một trong những người mà học sinh có thể học tập rất nhiều từ họ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc luôn luôn phải là một tấm gương tốt để chúng noi theo. Do đó trở thành một hình mẫu chuẩn mực thực sự rất quan trọng.

9. KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO:

Một trong những kỹ năng mà một người giáo viên phải có đó chính là khả năng lãnh đạo. Học sinh của bạn luôn cần một người để chỉ dẫn chúng, để phụ trách, và có tiếng nói trong lớp. Khả năng lãnh đạo là một kỹ năng rất khó. Bạn có thể sẽ phải nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài khi bạn cảm thấy cần phải cải thiện kỹ năng đặc biệt này.

Lược dịch từ: teachercertification.org
Hãy tham khảo các khóa học tại Horizon TESOL để biết thêm nhiều kỹ năng mới, xem chi tiết
tại đây.

DMCA.com Protection Status