7 nhân tố quan trọng giúp quản lý một lớp học Tiếng Anh hiệu quả

Là người dạy Tiếng Anh, bạn cũng cần thời gian để tìm hiểu về cách quản lý lớp học hiệu quả cho cả bạn và học sinh. Chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về phương pháp quản lý lớp học hiệu quả. Mục đích chính của việc quản lý lớp học đó là đối đa hóa những trải nghiệm học tập của học sinh bằng cách tạo ra và duy trì môi trường phù hợp. 

1. Lên kế hoạch và chuẩn bị:

Một kế hoạch rõ ràng sẽ làm các hoạt động trở nên linh hoạt hơn. Bước đầu tiên khi nhận lớp học bạn cần chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận. Phải đảm bảo mình có mục tiêu bài học rõ ràng và các hoạt động liên quan. Bạn đã photo đủ tài liệu chưa? Có mang theo USB không? Dùng bút chì hay bút mực? Sự chuẩn bị quyết định đến độ thành công của lớp học.

2. Truyền tải được những mong đợi của mình:

Nêu rõ ràng những mục tiêu của mình sẽ giúp bạn duy trì một lớp học hiệu quả. Phải đảm bảo rằng học sinh hiểu được những phần nào nên được hoàn thành ở buổi học nào. Hướng dẫn nên được trình bày rõ ràng và theo thứ tự. Khi yêu cầu phức tạp thì bạn phải cân nhắc xem có nên chia nhỏ chúng hoặc hướng dẫn theo từng giai đoạn. 

3. Phong cách giảng dạy cá nhân:

Là giáo viên gây dựng dấu ấn cá nhân với học sinh là điều quan trọng. Phong cách giảng dạy không đến một cách tự nhiên. Hãy xây dựng một mối quan hệ chuyên nghiệp với học sinh của mình để tạo ra môi trường học lành mạnh giúp học sinh tối đa hóa năng suất học tập của họ.

4. Chuyển bài một cách linh hoạt:

Để tối đa hóa thời gian giảng dạy, giáo viên cần tìm ra những phương pháp hiệu quả để di chuyển các đề mục một cách linh hoạt. Nếu giáo viên không chuyển các đề mục một cách khéo léo sẽ dẫn đến việc học sinh mất tập trung. Hãy sử dụng công cụ hỗ trợ hình ảnh, đó là một cách hay, hoặc tổ chức trò chơi giữa giờ.

5. Sắp xếp thứ tự các hoạt động một cách hợp lý:

Dành thời gian để sắp xếp hợp lý những hoạt động trên lớp là điều cần thiết. Bạn có nên bắt đầu lớp học bằng một trò chơi không? Có nên kiểm tra một bài ngữ pháp vào chiều thứ sáu? Xem xét kỹ cấu trúc bài học cũng khá là quan trọng. Cố gắng học từ những lỗi sai của bài học trước để có thể thay đổi nhịp nhàng phù hợp với lớp học.

6. Mở rộng mạng lưới hỗ trợ:

Mỗi trường học đều có văn hóa riêng của nó. Nên mỗi giáo viên cần ghi nhớ để có thể áp dụng phương pháp quản lý phù hợp. Nếu bạn đang giảng dạy ở nước ngoài thì cũng cần tìm hiểu về văn hóa giảng dạy địa phương. Cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, và kể cả phụ huynh bất cứ khi nào có thể. Họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên bổ ích cùng nhiều sự hỗ trợ.

7. Sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của học sinh:

Có nhiều giáo viên phủ nhận tầm quan trọng của việc sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của học viên để quản lý lớp học. Không cần học thành thạo ngôn ngữ đó. Nhưng ít nhất hãy nên nắm một số câu cơ bản để giúp việc quản lý lớp học trở nên dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp học sinh cảm nhận được rằng bạn cũng đang gặp phải những khó khăn khi học giống như họ.

Lược dịch từ: fluentu.com
Hãy tham khảo các khóa học tại Horizon TESOL để nắm thêm nhiều phương pháp hay ho nhé! Chi tiết tại đây.

DMCA.com Protection Status