10 Trang mạng xã hội dành cho giáo dục

Trẻ em ngày nay sử dụng mạng xã hội rất nhiều. Có một cách hiệu quả để thúc đẩy việc học của trẻ là tìm hiểu và áp dụng các trang mạng xã hội nơi bọn trẻ đang say mê vào việc dạy học. Mạng xã hội không chỉ được kết hợp với những môn học như nghệ thuật ngôn ngữ và xã hội học. Ngoài ra, các giáo viên có hiểu biết về công nghệ còn cho rằng sự kết hợp này có thể áp dụng hiệu quả trong bất kì lớp học nào.

1. Twiducate:

Trang này được xem là địa điểm truy cập khá an toàn cho giáo viên và học sinh. Giáo viên có thể truy cập dễ dàng để xây dựng một cộng đồng lớp học online bằng cách sử dụng mã lớp học thay cho địa chỉ email. Website này còn cho phép giáo viên nắm bắt rõ hoạt động của các thành viên. Và đương nhiên tất cả đều miễn phí.

Twiducate
Twiducate
2. Tween Tribune:

Bạn có muốn gia nhập trang mạng khá là thu hút giới trẻ bởi các sự kiện “hot” đang diễn ra?Tween Tribune luôn cập nhật những tin tức mới cho học sinh. Từ chuyện học sinh ở Easthampton bị dính lưỡi vào cây cột sắt, đến đề nghị kéo dài thời gian học trong ngày và năm học của thống đốc tiểu bang New Jersey. Trang mạng xã hội này còn giúp tạo thói quen đọc tin tức và có thể bình luận vào những sự kiện đó. Tuy nhiên, trang mạng này có mang quảng cáo (các bài tin tức thì không có). Trang mạng này chỉ đưa những tin tức tốt tích cực, nên đừng hi vọng sẽ đọc những tin như mâu thuẫn ở Syria.

3. Blackboard:

Đây là trang mạng dẫn đầu trong hệ thống quản lí giáo dục, nhưng bạn không thể một tự thích ứng nó. Mọi người dùng Blackboard theo từng khu vực, đôi khi lại theo những trường tư nhân. Blackboard là trang mạng mạnh mẽ, an toàn và toàn diện. Những giáo viên trẻ tuổi đều được làm quen với nó từ những chương trình tập huấn. Khuyết điểm duy nhất của nó là chi phí truy cập. Chi phí của nó thật sự rất đắt, nhưng chất lượng của nó thì trên cả tuyệt vời. Dù vậy, nó vẫn còn thiếu sự linh hoạt của các giáo viên giỏi công nghệ thông tin.

4. EDU2.0:

Trang mạng này dành cho các giáo viên muốn hòa hợp các hệ thống quản lí giáo dục như Blackboard, mà không tốn phí. Khi bắt đầu sử dụng Edu2.0 bạn sẽ được dùng thử các tính năng cao cấp. Ngay khi hết thời hạn dùng thử, các tính năng cao cấp này sẽ tự động tắt nhưng vẫn được dùng những tính năng cơ bản. Những tính năng này đối với người dùng thường là quá nhiều, nhưng có thể là vừa đủ cho “người dùng cao cấp”. Edu2.0 là công nghệ đám mây không yêu cầu phải chi trả nhiều tiền để lưu trữ.

5. Wikispaces Classroom:

Đây là sự kết hợp đối với người dùng Wiki và Wiki Classroom chứng minh rằng nó không phải ngoại lệ. Wiki Classroom là mạng lưới xã hội riêng tư đầy đủ các mục như bảng tin và các thiết bị giao tiếp. Vì bạn có thể mời bất kì ai tham gia: học sinh, phụ huynh, quản trị viên, nên nó thực sự an toàn. Người dùng có thể phân chia, kết hợp, bàn luận và đánh giá những công việc, tất cả mọi thứ . Nó còn có thể xử lí tính năng đa phương tiện. Trên hết, Wikispaces Classroom hoàn toàn miễn phí.

6. Edmodo:

Lại thêm một trang mạng tuyệt vời khác, hệ thồng quản lí lớp học miễn phí. Nó cho phép xem bảng tin, thiết bị đánh giá, khả năng giao tiếp và những tính năng an toàn.

7. Skype:

Rất nhiều giáo viên đã bỏ qua tiềm năng của Skype trong việc quản lí lớp học. Trang mạng này hoàn toàn có thể mang cả thế giới bên ngoài vào lớp học của bạn. Bạn có thể họp mặt, tham quan phòng nghiên cứu hay nói chuyện với bạn bè nước ngoài.

Skype
Skype
8. MinecraftEdu:

Bí mật của MinecraftEdu là khả năng khai thác thế mạnh của trò chơi điện tử để thu hút người học. Trò chơi này còn cho học sinh phối hợp, khám phá và giải quyết các vấn đề khi học lịch sử, kinh tế, khoa học và toán. Giáo viên có thể tùy chỉnh trò chơi sao cho phù hợp với môn học.

9. Sumdog:

Trang mạng giải trí này hơi giống với các tấm thẻ ghi nhớ về cơ quan trong cơ thể người. Trẻ em trong độ tuổi tiểu học rất yêu mến trang mạng này. Về mặt xã hội. nó có khả nang kết thêm nhiều bạn bè vô tài khoản. Những đứa trẻ sẽ đua nhau chạy từ trường về nhà để chơi game. Trò chơi có những cấp bậc vui nhộn và các nhân vật thông minh.

10. Twitter:

Không phải ai cũng thích dùng Twitter trong lớp học, và điều đó cũng có lí do riêng của nó. Tuy nhiên, Twitter lại nằm ở Top 10 bởi vì học sinh rất thích sử dụng nó. Thành lập một hội nhóm Tweet để kiểm soát những người tham gia và những bài đăng. Giữ cho tài khoản luôn trong kiểm soát cũng khá là quan trọng.

Mạng xã hội là một công cụ để phát đi tiếng nói riêng của học sinh

Một trong những lợi ích chính của việc dùng mạng xã hội với học sinh là dạy cho học sinh truyền đạt một cách trực tiếp và trung thực. Nhưng trên hết, đó là cách đối xử tốt với các bạn của mình. Quyền riêng tư hay giấu tên khi online đặc biệt dễ nhận thấy ở nam sinh. Họ vốn không thích tham gia các cuộc thảo luận trong lớp hay bộc lộ cảm xúc. Do vậy, tận dụng những khoảnh khắc vừa học vừa chơi rất quan trọng để bộc lộ những suy nghĩ bên trong học sinh.

Môi trường và lớp học của bạn cần phải xây dựng nguyên tắc trước khi áp dụng công nghệ trong việc dạy học. Điều này giúp đảm bảo học sinh của bạn khai thác triệt để mạng xã hội một cách tốt nhất. Trong thời đại này, trẻ em cần phải biết rằng những hành xử của mình trên mạng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng ở ngoài đời thực. Kết quả quan trọng cuối cùng của việc sử dụng mạng xã hội trong dạy học là “Điều gì không làm được trên lớp thì cũng đừng làm trên mạng”.