Dạy học từ xa: 7 bí quyết để dạy học qua Skype

Với nhịp sống bận rộn ngày nay, ngày càng nhiều học viên lựa chọn phương pháp học từ xa qua Skype.

Dạy và học bằng phương pháp này vô cùng tiện lợi cho cả giáo viên và học viên. Những người bận rộn có thể học mà không cần phải rời bàn làm việc, học sinh có thể học với người bản xứ từ bất cứ mọi nơi trên thế giới và giáo viên có thể làm việc thoải mái ở nhà. Phương pháp này đòi hỏi hướng dẫn rõ ràng, chuẩn bị và sắp xếp kĩ càng.

ÁP DỤNG CÁC BÍ QUYẾT DƯỚI ĐÂY ĐỂ DẠY HỌC QUA SKYPE HIỆU QUẢ

1. Trang thiết bị chất lượng

Việc trang bị trang thiết bị tốt rất quan trọng. Bạn nên trang bị tai nghe và microphone đi kèm để có thể nghe học viên rõ hơn là chỉ sử dụng loa của máy tính. Nếu có thể bạn hãy yêu cầu học viên sử dụng headphones. Cả hai cũng nên sử dụng webcam. Dù bạn vẫn có thể dạy học nếu bạn hoặc học viên không có webcam nhưng việc học sẽ thú vị và hiệu quả hơn khi cả hai nhìn thấy nhau.

2. Sắp xếp thời khóa biểu

Bạn phải luôn tuân thủ giờ học. Hãy suy xét sự lệch múi giờ giữa các nước và hướng dẫn học viên cụ thể để họ nắm bắt được chính xác giờ học. Những giờ thông thường là thích hợp nhất cho mọi người, nhưng bạn cũng có thể linh động thay đổi khi cần thiết. Hơn nữa, bạn cũng cần có quy định về thời gian bắt đầu. Hãy dành ra 5 đến 10 phút để nói về nguyên tắc đó. Nếu học viên không kết nối trong thời gian quy định họ sẽ mất buổi học và tiền học. Bạn cũng cần cân đối thời gian bài giảng cho phù hợp. Ngoài ra, quy định về việc nghỉ học cũng quan trọng để giúp bạn có thời gian sắp xếp cho các tiết dạy bù.

3. Chi trả

Học viên phải trả tiền học phí trước tiết học, nếu không bạn sẽ phải suốt ngày ngồi chờ học viên kết nối. Cách hay nhất là tạo một tài khoản PayPal và yêu cầu học viên trả tiền trước khi học. Nếu bạn đặt thông báo, bạn sẽ biết khi nào học viên đã chi trả và buổi học có thể bắt đầu. Bạn có thể đặt giới hạn thời gian. Ví dụ như họ phải trả chậm nhất là 15 phút trước giờ học. Với cách này bạn cũng có thể đảm bảo rằng học viên sẽ xuất hiện.

4. Địa điểm

Tất nhiên bạn phải giảng dạy ở một không gian im ắng và hãy nhấn mạnh với học viên rằng họ cũng phải chọn địa điểm như vậy. Một vài học viên muốn học ở quán café hay những nơi công cộng khác nhưng tiếng ồn xung quanh sẽ gây bất tiện và khó khăn cho giờ học. Hãy chắc chắn họ phải chọn một nơi yên tĩnh.

5. Chuẩn bị

Ngoài những vấn đề kể trên, bạn cũng phải chuẩn bị cho bài giảng kĩ càng. Nhiều học viên dùng phương pháp này vì họ muốn giao tiếp nhiều hơn trong lớp và thường không đặt nặng nội dung bài giảng. Tuy nhiên, bạn phải là người trực tiếp đối thoại và nên cung cấp cho học viên các tài liệu hay link dẫn tới các bản tin hay đề tài mà cả hai sẽ trao đổi trong giờ học.

Các bài giảng qua skype có ích cho việc ôn bài kiểm tra và tiếng Anh Thương mại. Việc quan trọng ở đây là tài liệu phải luôn được soạn trước. Bạn cũng có thể giới thiệu Sách giáo trình cho học viên và dùng nó làm nền căn bản cho các tiết học. Học viên có thể nộp bài tập qua email, Dropbox hay Google Drive. Cũng có nghĩa là bạn có thể chia sẻ tài liệu và nguồn thông tin cho học viên mà không cần phải đính kèm vào email. Tất cả những phương tiện công nghệ này đều giúp việc giảng dạy từ xa dễ dàng hơn.

6.Trong giờ học

Trong tiết học, bạn cần phải hướng dẫn rõ ràng. Mặc dù chất lượng kết nối của Skype khá tốt, học viên vẫn gặp khó khăn khi nghe bạn so với khi cả hai ở cùng một lớp học. Hãy lên kế hoạch học tập cụ thể để bạn có thể bao quát những phần chính trong thời gian quy định và hãy nhắc nhở học viên chuẩn bị tài liệu cần thiết trước giờ học. Hãy sắp xếp ổn thỏa mọi thứ và hướng dẫn học viên thật rõ ràng, ngoài ra, bạn chỉ cần giảng dạy như mọi tiết học bình thường

7. Ý kiến phản hồi

Dù chắc chắn trong giờ học bạn đã đưa ra nhiều phản hồi, nhiều học sinh mong muốn được nhận phản hồi sau giờ học. Hãy dành 10 phút để gửi một email ngắn, chỉ ra những điểm học viên đã làm tốt và những phần họ phải chú ý hơn. Ví dụ, nếu bạn phát hiện học viên mắc phải một lỗi phát âm nào đó, hãy nói với họ và nhắc nhở họ chú ý ở các giờ học tiếp theo.

KHÔNG CÓ LÝ DO GÌ ĐỂ TIẾT HỌC QUA SKYPE ÍT THÚ VỊ HƠN TIẾT HỌC THƯỜNG.

Hãy chắc rằng bạn đưa ra hướng dẫn cụ thể, chuẩn bị kĩ càng và sắp xếp ổn thỏa mọi thứ, đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho cả bạn và học viên.

Tham khảo khóa học TESOL tại đây.