10 Hoạt động thú vị để luyện tập các tính từ

Hãy thử những ý tưởng đơn giản sau đây để giúp việc học tính từ trở nên hấp dẫn hơn:

tinh tu

Bingo tính từ chỉ người

Đưa cho mỗi em học sinh một tấm bảng bingo còn trống và một vài quyển tạp chí cũ. Sau đó, hướng dẫn các em cắt ảnh người trong tạp chí ra, rồi dán ảnh vào các ô tùy thích. Nhắc nhở các em nên dùng nhiều ảnh và nhiều người khác nhau. 

Luật chơi như sau: Bạn sẽ đọc lên những tính từ dùng để miêu tả người khác nhau. Bé nào có ảnh người giống với miêu tả thì sẽ đánh dấu vào ô đó. Khi có ai nói ‘Bingo’, nếu cả lớp đồng ý  ảnh và miêu tả khớp nhau thì người đó sẽ chiến thắng.

Bingo bạn cùng lớp

Tùy thuộc vào tính cách của học sinh lớp bạn, bạn có thể cho các em chơi bingo với ảnh của các em thay vì dùng ảnh từ tạp chí. 

Bắt đầu trò chơi bằng cách đưa cho học sinh mỗi em một tấm bảng bingo trống và yêu cầu các em viết những từ miêu tả người vào các ô trống. Sau đó, thay vì đọc các tính từ này một cách ngẫu nhiên, bạn hãy cho các em xem ngẫu nhiên ảnh của 1 bạn trong lớp (mỗi em một tấm). Hoặc bạn có thể dùng ảnh của các giáo viên khác và những em học sinh khác mà các em quen biết.

Loại bỏ tính từ

Chia lớp học ra thành hai đội (hoặc nhiều hơn). Bạn hãy yêu cầu các em lên trước lớp từng người một. (Nếu có thể, bạn hãy dùng những vật cản giữa các em hoặc dùng giá đỡ để các em không thấy bạn mình viết gì.) 

Luật chơi như sau: Cho 2 em (và cả lớp) quan sát 1 bức ảnh. Trong vòng 60 giây, mỗi em phải cố gắng viết càng nhiều tính từ miêu tả về bức ảnh càng tốt. Sau 60 giây, cho các em so sánh danh sách từ của nhau.

Những từ nào hai em chọn giống nhau thì sẽ bị gạch bỏ. Mỗi em sẽ có 1 điểm cộng cho những tính từ còn lại và một điểm trừ cho những tính từ không đúng về cho đội mình. Tiếp tục cho đến khi tất cả các em đều đã được chơi. Đội nào nhiều điểm nhất sẽ thắng.

Nối tính từ

Bạn và học sinh cần tạo ra một bộ thẻ tính từ. Bạn có thể dùng thẻ mới hay tái sử dụng bộ thẻ cũ. Để chuẩn bị cho trò chơi này, bạn chỉ cần viết những tính từ khác nhau xuống mỗi tấm thẻ. 

Luật chơi như sau:

Bạn có thể chọn hoặc để các em tự chọn một tấm ảnh. Bạn có thể dùng ảnh trong tạp chí, tờ quảng cáo du lịch, ảnh trên mạng hoặc là những tấm ảnh mà học sinh mang theo. Mỗi em sẽ để ảnh trước mặt để mình và các bạn khác đều dễ dàng thấy được. Sau đó, người chia thẻ sẽ phát cho mỗi em 4 tấm thẻ và lật tấm thẻ đầu tiên rồi bỏ ra giữa bàn. Mục tiêu là lấy được 4 tấm thẻ, với 4 tính từ miêu tả bức ảnh của mỗi học sinh. Mỗi lượt, các em có thể lấy một thẻ từ cọc thẻ rút hoặc là cọc thẻ bỏ. Và bỏ ra 1 thẻ sẵn có. (Chơi tương tự trò Gin Rummy). Ai có 4 thẻ tính từ miêu tả bức ảnh của mình trước sẽ thắng.

Người mai mối

Mỗi em học sinh sẽ làm người mai mối cho một người bạn bất kỳ hoặc thành viên nào đó trong gia đình. Các em sẽ viết ra danh sách những tính từ mô tả một người bạn độc thân. Dùng những tính từ để miêu tả ngoại hình và tính cách (cả mặt tốt lẫn xấu), và các em cũng sẽ viết ra những điều thích và không thích về họ. 

Sau đó, các em sẽ đi khắp lớp hỏi về những người bạn độc thân của các bạn. Mục tiêu của người chơi là tìm ra người phù hợp với người bạn của mình. Khi học sinh đã tìm ra đối tượng, các em sẽ tìm đến giáo viên để trình bày kết quả.

Bạn tâm thư

Bạn hãy chia lớp thành các nhóm có 8 thành viên. Và phát cho mỗi em một lá thư mẫu. Đầu tiên, các em sẽ điền đầy đủ các ô trống của câu đầu tiên. Các em sẽ viết tên và tuổi của bạn mình. Sau đó, các em gấp đầu tờ giấy lại để bạn khác không nhìn thấy. Rồi truyền tờ giấy cho người bên phải và tiếp tục điền câu tiếp theo. Trong câu này, học sinh sẽ miêu tả ngoại hình của bạn mình. Tiếp tục, các em lại gấp tờ giấy để che đi phần mình đã viết trước khi đưa cho bạn bên cạnh. Cứ tiếp tục cho đến khi điền đầy đủ các câu trong lá thư. Cuối cùng, chuyển lá thư qua phải, và lần này các em sẽ mở ra để đọc lá thư. 

luyen tap tính tu

Tính từ miêu tả màu sắc

Để chuẩn bị, bạn hãy sưu tầm những bảng màu với nhiều sắc thái khác nhau (từ nhạt đến đậm). Trong lớp, bạn hãy cho các em các cặp tính từ đồng nghĩa nhưng khác cường độ. Ví dụ như: 

  • Tired/ Exhausted (Mệt mỏi / Kiệt sức)
  • Small/ Tiny ( Nhỏ/ Bé tí)
  • Big/ Gigantic (Lớn/ Khổng lồ )

Bạn hãy viết những tính từ chung ở phần  màu nhạt của bảng màu và những tính từ có cường độ cao hơn ở phần màu đậm. Sau đó chia lớp học thành 2 hoặc 3 nhóm để chúng tự tạo các bảng màu với nhiều cặp tính từ hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc cho những tính từ chung và gợi ý chúng dùng từ điển đồng nghĩa. Khuyến khích các em tự nghĩ ra những cặp tính từ cho riêng mình.

Domino

Cho các em cắt những tấm bảng màu thành hai mảnh bằng nhau, mỗi mảnh chứa một tính từ. Sau đó, yêu cầu các em dán hai mảnh từ các bảng màu khác nhau theo kiểu domino. Sử dụng luật chơi bình thường của game domino. Nhưng thay vì kết hợp các con số, hãy ghép từng tính từ có sắc thái tương ứng với nhau.

Câu mở rộng

Bắt đầu trò chơi, bạn hãy viết một câu đơn lên bảng. (Ví dụ như: The boy is holding a book.) Sau đó, thử thách các em viết thêm những tính từ vào câu trên để tạo nên một câu văn thú vị hơn. Khi học sinh thêm tính từ vào câu, bạn hãy chỉ cho các em biết vị trí đúng để thêm vào. Khi các em bắt đầu quen với trò chơi, bạn hãy tăng mức độ khó bằng cách cho học sinh chơi theo cặp và cho các em thêm nhiều câu đơn. Cho các em ít phút để mở rộng câu theo cách sáng tạo nhất có thể và sau đó cả lớp cùng chia sẻ với nhau.

Xáo trộn tính từ

Phát cho mỗi học sinh hai tờ giấy dán. Học sinh sẽ viết một danh từ và một tính từ vào hai tờ giấy. Sau đó, cho các em kết hợp các từ một cách ngẫu nhiên với các bạn trong lớp. Thử thách của các em là kết hợp tính từ của bạn khác với danh từ của mình và ngược lại để tạo ra một câu mới. Cứ tiếp tục cho đến khi mỗi thành viên trong lớp đều có thể cùng nhau tạo ra những câu văn mới bằng việc kết hợp từ của mình và bạn khác. Nếu có thể bạn hãy mời từng cá nhân lên chia sẻ những câu yêu thích cho cả lớp trước khi bạn thu lại và kiểm tra kết quả.

Thanh Tuyền lược dịch

Tham khảo các khóa học tại đây.

DMCA.com Protection Status