Enter your keyword

TRẢI NGHIỆM MỘT BUỔI DẠY THẾ

TRẢI NGHIỆM MỘT BUỔI DẠY THẾ

TRẢI NGHIỆM MỘT BUỔI DẠY THẾ

Bạn đăng ký dạy thế cho giáo viên khác và vẫn đang tự hỏi không biết thực sự đây có phải là ý tưởng hay? Bạn sẽ có thể kiểm soát được lớp học? Liệu giáo viên cũ có đưa lại kế hoạch giảng dạy chi tiết cho bạn? Dạy thế có tệ như những gì bạn nghe không?

Trải nghiệm dạy thế mà bạn có cũng còn tùy thuộc vào bạn. Những gì bạn cần là hãy bản lĩnh, sẵn sàng, chuyên nghiệp. Và đừng để học sinh thấy bạn đang lo lắng!

Chuẩn bị

10 phút đầu giờ sẽ là nền tảng cho cả ngày học hôm đó. Hãy sẵn sàng giới thiệu bản thân cho cả lớp. Làm rõ với học sinh bạn là giáo viên dạy thế cho nên sẽ có nhiều điều khác một chút so với thường ngày. Thậm chí nó có thể thú vị hơn nữa. Và điều này cũng quan trọng đối với trẻ nhỏ.

Hãy phổ biến hai quy định sau cho lớp học: không được nói chuyện khi bạn đang nói và học cách tôn trọng bạn. Bạn có thể thêm nhiều luật hơn nếu thấy cần thiết và hãy nói rõ cho các em hiểu. Nếu bạn kiểm soát được lớp học ngay từ đầu, ngày hôm đó của bạn sẽ trở nên khá tốt.

Một số quy tắc giúp lớp học của bạn diễn ra suôn sẻ hơn:

  • Hãy đến lớp sớm hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn phụ trách lớp học đó.
  • Làm quen trước với những thiết bị trong phòng học.
  • Dựa theo kế hoạch mà giáo viên chính chuẩn bị cho bạn. Đừng bỏ qua hay làm theo kế hoạch của bạn. Nếu bạn có thắc mắc, hãy hỏi những giáo viên khác.
  • Hãy sửa các bài tập của học sinh và để lại cho giáo viên kiểm tra. Hãy theo dõi xem học sinh nào đã hoàn thành việc gì và để lại thông tin đó cho giáo viên.
  • Viết lại báo cáo đầy đủ về những gì bạn đã dạy. Ngoài ra bạn cũng nên theo dõi những hành vi của học sinh, đặc biệt là những biểu hiện tốt. Nếu có vấn đề lớn nào xảy ra, cũng hãy viết xuống và nhờ giáo viên khác hoặc trợ giảng phụ giúp.

Đừng để học sinh thấy bạn căng thẳng

1. Hát!

Hãy dạy học sinh tiểu học một bài hát mà các em chưa biết ví dụ như “Biscuits in the Oven” của Raffi hoặc là phiên bản trẻ em “Shake, Rattle, and Roll”. “Head, Shoulders, Knees, and Toes” cũng là một trong những bài yêu thích của các bé. Bài hát với những động tác sẽ rất sống động và dễ học. Bạn có thể yêu cầu học sinh chỉ cho bạn những bài học yêu thích của các em.

2. Chơi!

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều thích các hoạt động vui chơi. Hãy sử dụng những trò chơi để giúp các em học ví dụ như “Hangman – Người treo cổ”, 20 câu hỏi cũng là trò chơi mà nhiều học sinh yêu thích. Đừng quên phổ biến luật chơi trước khi bắt đầu nhé. 

3. Đọc!

Hãy chọn ra một quyển sách từ kệ sách lớp học, từ giáo viên khác, thư viện trường hoặc của bạn. Thi thoảng bạn nên cho học sinh hoạt động mỹ thuật đơn giản, như là vẽ một bức tranh về một phần yêu thích của câu chuyện, hoặc là vẽ một kết thúc khác. Hoạt động này giúp các em thích thú hơn với việc học và giúp bạn kéo dài thời gian. Học sinh cũng có thể viết nhịp điệu cho một bài thơ bằng cách thêm những âm điệu cho mỗi khổ thơ.

4. Viết!

Hầu hết học sinh mỗi ngày đều viết nhật ký. Nếu các em không có thói quen này, bạn hãy cung cấp cho các em các tờ giấy và cho các em những đề tài để viết. Bạn cũng có thể cho học sinh viết bất cứ những gì các em muốn. Hoặc cho phép các em viết những ấn tượng về bạn. 

5. Bài tập về nhà!

Hãy cho các em bài tập về nhà. Điều này giúp bạn có một hình tượng tốt trước các em.

6. Kiểm soát lớp học!

Hãy nắm chắc những ý tưởng nhanh giúp bạn quản lý lớp học. Viết từ RECESS (giải lao) lên trên bảng và xóa một chữ cái mỗi lần học sinh không nghe theo. Cứ một chữ cái bị xóa, học sinh sẽ bị mất 5 phút trong giờ ra chơi.

Một cách khác là hãy cho học sinh làm hoa bằng giấy và dán từng cánh hoa vào thân ống hút.Trong suốt buổi dạy thế, học sinh nào có biểu hiện tốt và luôn thực hiện nhiệm vụ được đề ra. Bạn sẽ viết tên của các em đó lên một bông hoa và đặt vào lọ hoa. Đến cuối ngày, bạn sẽ để lại bó hoa ấy cho giáo viên chính của lớp.

Hãy chuyên nghiệp

Mặc dù bạn nghĩ rằng mình đã chuẩn bị bài rất kỹ, nhưng tất nhiên sẽ có những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.Ví dụ như, một em học sinh đi nhầm xe buýt trên đường về nhà. Hoặc kế hoạch bài giảng mà giáo viên chính để lại cho bạn không đúng với nội dung lên lớp. Những lúc như vậy, tất cả những gì bạn cần là cố gắng hết sức và hy vọng điều tốt đẹp nhất.

Công cụ hỗ trợ cho các hoạt động:

Những trang web dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra những hoạt động và bài học khi bị cháy giáo án!

  • Puzzlemaker

Trang web này sẽ giúp bạn tạo và in ra những bài tập tìm từ, câu đố ô chữ và các mê cung.

  • Brain Teasers

Houghton Mifflin cung cấp những bài toán liên quan từ lớp 3 đến lớp 8.

  • Writing Prompts/Journal Topics trên trang CanTeach:

Đây là website cung cấp cho bạn những kế hoạch bài giảng, nguồn tài liệu cung cấp cho bạn những gợi ý cho các hoạt động viết.

Thanh Tuyền lược dịch từ Education World

Tham khảo các khóa học tại đây.

DMCA.com Protection Status
error: Content is protected !!