Tất tần tật những ý tưởng sáng tạo để khen thưởng học viên

Để xây dựng được một môi trường học tập năng động và tích cực, việc truyền cảm hứng cho học viên là kĩ năng không thể thiếu của một giáo viên ESL. Bên cạnh việc tạo được thiện cảm với người học, các phương thức khen thưởng cũng là một trong những phương pháp tạo động lực học hiệu quả cho học viên.
Dưới đây là một vài ý tưởng khen thưởng vừa dễ làm, vừa không tốn nhiều kinh phí mà chắc chắn các bạn học viên sẽ thích mê !

Sticker ảo

Phù hợp với: học viên nhỏ tuổi
Hầu hết các giáo viên ESL đều rất yêu thích hình thức này bởi vì các sticker ảo rất dễ tạo. Bạn có thể sử dụng Canva để tạo nhãn dán mình thích (hoặc các ứng dụng tương tự) hoặc tải các nhãn dán có sẵn trên các trang web tài liệu cho giáo viên ESL. Bạn có thể dán những sticker này lên PowerPoint, Google Slides, Google Jamboard, cũng như Word hoặc Google Docs.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng ManyCam, một ứng dụng có các nhãn dán mà bạn có thể dễ dàng nhấp vào để hiển thị trên màn hình.

Huy hiệu ảo

Phù hợp với: mọi lứa tuổi
Tương tự như nhãn dán ảo, huy hiệu ảo hoặc “thẻ thành tích” là cách bạn khen thưởng học viên của mình khi họ đạt được một vài thành tích nào đó. Ví dụ: các học viên sẽ cố gắng giành được huy hiệu “Cây bút vàng” hoặc “Chuyên gia ngữ pháp” vào cuối buổi. Bạn có thể tự tạo huy hiệu cho riêng mình hoặc tải các bộ sưu tập có sẵn, chẳng hạn như bộ sưu tập dưới đây.

Phiếu thưởng

Phù hợp với: học viên nhỏ tuổi
Thêm một cách khen thưởng khiến học viên cực kỳ vui vẻ đó là sử dụng các phiếu thưởng ảo. Các học viên có thể tích luỹ phiếu và sau đó quy đổi thành các giải thưởng. Ví dụ: bạn có thể làm phiếu “Miễn bài tập về nhà” hoặc phiếu “Chọn nhạc” để cho phép học viên chọn một bài hát phát trong lớp học lúc giải lao!

Các chuyến đi thực tế ảo

Phù hợp với: mọi lứa tuổi
“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”
Học viên giờ đây có thể chu du khắp nơi từ trạm thiên văn đến núi lửa, thậm chí đến cả Trạm vũ trụ quốc tế chỉ thông qua màn hình máy tính! Một chuyến đi thực tế ảo miễn phí và bổ ích sẽ là một phần thưởng thú vị cho cả lớp. Sau chuyến đi “không tốn sức” này, các học viên sẽ có cơ hội mở mang kiến thức cũng như giải toả căng thẳng sau những buổi miệt mài đèn sách.

Hoạt động giải trí

Phù hợp với: mọi lứa tuổi
Để khen thưởng học viên đã nỗ lực hết mình trong lớp, bạn có thể dành cho họ một ngày “vui là chính” bằng cách tổ chức trò chơi trực tuyến hoặc các hoạt động đặc sắc như một ngày hát hò, một giờ làm thơ hoặc cà phê trò chuyện!

Sách điện tử

Phù hợp với: mọi lứa tuổi
Có rất nhiều sách điện tử tiếng Anh miễn phí hoặc có giá “hạt dẻ” trên các trang thương mại điện tử như Amazon. Bạn có thể dễ dàng tải sách xuống và tặng phần thưởng “tri thức nhân loại” này cho các học viên xứng đáng.

Khen công khai trên mạng xã hội

Phù hợp với: mọi lứa tuổi
Cuối cùng, đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của lời nhận xét tích cực! Cho dù chỉ là một câu đơn giản như “Congratulations!” (“Em làm tốt lắm!”) hoặc một câu chi tiết hơn như “Em đã phát âm tốt hơn nhiều rồi” cũng đủ khiến học sinh rời lớp học trong cảm giác tự hào khôn kể. Chính lời nhận xét ấy sẽ là động lực để các học viên tham gia lớp học với tâm thế muốn cải thiện nhiều hơn!
Ngoài việc khen ngợi những học viên trong lớp, tại sao chúng ta không công khai chia sẻ thành tích của họ trên các trang mạng xã hội? Ví dụ: bạn có thể đăng bài biểu dương học viên trên trang trường hoặc trong nhóm lớp của bạn.

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

Minh Thư lược dịch

Nguồn: https://bridge.edu/tefl/blog/reward-system-teaching-english/

 

DMCA.com Protection Status