Tác động tích cực và tiêu cực của việc học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ là một quyết định mang tính thách thức đối với người học. Học ngoại ngữ cần có thời gian, sự kiên nhẫn, kỹ năng, thói quen học tập tốt và sự cống hiến. Mặc dù những lợi ích của việc học ngoại ngữ có thể rõ ràng ngay lập tức tăng khả năng giao tiếp và nhận thức, nhưng cũng có thể có một mặt trái. Dưới đây là một số ưu – nhược điểm của việc học ngoại ngữ. Hãy cùng Horizon TESOL tham khảo nhé!

Ưu điểm về giáo dục

Khi trẻ em hoặc người lớn bắt đầu học ngoại ngữ, các kỹ năng nhận thức phát triển, đặc biệt là ở trẻ em. Theo Hội đồng Giảng dạy Ngoại ngữ Hoa Kỳ, những trẻ em bắt đầu học ngoại ngữ trong giai đoạn thơ ấu thể hiện một lợi thế nhận thức nhất định so với những trẻ không học.

Các nghiên cứu về chương trình giáo dục học sớm được thực hiện ở Canada đã chỉ ra rằng những trẻ em học song ngữ phát triển khái niệm về tính lâu dài của đối tượng nhanh hơn những trẻ không học. Nói cách khác, chúng học được rằng các sự vật ở các ngôn ngữ khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau và chức năng của nó không thay đổi. Giáo dục cũng giúp trẻ tư duy linh hoạt hơn và sáng tạo hơn so với những trẻ chỉ nói một ngôn ngữ.

Xây dựng sự tự tin và hiểu biết

9 lợi ích và bất lợi của việc học tại nhà so với việc học tại trường của trẻ

Trẻ em học và thành thạo ngoại ngữ sẽ dần trở nên tự tin hơn và có khả năng giao tiếp với những người nói ngôn ngữ khác. Trẻ em phát triển sự tự tin theo thời gian và được khuyến khích luyện nói bằng cách nói chuyện với một con rối. Trẻ em cũng như người lớn sẽ thích thú mỗi khi đi du lịch và tận hưởng khả năng giao tiếp với mọi người bằng ngoại ngữ cũng như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Nhiều chuyên gia giáo dục đề xuất rằng người lớn và trẻ em nên học ngôn ngữ bản thân lựa chọn thông qua việc nghe các bài hát và nói có tiết tấu để xây dựng sự tự tin vào khả năng của mình.

Lợi ích khác

TOP 10 bài Nghị luận tầm quan trọng của việc học siêu hay

Khi trẻ nhỏ học ngoại ngữ, chúng sẽ luyện cách nói tự nhiên, giống người bản ngữ. Đối với cả trẻ em và người lớn, học ngoại ngữ mang đến cơ hội tốt hơn trong cả việc học đại học và nghề nghiệp của họ. Học ngoại ngữ cũng như lúc sinh hoạt trong gia đình bởi cũng có thể xây dựng các mối quan hệ với các thành viên. Trẻ em và người lớn học ngoại ngữ dễ tiếp xúc và kết nối văn hóa hơn và có thể tạo ra các mối quan hệ bạn bè và hiệp hội kinh doanh đáng có. Những đứa trẻ học ngoại ngữ cũng luôn có điểm kiểm tra cao hơn những đứa trẻ không học ngoại ngữ.

Thời gian và thử nghiệm

Những tác hại của việc học thêm không kiểm soát bố mẹ nên biết

Có một hoặc hai tác động tiêu cực đối với những người học ngoại ngữ. Một trong những tiêu cực có ảnh hưởng đến người lớn, hơn là đối với trẻ em đó là lượng thời gian cần thiết để học một ngôn ngữ bởi khi đó các kỹ năng nhận thức và lý luận của bạn được hình thành tốt. Khả năng học ngôn ngữ dễ dàng hơn này được gọi là “não bộ linh hoạt” và khả năng này sẽ thay đổi khi chúng ta lớn lên.

Trẻ em dễ học phát âm hơn bởi các em lắng nghe được những khác biệt khó nhận ra như chữ “W” trong từ “West (phía tây)” và chữ “V” trong từ “Vest (áo vest)”; người lớn phải dành nhiều thời gian hơn để học những thay đổi âm thanh tinh vi trong cách phát âm. Do đó, các học giả ước tính rằng cứ mỗi giờ một người trưởng thành học bài thì sẽ bỏ ra ít nhất ba giờ để nghiên cứu từ vựng, cấu trúc và chú thích văn hóa để dễ tiếp thu ngôn ngữ hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc kiểm tra ngoại ngữ của trẻ sẽ khiến điểm kiểm tra thấp hơn nhiều khi chủ đề bài kiểm tra không dựa trên ngôn ngữ, chẳng hạn như toán hoặc khoa học.

Lo lắng về ngôn ngữ

Học trực tuyến: Làm sao để đạt hiệu quả?

Học sinh tự nhiên cảm thấy lo lắng khi học một thứ gì mới mẻ, cho dù đó là võ thuật, ngôn ngữ hay toán học. Sinh viên ngoại ngữ không thể nói tốt trong một thời gian dài học tập và có thể rất lo lắng khi phải nói sao cho đúng. Sinh viên sẽ đỡ lo lắng hơn khi họ biết rằng họ không phải là người duy nhất trong lớp gặp khó khăn trong việc tiếp thu một ngôn ngữ mới. Để chống lại sự lo lắng này, hãy để học sinh nói về những khó khăn của họ cho nhau nghe.

Tóm lại,

Hãy tham khảo khóa học TESOL Live của trung tâm Horizon TESOL theo link horizonedu.vn. Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được phương pháp khắc phục khó khăn khi ứng dụng eLearning trong giảng dạy và học tập nhé!

DMCA.com Protection Status