SỬ DỤNG BÀI QUIZ TRỰC TUYẾN TRONG GIẢNG DẠY NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều nghiên cứu cho thấy thường xuyên sử dụng quiz sẽ giúp học sinh ghi nhớ thông tin lâu hơn dù họ đang ở trong lớp học truyền thống hay lớp học trực tuyến. Ngoài ra, những bài quiz có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ tích cực với học sinh của mình. Dưới đây là 5 kỹ thuật giảng dạy sáng tạo sử dụng bài kiểm tra trực tuyến, biến những giờ kiểm tra căng thẳng thành trải nghiệm học tập thú vị:

1. Sử dụng các bài kiểm tra thường xuyên như một phần của kỹ thuật giảng dạy của bạn

Những bài quiz hàng tuần — hoặc thậm chí hàng ngày —giúp học sinh áp dụng những gì đã học vào thực tế. Việc lặp đi lặp lại này sẽ giúp học sinh ghi nhớ dần dần những kiến thức cần phải nắm, để họ sẵn sàng cho những bài kiểm tra quan trong như kiểm tra chuẩn hoá và kiểm tra cuối kì. Sử dụng phương pháp đánh giá bằng quiz thường xuyên cũng giúp loại bỏ căng thẳng thường thấy trong các giờ kiểm tra.

Vì vậy, bạn có thể cân nhắc để học sinh hoàn thành các bài quiz trực tuyến nhằm kiểm tra kiến thức các môn học đang học. Những bài quiz “nhanh-gọn-lẹ” sẽ khuyến khích học sinh tập trung hơn và đồng thời giúp bạn theo sát khả năng học tập của học sinh.

2. Kết hợp quiz với các hoạt động vui vẻ trong lớp

Khi bài kiểm tra là một hoạt động trong lớp —không phải để đánh giá xếp hạng học sinh — thì đó sẽ là cơ hội tốt để nâng cao tinh thần hợp tác của học sinh. Ngoài ra, nếu bạn khuyến khích việc hợp tác giải bài trong phong cách giảng dạy của mình, bạn sẽ khiến học sinh học tập chăm chỉ hơn để có thể giúp bạn bè thành công.

Tất nhiên thì mọi bài kiểm tra nhóm phải cân bằng giữa công việc nhóm với đánh giá cá nhân. Để cân bằng 2 khía cạnh này, hãy chọn ngẫu nhiên 2 học sinh để họ tạo tờ “phao cứu sinh” trên bảng trước khi làm bài kiểm tra. Những học sinh này phải cùng nhau tạo tờ “phao cứu sinh” dưới 3 phút mà không được tham khảo bất kì sách vở hoặc ghi chú nào. Sau đó, học sinh sẽ làm bài kiểm tra và sử dụng tờ “phao cứu sinh” ấy như công cụ hỗ trợ.

3. Đưa ra phản hồi hữu ích về mọi câu hỏi trong bài quiz

Các nghiên cứu cho thấy rằng các giáo viên cần có khả năng đưa những phản hồi chi tiết mang tính xây dựng vì chúng giúp học sinh lưu giữ thông tin lâu hơn. Ngoài ra, khi giáo viên cung cấp phản hồi sửa lỗi ngay lập tức, học sinh nhiều khả năng sẽ nhớ phản hồi này rất lâu về sau. Và thật may mắn thay vì các bài kiểm tra trực tuyến giúp bạn dễ dàng đưa ra và nhận phản hồi ngay lập tức.

Hãy ghi đáp án chính xác của câu hỏi vào phần phản hồi cho học sinh để họ có thể trả lời đúng vào lần tiếp theo. Hãy viết thêm cả ngữ cảnh hữu ích củng cố câu trả lời đó. Bạn cũng nên xem phân tích bài kiểm tra để có cái nhìn tổng thể về năng lực của lớp. Sau đó, hãy cùng cả lớp nhìn lại những điểm yếu vào giờ ôn tập.

4. Sử dụng nhiều loại câu hỏi khác nhau cho bài kiểm tra thêm thú vị

Nếu bạn thường xuyên sử dụng quiz trực tuyến trong lớp học, nhiều loại câu hỏi khác nhau sẽ giúp bạn thu hút sự quan tâm của học sinh lâu hơn. Bởi những câu hỏi khác nhau sẽ giúp học sinh áp dụng kiến thức một cách hiệu quả trong các tình huống khác nhau.

Hãy kiểm tra khả năng sắp xếp các sự kiện và thông tin quan trọng bằng các câu hỏi xếp hạng. Loại câu hỏi này rất phù hợp với các bài quiz tổng quan về các chủ đề như các bước của một phương pháp khoa học hoặc thời gian biểu của Cách mạng Hoa Kỳ.

Hãy giúp học sinh của bạn đưa ra câu trả lời ngắn một cách nhanh chóng với các câu hỏi điền vào hộp văn bản. Loại câu hỏi này rất được yêu thích trong các bài kiểm tra giới hạn thời gian.

Hoặc bạn có thể yêu cầu học sinh của bạn giải thích các khái niệm phức tạp bằng các câu hỏi mở. Những câu hỏi này khá khó đánh giá nhưng qua đó học sinh có thể nói những gì họ biết một cách rất tự do.

5. Chấm dứt gian lận với bài kiểm tra trực tuyến

Bạn có thể do dự khi giao bài kiểm tra trực tuyến vì các ứng dụng nhắn tin giúp học sinh dễ dàng chia sẻ câu trả lời với nhau. Tuy nhiên, các bài quiz trực tuyến thực sự có thể ngăn chặn thay vì thúc đẩy hành vi gian lận của học sinh. Để hạn chế học sinh gian lận, bạn có thể sử dụng thử nghiệm A/B để sắp xếp các câu hỏi một cách ngẫu nhiên hoặc xây dựng 2 bảng quiz riêng biệt.

Cách chúng ta đánh giá việc học thay đổi liên tục. Hãy chuẩn bị cho học sinh tinh thần làm bất kỳ bài kiểm tra trực tuyến nào để dạy cho các em cách tiếp cận các bài kiểm tra chuẩn hoá một cách tự tin, đồng thời, áp dụng kiến thức mới của họ cho một loạt các câu hỏi, vấn đề và tình huống. Những kỹ thuật giảng dạy dành cho các bài kiểm tra trực tuyến này có thể giúp học sinh của bạn nhận ra rằng giáo dục không phải là chốn hơn thua điểm số mà là nơi học hỏi để tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề. 

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

 

DMCA.com Protection Status