Đưa mỹ thuật vào lớp học ESL ở khóa học TESOL

Mỹ thuật có vai trò gì trong giảng dạy ngôn ngữ ở khóa học TESOL không? Trẻ em vốn sáng tạo và phản hồi với hình ảnh trực quan, thế nên mỹ thuật có thể hỗ trợ giáo viên ở nhiều mảng giảng dạy tiếng Anh. 

Đưa mỹ thuật vào lớp học ESL

Mỹ thuật có vai trò gì trong giảng dạy ngôn ngữ không? Trẻ em vốn sáng tạo và phản hồi với hình ảnh trực quan, thế nên mỹ thuật có thể hỗ trợ giáo viên ở nhiều mảng giảng dạy tiếng Anh.

Mỹ thuật có vai trò gì trong giảng dạy ngôn ngữ không? Tôi tin là có. Trẻ em vốn sáng tạo. Chúng phản hồi với hình ảnh trực quan và sở hữu trí tưởng tượng phong phú nhất. Vậy là mỹ thuật chỉ gồm sáng tạo ra hình ảnh phải không? Mỹ thuật có thể hỗ trợ giáo viên ở nhiều mảng giảng dạy tiếng Anh.

Bạn không nhất thiết phải là một họa sỹ. Nếu bạn có tài năng hội họa, bạn có thể đã biết giá trị nghệ thuật đem lại từ lớp học ngôn ngữ. Còn nếu chưa, dưới đây là một vài ý tưởng tham khảo dành cho bạn.

Dạy về màu sắc

Sử dụng mỹ thuật khi bạn dạy tên các loại màu:

Các màu sơ cấp: Trắng, Đen, Đỏ, Lam, Vàng

Các màu thứ cấp: Lục, Hồng, Cam, Nâu, Tím, Xám

Ngoài ra còn các màu xanh da trời, xanh mòng két, hồng cánh sen, tím cà, đỏ tươi, xanh thiên thanh, tím tử đinh hương, đỏ rượu, đỏ sẫm, xanh táo, vàng chanh hay vàng đậm, cam cháy, hồng phấn, xanh lá đậm, xám chiến hạm, nâu đất, nâu đỏ, nâu vàng, trắng ngà, trắng nhạt, v.v.

Bảng màu có thể giúp bạn mô tả những màu trên. Chọn vài mẫu ấn phẩm xe hơi từ các nhà kinh doanh địa phương và xem cách họ mô tả màu của phương tiện ra sao. Bằng cách sử dụng thêm tính từ mô tả, chúng có thể giúp cải thiện bài học.

Trong một buổi học nọ, trước tiên tôi cho lớp xem một bức ảnh trắng đen mô tả một văn phòng đặc trưng với một vài người làm các công việc khác nhau. Các học sinh mô tả người trong hình đang làm gì. Sau đó, tôi cho học sinh xem bảng màu và bảo chúng mô tả chi tiết. Sắc màu làm nên sự khác biệt lớn.

Dạy về hình khối và vật dụng

Bạn có thể sử dụng mỹ thuật để dạy về hình khối và các họa cụ đơn giản (bao gồm các vật dụng học sinh sử dụng hằng ngày như bút chì, bút máy, tẩy, thước, v.v.)

Xây dựng vốn từ

Một quyển sách dạy về các phong cách vẽ khác nhau là công cụ củng cố từ vựng tuyệt vời mà chúng ta có thể tham khảo. Mỗi tác phẩm đều có thể là chủ đề thảo luận. Thậm chí riêng việc đọc mô tả từ quyển sách có thể là một hoạt động học ngôn ngữ đắt giá.

Tôi có CD 2 phần của bộ “Những Viện Bảo Tàng Vĩ Đại Trên Thế Giới”. Bạn có thể dùng chuột máy tính để tìm vị trí từng viện bảo tàng trên màn hình, vào các căn phòng và phóng to một tác phẩm cụ thể nào đó – hay thậm chí một góc của tác phẩm – sẽ hiện lên mô tả mà họa sỹ đã viết. Không chỉ lưu giữ giá trị nghệ thuật mà đây còn là công cụ giảng dạy tuyệt vời!

Các phần mềm vẽ cũng trở nên hữu ích

Các phần mềm vẽ như Paint, Corel Draw, Zbrush, Smart Draw, ArtRage, và Twisted Brush có thể trở nên hữu ích nếu trong lớp có học sinh mang thiên hướng nghệ thuật. Chọn một chương trình và mở phần hướng dẫn. Khi học sinh học cách sử dụng phần mềm, chúng có thể cải thiện đáng kể vốn từ.

Có cả một thế giới dành cho nghệ thuật số và các họa sỹ của loại hình này sử dụng các phần mềm để tạo ra các bức vẽ dùng trong phim hoạt hình, phim hoạt họa và bìa sách. Những sinh vật bạn thấy trong phim thường được làm từ máy tính.

Có những tạp chí mỹ thuật số bản đặc biệt (khá đắt) và tạp chí mỹ thuật bản thường (không quá đắt). Dù là loại nào cũng khơi gợi trí sáng tạo của người học ESL trong chúng ta. Hãy ghé qua quầy tạp chí ở nơi một nhà sách lớn tại khu vực của bạn. Tôi từng sử dụng các bức hình trong tạp chí để thảo luận ở lớp Giao Tiếp Tiếng Anh.

Luyện nói

Nếu bạn đang dạy ở một nền văn hóa khác, giống như tôi, bạn có thể cho phép học sinh mang tác phẩm mỹ thuật để mọi người cùng xem và mô tả. Đây là một cơ hội luyện nói tuyệt vời. Hãy thử nghĩ đến các bài nghiên cứu liên quan và bài tập viết bạn có thể áp dụng từ đây.

Các họa sỹ địa phương? Các viện bảo tàng và phòng triển lãm tranh địa phương? Các buổi trưng bày? Các trường mỹ thuật? Các câu lạc bộ vẽ? Chủ đề nào cũng có thể có học viên sẵn sàng bước lên và chia sẻ với cả lớp việc họ làm – hay thậm chí làm một bài mô tả ngắn.

 

Đưa mỹ thuật vào lớp học ESL ở khóa học TESOL
Đưa mỹ thuật vào lớp học ESL ở khóa học TESOL

Cuối cùng thì học sinh có thể áp dụng tài nghệ mỹ thuật để đưa vào bài biết – các bài luận, mẩu truyện ngắn, mô tả ngôi nhà, bạn bè, gia đình, kỳ nghỉ, và những chủ đề thường gặp trong ESL.

Tôi từng giao học sinh nghĩ một câu chuyện ngắn và sáng tạo theo dạng truyện ống Nhật Bản có 6 mặt hoặc ngang đó để viết và minh họa. Học sinh sau đó ghép các mặt với nhau để tạo thành một ống cuộn, dùng ruy băng buộc thành phẩm. Vào buổi tiếp theo, học sinh mở ống cuộn và chia sẻ câu chuyện với cả lớp.

Tóm lại

Mỹ thuật không chỉ bổ sung thêm góc nhìn vào việc giảng dạy tiếng Anh mà còn là một cách giúp bạn tận dụng tài nguyên sẵn có để bổ trợ cho bài học. Có cả một thế giới mỹ thuật đang chờ bạn tìm đến trên Internet.

Nếu bạn đưa mỹ thuật vào lớp học, tôi sẽ hứng thú nghe lời bạn nói.

Nguồn: https://www.eslbase.com/teaching/using-art-esl-classroom  

Thu Phương lược dịch 

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

DMCA.com Protection Status