Những chiến lược giúp giáo viên xây dựng mối quan hệ tích cực với học trò

Việc chiếm được lòng tin của học trò từ đầu năm học là một điều cần thiết. Khi thầy và trò có niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau thì lớp học sẽ ngày càng tiến bộ với những cơ hội cho học sinh học tập chủ động, tham gia tích cực vào bài giảng. Một vài giáo viên có khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ tích cực với học trò hơn những người khác. Tuy nhiên, hầu hết các giáo viên đều có thể cải thiện vấn đề này thông qua việc áp dụng một vài phương pháp đơn giản dưới đây vào lớp học thường ngày.

1. Hãy đưa ra các quy tắc rõ ràng trong lớp học

Hầu hết các học viên nhí sẽ tham gia rất tích cực nếu như chúng ta có quy trình cụ thể trong lớp học. Điều này làm cho các bé cảm thấy yên tâm và học hành chăm chỉ hơn. Những giáo viên không có quy định rõ ràng không chỉ tốn nhiều thời gian để hướng dẫn mà còn không nhận được sự tôn trọng từ học sinh của mình. Vì vậy, giáo viên cần phải thiết lập một quy chuẩn rõ ràng ngay từ đầu bằng cách đưa ra những yêu cầu cụ thể và áp dụng những quy trình vào trong lớp học. Cuối cùng, một lớp học với các quy định rõ ràng sẽ giúp giảm thiểu “thời gian chết” đến mức tối đa. Với các bài học và hoạt động cuốn hút thì “thời gian chết” sẽ được tận dụng một cách hiệu quả.

 

2. Hãy dạy bằng cả trái tim và nhiệt huyết của mình

Học sinh thường sẽ phản hồi tích cực khi giáo viên thật sự tâm huyết với nội dung mà mình đang dạy. Sự hào hứng ấy lại được lan toả đến mọi học sinh trong lớp. Khi giáo viên giới thiệu những bài học mới với tinh thần hứng khởi và nhiệt huyết, các học trò sẽ cảm nhận được điều đó và bị cuốn theo. Từ đó, sự say mê lại trở thành động lực để học sinh miệt mài học tập, nâng cao bản thân. Thử hỏi bản thân xem, nếu ngay cả bạn cũng không thể hào hứng nổi với nội dung bài học thì tại sao học sinh của bạn lại phải tỏ ra hào hứng chứ?

 

3. Hãy có một thái độ tích cực

Ai cũng sẽ có những ngày tồi tệ, kể cả giáo viên. Mỗi người đều sẽ phải trải qua những vấn đề khó giải quyết. Dẫu vậy, tốt nhất là đừng nên để những vấn đề cá nhân ảnh hưởng đến khả năng giảng dạy của bạn. Hãy để mỗi ngày đến lớp là một ngày ngập tràn năng lượng tích cực. Thái độ tích cực chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với học trò.

Nếu giáo viên tích cực, học trò của họ cũng sẽ như vậy. Không ai thích ở bên cạnh một người mà lúc nào cũng tỏ ra tiêu cực cả. Học sinh sẽ không thích nhìn thấy giáo viên của mình với thái độ tiêu cực. Tuy nhiên, các học trò sẽ sẵn lòng làm mọi thứ để được học cùng một người thầy luôn nhiệt tình và hăng hái, không ngớt lời khen ngợi họ.

 

4. Hãy vận dụng sự hài hước vào bài giảng

Việc học tập cũng như việc giảng dạy thì không nên nhàm chán. Hầu hết mọi người đều thích cười nói vui vẻ. Giáo viên nên kết hợp sự hài hước vào bài giảng của mình mỗi ngày. Điều này bao gồm cả việc chia sẻ những mẩu chuyện vui phù hợp với nội dung mà bạn đang dạy trong ngày hôm đó hoặc bạn có thể tự cười trước những lỗi ngớ ngẩn của chính mình. Sự hài hước có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng chắc chắn rằng học viên sẽ tương tác và tận hưởng những bài học của bạn vì họ thích học tập trong không khí vui vẻ.

5. Hãy để mỗi ngày đến lớp là một niềm vui

Việc học nên diễn ra trong bầu không khí vui vẻ và hào hứng. Không ai muốn học một lớp học mà chỉ có việc nghe giảng và chép bài cả. Học sinh thích nghe những bài giảng hay và sáng tạo, những bài giảng có thể thu hút được sự chú ý của các em và tạo cơ hội để các em chủ động học. Học sinh thích được tham gia vào các hoạt động thực hành. Các em rất hứng thú với các bài học có ứng dụng công nghệ bởi tính trực quan và thiết thực của nó.

 

6. Hãy khéo léo vận dụng sở thích của học sinh

Mỗi học sinh sẽ đam mê một thứ gì đó. Giáo viên nên dùng những thứ mà các em thích và đam mê trong bài giảng của mình. Việc thiết lập một bảng khảo sát cũng là một cách rất hay để tìm hiểu những sở thích này. Một khi bạn đã biết được các em hứng thú với những gì, bạn có thể tìm cách ứng dụng những điều đó một cách khéo léo vào bài giảng của mình. Những giáo viên dành thời gian để nghiên cứu và ứng dụng những chủ đề mà học trò của mình yêu thích sẽ tăng tương tác trong lớp và cải thiện kết quả học tập. Học trò sẽ trân trọng những nỗ lực của bạn khi thấy bạn kết hợp những thứ mà các em thích vào trong bài giảng.

 

7. Hãy kết hợp việc kể chuyện vào những bài học

Mọi người yêu thích một câu chuyện có tính thuyết phục. Các câu chuyện cho phép học sinh liên hệ những khái niệm mình đang học với thực tiễn. Việc lồng ghép các câu chuyện để dẫn dắt các khái niệm hay củng cố thêm kiến thức khiến cho các nội dung đó trở nên sống động hơn, giúp các khái niệm bớt khô khan và làm học sinh hứng thú hơn với việc học. Phương pháp này thật sự rất hiệu quả nếu bạn truyền tải được những trải nghiệm cá nhân vào khái niệm đang được dạy. Một câu chuyện hay sẽ giúp học sinh kết nối với bạn, điều mà các em không thể đạt được bằng cách học khác.

 

8. Hãy tôn trọng học trò của mình

Học sinh sẽ không bao giờ tôn trọng bạn nếu bạn không tôn trọng họ. Bạn không nên la mắng, mỉa mai, cô lập học sinh hoặc làm mất mặt các em. Những việc làm này sẽ khiến bạn đánh mất sự tôn trọng của cả lớp. Giáo viên nên xử lý vấn đề theo từng trường hợp một cách chuyên nghiệp. Bạn nên giải quyết vấn đề riêng với từng học sinh một cách tôn trọng, trực tiếp và công bằng. Giáo viên cần phải đối xử với các học sinh của mình như nhau, không nên ưu ái bất kì ai. Nên dùng một bộ quy tắc chung cho tất cả học sinh. Thêm một điều quan trọng nữa là giáo viên phải luôn công bằng và nhất quán mỗi khi đối xử với học sinh.

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

Lược dịch từ: https://www.thoughtco.com/develop-positive-relationships-with-students-3194339

Triển Lương lược dịch

 

 

 

DMCA.com Protection Status