Những cách sử dụng rối để dạy tiếng Anh hiệu quả

Rối là loại búp bê mang hình người hay động vật. Rối có hai loại: Rối dây và rối tay
Rối dây: có dây nối vào các chi để điều khiển
Rối tay: thiết kế thành găng tay để người điều khiển xỏ vào.

Tại sao chúng ta lại dùng rối?

Rối là công cụ hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh tuyệt vời. Hãy dùng rối để động viên và khuyến khích trẻ nói tiếng Anh. Rối khiến trẻ can đảm hơn và đem lại cho các bé cảm giác thoải mái, an toàn và thư giãn.
Rối chính là điểm tựa tâm lý, giúp trẻ vượt qua rào cản ngôn ngữ. Đây là cầu nối giữa giáo viên và học viên nhí. Khi nhận ra “bạn” rối của mình chỉ có thể nói tiếng Anh, trẻ sẽ cố gắng nói tiếng Anh để có thể giao tiếp và tương tác với “bạn” ấy. Đây chính là cách rối gián tiếp dạy tiếng Anh thay bạn.

Dùng rối như thế nào cho đúng cách?

1. Ghé rối gần tai của bạn để cho trẻ thấy rằng bạn đang nghe rối nói hoặc quay rối về phía các bé để cả hai giao tiếp bằng mắt và trò chuyện tự nhiên hơn.
2. Nhớ cử động miệng rối khi đến phiên rối nói.
3. Hãy thử đổi giọng nói để rối có chất giọng của riêng mình
4. Luôn để rối trong lớp cho dù bạn không dùng rối trong một số trường hợp. Điều này nhằm giúp trẻ biết rằng rối cũng là thành viên trong lớp.

Dùng rối đúng thời điểm

Rối có thể được dùng ở các giai đoạn khác nhau, ví dụ như khi bạn giảng dạy (đưa mẫu) hay cho trẻ thực hành dựa trên lý thuyết mới đã học, tổ chức trò chơi, thưởng cho mọi nỗ lực và hành vi tốt của trẻ, trò chơi đóng vai. Dưới đây là một vài ý tưởng sử dụng rối cho tiết học.

1. Tạo thói quen

Chúng ta nên tạo ra một số thói quen để quản lý trẻ. Dùng rối để dạy trẻ cách chào hỏi như “Chào bạn nha” hay “Tạm biệt nhé” hoặc hỏi “bạn khoẻ không?”. Các bé luôn thích trò chuyện và tương tác với rối.

2. Tạo cốt truyện

Nếu thấy một vài hoạt động không liên quan với nhau, hãy dùng rối làm “cầu nối” để giúp tiết học dễ hiểu hơn. Với một con rối, bạn có thể tạo ra những câu chuyện khác nhau cho mỗi tiết học.

3. Tạo bầu không khí thoải mái

Trẻ có thể tương tác với rối. Ôm rồi vuốt ve, ngồi với nhau, “đập tay” nhau, thể hiện cảm xúc khác nhau mà bạn không thể làm hay trẻ ít khi bộc lộ.

4. Thu hút sự chú ý

Rối có thể thu hút sự chú ý của trẻ bằng cách liên tục tương tác với các bé, thể hiện cảm xúc, làm trò hề, hay tạo bất ngờ bằng ti tỉ thứ khác mà trẻ không ngờ đến.

5. Giải toả căng thẳng

Rối cũng giúp giảm bớt tình hình căng thẳng trên lớp. Nếu thấy trẻ buồn hay không có tâm trạng làm bài, hay tức giận, hay không hiểu chỗ nào đó, hãy dùng rối để an ủi các em rằng phạm phải sai lầm cũng không sao. Ví dụ như bằng cách giả vờ cho rối làm sai bài tập hay không hiểu chỗ nào đó hay cho trẻ đóng vai giáo viên và từ tốn giải thích mọi chuyện với rối.

6. Nhập vai và diễn

Trẻ rất thích nhập vai người khác và diễn. Đây được xem là một trong những cách hiệu quả nhất để học ngoại ngữ. Tuy nhiên, nếu cho các học viên nhí sử dụng rối, các bé sẽ càng cảm thấy hứng thú hơn. Và nhờ vậy mà các em sẽ có thể tự nghĩ ra một câu chuyện, ví dụ như về món đồ chơi yêu thích của bản thân.

7. Tổ chức trò chơi

Chúng ta thường giúp trẻ học ngôn ngữ mới thông qua một số trò chơi, vậy thì đây chính là lúc dùng rối rồi đó ! Ví dụ như, trẻ sẽ giúp rối tìm đường thoát khỏi mê cung bằng cách nói đúng từ trong bức tranh. Tổ chức trò “Rối nói, rối nói” để áp dụng phương pháp dạy học Phản xạ toàn thân hay trò “Trốn tìm” với rối để luyện giới từ hoặc từ vựng chỉ nội thất trong phòng học.

8. Phần thưởng

Mỗi buổi học, bạn có thể cùng rối xướng tên 1 bé để tuyên dương thành tích mà bé đã đạt được (Năng động nhất lớp, hăng hái nhất lớp hay tuân thủ tốt nội quy lớp học). Trao cho bé phần thưởng liên quan đến rối. Cho bé giữ rối trong suốt buổi học kế tiếp, điều khiển rối trong hoạt động tiếp theo hoặc dùng rối để chào hỏi mọi người.

9. Kể chuyện hay hát

Nếu bạn có tiết học kể chuyện, rối có thể ngồi cạnh bạn và giúp bạn làm rõ trọng điểm nào đó hay lột tả rõ cảm xúc.
Để rối hát cùng sẽ giúp trẻ quên đi ngại ngùng và cất giọng hát. Rối càng hát một cách hài hước và nhiệt tình đến đâu thì trẻ càng cảm thấy thoải mái đến đó và cùng hoà mình hát theo.

10. Đôi lời nhắn gửi

Trẻ có thể vẽ tranh, thiệp hoặc viết thư (nếu có thể) gửi đến rối về một chủ đề cụ thể. Đây là một cách giúp trẻ luyện ngoại ngữ hiệu quả. Ví dụ như, vẽ một tấm thiệp sinh nhật hoặc viết về ngày nghỉ của bản thân.

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

 

Minh Thư lược dịch

Nguồn: https://skyteach.ru/2019/01/11/using-puppets-for-teaching-english/

 

 

DMCA.com Protection Status