HỘI THẢO “CAREER PROSPECT IN STEM EDUCATION” VÀ LỄ TỐT NGHIỆP TESOL DIPLOMA THÁNG 07.2022

Sáng ngày 30/7/2022, Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy TPHCM đã phối hợp cùng với Horizon TESOL tổ chức buổi hội thảo với chủ đềCareer Prospect In Stem Education buổi Lể Tốt Nghiệp cho hơn 100 học viên.  

Các học viên TESOL Diploma chụp ảnh tốt nghiệp cùng nhau
Các học viên TESOL Diploma chụp ảnh tốt nghiệp cùng nhau

Chương trình vinh dự được đón tiếp khách mờicùng đặc biệt: TS. Đỗ Hữu Nguyên Lộc, Chủ tịch Hội Nghiên cứu Giảng dạy tiếng Anh TP.HCM (Hội TESOL TPHCM); PGS. TS Nguyễn Đông Hải, GiáoVật Đại học Tennessee Wesleyan (Mỹ); TS. Nguyễn Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng Trường Song ngữ Quốc tế Canada (BCIS); ThS. Nguyễn Thị Lệ HằngChủ nhiệm các chương trình quốc tế Stemhouse Education .

Phát biểu mở màn buổi lễ, thầy Lộc chia sẻ: “Đại diện cho Hội TESOL TP.HCM, thầy rất vui mừng khi có mặt tại đây. Để chúc mừng Lễ Tốt nghiệp của các bạn học viên. Rất hân hạnh khi được chào đón các quý khách mời. Như thầy Đông Hải, cô Huyền, cô Hằng, cô Hoàng Lan cùng tham gia buổi Hội thảo ngày hôm nay”.

Ngoài ra, thầy rất tự hào: “Hội TESOL HCM đang ngày càng lớn mạnh và mang tầm quốc tế. Thành viên trong đại gia đình TESOL HCM hiện tại có hơn 2000 thầy, cô. Thầy tin rằng các bạn học viên đang ngồi tại đây trong tương lai sẽ đạt được nhiều thành công. Và gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp giảng dạy”. 

Phần 1: Hội Thảo với chủ đề “CAREER PROSPECT IN STEM EDUCATION” 

Mở đầu buổi hội thảo, T.S Nguyễn Đông Hải chia sẻ về chương trình giáo dục STEM cho giáo viên có mong muốn giảng dạy STEM trong tương lai. T.S Đông Hải đã thảo luận sôi nổi với các bạn học viên về lí do học tiếng Anh. Thầy cũng đề cập đến xu hướng này đang cần nguồn nhân lực cao ở Việt Nam. Đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh.

1.1. Triển vọng nghề nghiệp đối với lĩnh vực giáo dục STEM

Tiếp đến, T.S Đông Hải đi sâu vào triển vọng nghề nghiệp đối với lĩnh vực giáo dục STEM. Thầy giới thiệu khái quát về giáo dục STEM là như thế nào. Và vạch ra lộ trình giảng dạy STEM bằng tiếng Anh. Điển hình như thầy lấy ví dụ về giáo án dạy STEM cho bậc tiểu học. Những mục tiêu khóa học, đối tượng học, các giai đoạn học. Cần có những kiến thức nào là phù hợp. Và các lợi ích mà người học sẽ nhận được sau khi học STEM.     

T.S Đông Hải trao đổi với các bạn học viên về lí do việc học tiếng Anh.

 

T.S Đông Hải đưa tới cái nhìn cụ thể về lĩnh vực giáo dục STEM.

1.2. Nhu cầu về lượng và chất đối với giáo viên dạy STEM Tiếng Anh

T.S Nguyễn Thị Thu Huyền đã có những chia sẻ thêm về nhu cầu về lượng và chất đối với giáo viên dạy STEM Tiếng Anh, đồng thời đưa những yêu cầu tiêu chuẩn và thách thức trong ngành này. Với xu hướng giáo dục song ngữ và đa ngữ đang phát triển mạnh mẽ. Lĩnh vực giáo dục STEM đang cần nguồn nhân lực cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu giáo dục hiện tại, đặc biệt là dạy STEM bằng tiếng Anh.

Theo đó, cô cũng bật mí về việc các trường quốc tế sẽ tìm nguồn giáo viên dạy STEM. Cũng như ưu và nhược điểm của các nguồn giáo viên này ở Việt Nam. Tiếp đến, cô cũng tóm tắt các công việc dạy STEM. Các tiêu chí tuyển dụng của các trường và cơ hội cho giáo viên Việt Nam giảng dạy STEM.  

Tiếp đến, Th.S Nguyễn Thị Lệ Hằng chia sẻ góc nhìn về triển vọng, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM cũng như những yêu cầu đặt ra trong việc giảng dạy STEM. Trước hết, cô Lệ Hằng đề cập những giá trị cốt lõi, sau đó giới thiệu khái quát từng chương trình giảng dạy STEM và giải thích từng chương trình đến với người tham gia.

Cô cũng chia sẻ rằng cơ hội nghề nghiệp cho người học STEM không hề ít. Người học STEM có thể đảm nhận vị trí giáo viên, người nghiên cứu và phát triển các chương trình hoặc điều phối các dự án. Theo đó, người học cũng có thể tiếp cận với nguồn kiến thức khổng lồ, góc nhìn đa dạng về các chương trình giảng dạy và mở rộng cơ hội tham gia vào các khóa trên thế giới.

Đi kèm với những lợi ích đó, việc giảng dạy STEM yêu cầu người dạy phải yêu việc dạy trẻ em, tư duy mở, tìm kiếm các khóa học và tài liệu phù hợp cũng lộ trình giảng dạy cần đi từng bước từ mức dễ đến khó.  

1.3. Các diễn giả trả lời các câu hỏi từ các bạn học viên và khách mời

Sau phần chia sẻ trên, các diễn giả cùng ngồi lại tọa đàm. Cùng trả lời các câu hỏi từ các bạn học viên và khách mời tham dự.

Anh Trung Phạm – Đại diện Horizon TESOL chia sẻ về cơ hội cho các bạn học viên. Đó là trở thành gia sư cho các học sinh của trường quốc tế. Làn sóng cho con học trường quốc tế đang rất là lớn, nền kinh tế ngày càng phát triển. Thu nhập cao hơn đồng nghĩa với việc các bậc cha mẹ có mong muốn cho con học trường quốc tế từ sớm.

Song song với việc đó, Horizon TESOL nhận được nhiều yêu cầu cần tìm giáo viên. Dạy các môn học trên trường để giúp học sinh hòa nhập trong môi trường quốc tế. Các bạn học viên hoàn toàn có thể làm freelance hoặc gia sư. Nhằm tận dụng tối đa thời gian. Cũng như xem việc giảng dạy là một cách giải stress ngoài công việc full-time áp lực.

Các bạn có những câu hỏi về năng lực tiếng Anh thì kiến thức chuyên ngành có đòi hỏi yêu cầu cao không, vì rất nhiều giáo viên mất thời gian cho việc học chuyên ngành. Cô Lệ Hằng chia sẻ “Mỗi một trung tâm  STEM sẽ có những hướng đi khác nhau, STEM rất rộng, có trung tâm thiên hướng công nghệ, lập trình; có trường thiên về tổ chức hoạt động thí nghiệm, dự án; có tổ chức lại thiên về dạy chương trình học, hoặc trung tâm lại mượn chương trình học như là môi trường để dạy ngôn ngữ. Bạn nên tìm hiểu hướng đi của trung tâm có trùng với sở thích của mình không. Có nhiều bạn không thuộc chuyên ngành công nghệ nhưng khi đam mê rồi thì bạn sẽ tự mày mò,  đỡ mất thời gian học hỏi hơn.”

Buổi hội thảo diễn ra vô cùng thuận lợi khi đón nhận nhiều sự quan tâm của người tham gia quan tâm đến chương trình giảng dạy STEM.

Phần 2:  Lễ Tốt Nghiệp và trao bằng cho hơn 100 anh chị học viên tham gia các khóa gần đây của Horizon TESOL. 

Tiếp nối là chương trình mà tất cả các bạn học viên đều đang mong chờ, đó là buổi lễ tốt nghiệp cho các lớp INTAKE 85, INTAKE 87, LIVE 16, INTAKE 88, INTAKE 89, INTAKE 90, INTAKE 91 và INTAKE 93. Buổi lễ tràn ngập niềm vui và hứng khởi khi có sự tham gia của gần 100 học viên và đội ngũ giáo viên tâm huyết.  Thời điểm này chắc chắn là giây phút đặc biệt với các bạn học viên vì đã nỗ lực học tập trong suốt thời gian qua và cũng là cột mốc đánh dấu bước tiến đầu tiên trong sự nghiệp của họ. 

 

Bạn Tiêu Tự Cường – học viên lớp INTAKE 91 chia sẻ

Chào mừng các quý thầy cô, gia đình và bạn bè, những người đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong suốt chặng đường học TESOL tại Horizon TESOL. Thật vinh dự khi được đứng tại đây trong sự kiện đáng nhớ ngày hôm nay. Trước tiên, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến trung tâm Horizon TESOL, đặc biệt là các giảng viên của lớp chúng tôi, thầy Nhơn, thầy Giang và thầy Vũ, những người thầy đã cung cấp cho chúng tôi không chỉ những kiến ​​thức quý giá, thiết thực mà còn là niềm đam mê và nhiệt huyết giảng dạy. Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình đã luôn ở bên và ủng hộ mình.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tôi cũng muốn nói cảm ơn đến tất cả các bạn cùng lớp, các bạn đã là nguồn hỗ trợ và truyền cảm hứng tuyệt vời, luôn giúp tôi nhận ra những ưu-khuyết điểm của mình. Chỉ một tháng trước, tôi ước mình có thể hoàn thành khóa học này càng nhanh càng tốt, hoàn toàn không chuẩn bị trước về những kiến ​​thức đã học và những kỷ niệm mà tôi đã có. Hy vọng rằng đây không phải là lời tạm biệt cuối cùng của chúng tôi, vì khóa học này chỉ đánh dấu sự khởi đầu của hành trình trở thành giáo viên dạy tiếng Anh của chúng tôi. Chúc tất cả các đồng môn ngày càng phát triển trong sự nghiệp trồng người.”

Bạn Hồ Thị Ngọc Thanh Tuyền – học viên khóa INTAKE 93 phát biểu

Theo sau là bạn Hồ Thị Ngọc Thanh Tuyền – học viên khóa INTAKE 93 cũng có bài phát biểu:

“Tôi rất vui được đứng đây để nói chuyện với các bạn trong ngày đặc biệt này. Tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến trung tâm Horizon TESOL. Cảm ơn trung tâm đã hỗ trợ chúng tôi trong suốt quá trình học tập. Thứ hai, tôi biết ơn vì đã được dạy dỗ bởi ba người thầy tuyệt vời. Và truyền cho tôi nhiều cảm hứng.

Tất nhiên, khóa học này đã hỗ trợ tôi rất nhiều. Từ việc truyền đạt kiến ​​thức nền tảng đến thực tế để tôi có thể áp dụng chúng vào sự nghiệp giảng dạy của mình. Tuy nhiên, tôi ước thời gian có thể dài hơn. Để chúng tôi học hỏi được nhiều hơn nữa các thầy cô của mình.

Cảm ơn thầy Hoàng, thầy Tôn và thầy Adam đã vất vả truyền đạt kiến thức cho chúng tôi. Tôi xin được gửi mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống tới các quý thầy. Cuối cùng, tôi không thể trải qua khóa học này thành công nếu không có các bạn cùng lớp. Cảm ơn những người bạn của tôi – INTAKE 93. Những người đã làm cho 3 tuần này trở nên đặc biệt và đáng nhớ.

Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ là những giáo viên tốt trong tương lai. Hãy tự tin và không ngừng học hỏi. Giữ liên lạc và chúng ta sẽ cùng hỗ trợ nhau trong hành trình này. Một câu cuối cùng truyền cảm hứng cho tôi trong lớp học của thầy Tôn. “Hãy là một giáo viên thực thụ, không chỉ là một người dạy học đơn thuần”.”

Kết lại

Buổi hội thảo và Lễ tốt nghiệp kết thúc trong không khí hân hoan. Không những là cột mốc đáng nhớ mà còn mở ra con đường rực rỡ. Đối với sự nghiệp giảng dạy tiếng Anh của các học viên. Mọi người đã cùng nhau chụp những tấm hình lưu giữ khoảng khắc đáng nhớ này.  

Horizon TESOL hi vọng rằng những chia sẻ từ các diễn giả trong buổi hội thảo sẽ hỗ trợ các học viên cũng như những bạn có mong muốn giảng dạy trong tương lai phát triển định hướng giảng dạy của mình trong tương lai. Ngoài ra, trung tâm mong những kiến thức thực tế, kinh nghiệm thực tiễn và thời gian quý báu với khóa học TESOL tại Horizon sẽ là hành trang tiếp sức cho sự nghiệp giảng dạy của các anh chị trong tương lai.  

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

DMCA.com Protection Status