Làm sao để quản lý lớp học vào ngày đầu tiên?

Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng. Sau ngày đầu tiên đến lớp, học sinh sẽ biết cách tương tác với giáo viên và cư xử như thế nào ở lớp trong quãng thời gian học tập sau này. Tuy nhiên, có một ranh giới mỏng manh giữa việc quá nghiêm khắc và quá khoan dung trong việc quản lí lớp học. Một giáo viên không nên trở thành “bạn” với học sinh của mình và học sinh cần biết ai là người có quyền trong lớp học.

Ai là người có quyền trong lớp học?

Nếu giáo viên và học sinh bình đẳng như nhau thì học sinh sẽ không tôn trọng giáo viên, từ đó khó quản lý các hành vi trong lớp học. Trong tình huống này, giáo viên hầu như không thể giành lại quyền kiểm soát lớp học vì học sinh sẽ không nghe lời dù giáo viên đang cố gắng nghiêm túc. Tốt nhất là giáo viên nên tôn trọng học sinh, chú ý lắng nghe ý kiến của các em và cố gắng ghi nhớ tên và những thông tin về chúng.

Ngày đầu tiên của lớp học là thời gian thích hợp để giới thiệu các thủ tục, quy tắc và phần thưởng cùng với các mục tiêu, giáo trình và cách chấm điểm. Học sinh sẽ tích cực tham gia, nói tiếng Anh, đặt câu hỏi, trả lời và chuẩn bị bài trước đến lớp nếu các em biết rõ về lớp học và nắm rõ các quy tắc cư xử trong lớp. Học sinh sẽ biết rằng các em có thể vui chơi trong lớp miễn là tuân thủ các quy tắc.

Điểm điểm danh

Một phương pháp để khuyến khích học sinh tham gia vào lớp học là ghi lại điểm điểm danh vào cuối mỗi buổi học. Giáo viên nên chuẩn bị một tài liệu Excel gồm tên của từng học sinh trong lớp ở cột bên trái và buổi học ở cột bên phải. Trong giờ học, giáo viên sẽ ghi lại sự tham gia của học sinh. Ví dụ như mỗi học sinh ban đầu có sẽ bảy điểm và được cộng điểm nếu đặt câu hỏi hay, chỉ sử dụng tiếng Anh trong lớp, xung phong làm một nhiệm vụ hay giúp đỡ một người bạn cùng lớp. Hoặc học sinh sẽ bị trừ điểm nếu nói tiếng mẹ đẻ, không chú ý trong giờ học, nói chuyện riêng với bạn trong khi giáo viên hoặc học sinh khác đang nói, không mang sách giáo khoa hay đến lớp muộn.

Tham gia thảo luận nhóm

Để khuyến khích học sinh tham gia thảo luận nhóm, hãy đặt ra phần thưởng dựa trên điểm tham gia trung bình của cả lớp. Ví dụ, khi có một kỳ nghỉ trong học kỳ thì giáo viên có thể tổ chức một bữa tiệc nhỏ xem như một phần thưởng.

Nếu điểm tham gia trung bình của cả lớp cao hơn hoặc bằng 8 sau năm buổi học đầu tiên thì lớp có thể tổ chức một bữa tiệc. Khi học sinh biết rằng sự tham gia của tất mọi người trong lớp học là rất quan trọng, các em có thể thực hiện hành vi một cách nghiêm túc hơn. Ví dụ, nếu có một vài học sinh cư xử sai, các học sinh khác trong lớp có thể chịu trách nhiệm về tình huống đó.

Ngày đầu tiên đi học

Giáo viên cùng học sinh chọn quản lý lớp học để xây dựng một môi trường học tập thoải mái. Ngoài ra, tổ chức hoạt động tương tác vui vẻ hoặc để các em làm quen với nhau vào buổi đầu tiên. Cảm nhận về giáo viên trong ngày đầu tiên sẽ tác động tới việc học tập và tương tác tích cực trong năm học.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các khóa học TESOL, hãy liên hệ với trung tâm chúng tôi qua đường link horizonedu.vn nhé!

Xuân Nguyên lược dịch từ https://www.eflsensei.com/Classroom-Management-Starts-on-the-First-Day-of-Class/

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

 

DMCA.com Protection Status