Hoạt động giảng dạy tiếng Anh trực tuyến: Truy tìm “kho báu”

Nếu bạn đang phải dạy học từ xa và vẫn đang mải miết tìm cách để giữ cho học sinh của mình luôn hứng thú với các bài giảng thì TA-DA! Truy tìm “kho báu” chính là hoạt động giảng dạy tuyệt vời ông mặt trời !
Trò chơi này có thể dùng để dạy Giáo dục cảm xúc và xã hội (Các nhóm năng lực trong SEL bao gồm Nhận thức bản thân, Nhận thức xã hội, Làm chủ bản thân, Làm chủ các mối quan hệ và Đưa ra quyết định có trách nhiệm) hoặc đây đơn giản là cách giúp các bé tương tác với nhau trong khi phải tuân thủ giãn cách xã hội giữa mùa dịch COVID-19 này.

Chúng ta cần gì?

Thời lượng: 15-20 phút
Thích hợp làm: Cá nhân/ Nhóm nhỏ
Bạn cần:
• Ứng dụng Zoom hoặc Google Meets
• Danh sách các “kho báu” cần tìm (Hình ảnh tượng trưng cho từ vựng, hình ảnh tượng trưng cho một đoạn văn, hoặc các câu bao gồm các từ vựng cụ thể,…)
• Phần thưởng cho đội thắng cuộc

Tổng quan hoạt động:

Học sinh làm việc một mình hoặc theo nhóm nhỏ để tìm “kho báu” mà bạn đã chỉ định trên mạng. Giới hạn thời gian tìm và yêu cầu học sinh quay lại phòng chung cùng với danh sách các từ, câu, hình ảnh, video hoặc trang web mà các em đã tìm thấy. Hãy đánh giá và trao điểm cho các đội xét theo những gì mà các em tìm được và trao phần thưởng cho đội thắng cuộc.

Cách thức tổ chức trò chơi:

Có thể cho học sinh tự tìm nhưng nếu làm theo nhóm sẽ giúp các em cải thiện kỹ năng giao tiếp nhiều hơn.
Đưa ra thử thách cho học sinh. Hãy xem danh sách các ý tưởng bên dưới.
Giới hạn thời gian học sinh quay lại phòng chung. Nếu trễ, các em sẽ nhận điểm trừ.
Học sinh chia nhóm (hoặc làm cá nhân) và tìm càng nhiều “kho báu” phù hợp với tiêu chí càng tốt. Bạn có thể yêu cầu họ tìm kiếm bất kỳ hoặc tất cả những thứ sau: từ, câu, hình ảnh, video, trang web, sản phẩm, v.v. Học sinh có thể dán các mục đó (hoặc liên kết) vào Google Docs.
Sau khi học sinh nộp bài làm hoàn chỉnh, các em sẽ quay lại cuộc họp chung để chia sẻ với lớp mình đã tìm thấy những gì.
Bạn có thể thưởng cho đội có thành tích tốt nhất bằng cách trao thẻ miễn bài tập về nhà hoặc trao quyền yêu cầu tất cả các đội khác bật nhảy 20 lần hay bằng cách động viên lớp trao tràng vỗ tay và reo hò chúc mừng cho đội giành chiến thắng.
Cách khác nữa nè: Học sinh viết ra danh sách các “kho báu” cần tìm. Sau đó, các nhóm trao đổi danh sách với nhau và cố gắng tìm ra các thứ liệt kê trong danh sách của các nhóm khác.

Thử thách cực “oách” cho phần:

Từ vựng: Học sinh tìm các câu có chứa các từ trong danh sách từ vựng đang học.
Từ vựng: Học sinh tìm hình ảnh sao cho phù hợp với từ vựng đang học. Đối với các từ vựng trừu tượng hơn, học sinh có thể tìm video hoặc định nghĩa.
Khái niệm: Học sinh tìm các trang web và/hoặc video làm rõ một khái niệm đang học.
Từ loại: Học sinh có thể tìm và chụp ảnh các đồ dùng trong nhà và gắn nhãn những vật dụng ấy với các tính từ, danh từ hoặc động từ.
Nói/Viết: Học sinh tìm hình ảnh về những thứ liên quan đến một chủ đề hoặc khái niệm cụ thể. Sau đó, họ có thể ghi lại âm thanh trên hình ảnh đó (bằng Seesaw hoặc Flipgrid) hoặc viết một câu liên quan đến bức ảnh (dùng công cụ nào cũng được, nhưng Google Docs sẽ hoạt động tốt hơn cả).
Nghe: Khi nghe bạn mô tả một địa điểm nào đó, học sinh sẽ thi nhau tìm địa điểm đó trên Google Maps. Hoặc khi nghe bạn miêu tả một đồ vật, học sinh sẽ thi nhau tìm ra hình ảnh của đồ vật đó.

Thu đi để lại lá vàng
Truy tìm “kho báu” trao ngàn cái hay

Hoạt động này chú trọng vào các bạn học sinh. Các em cần thảo luận với các thành viên khác trong nhóm của mình để có thể vượt qua các thử thách. Đồng thời đây cũng là cơ hội quý báu để các em thực hành giao tiếp với nhau cũng như giải quyết vấn đề hiệu quả.

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

Lược dịch từ Kid Inspired bởi Minh Thư

 

DMCA.com Protection Status