Eco English: 5 Hoạt động Ngày Trái đất cho Lớp học ESL của bạn

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình cần làm nhiều hoạt động hơn cho môi trường? Hay truyền tải thông điệp cho học sinh lớp bạn ?

Bảo vệ môi trường không chỉ là việc thỉnh thoảng nhặt rác. Mặc dù mọi thứ đều hữu ích, nhưng cách tốt nhất để tạo ra tác động chính là giáo dục.

Bằng cách dạy về mối nguy hiểm của việc xả rác và ô nhiễm, bạn có thể khuyến khích mọi người giảm rác thải; và sống lối sống xanh hơn.

Đây là một số hoạt động giúp học sinh của bạn luyện tập tiếng Anh đồng thời tìm hiểu về trách nhiệm của bản thân đối với môi trường nhân dịp Ngày Trái đất này.

1. Xem và Thảo luận về Video “3 chữ R”

Nền tảng của Ngày Trái đất là để dạy về tầm quan trọng của việc bảo tồn tài nguyên và cắt giảm lãng phí. Hoạt động dạy ba chữ R – reduce, reuse and recycle – sẽ củng cố mục đích đó và còn có lợi cho học sinh Anh ngữ như sau:

  • Cung cấp những từ vựng cần thiết hấp dẫn và dễ nhớ.
  • Bài học phát âm nhỏ được tích hợp sẵn, nhờ vào cách chuyển âm và nhiều nguyên âm.
  • Mang lại cho học sinh một góc nhìn sơ bộ về văn hóa và giáo dục tiếng Anh bản địa.

Nếu bạn đang dạy học sinh tiểu học về 3 chữ R, kênh YouTube Happy Learning English có một video tuyệt vời dạy trẻ em tầm quan trọng của việc giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế.

Vì video được tạo riêng cho học sinh ESL nên ngôn ngữ rất đơn giản và dễ hiểu. Người kể chuyện nói chậm và rõ ràng, và có rất nhiều giáo cụ trực quan để giúp học sinh hiểu rõ hơn bối cảnh của video.

Video cũng đưa ra một số ví dụ tuyệt vời về cách bạn có thể áp dụng ba R trong hoạt động cuộc sống hàng ngày, như:

  • Giảm lãng phí bằng cách mang túi riêng đến cửa hàng tạp hóa.
  • Tái chế những thứ bạn không còn sử dụng nữa, như đồ điện tử cũ, chai thủy tinh hoặc giấy xài rồi.
  • Tái sử dụng đồ cũ, chẳng hạn như tận dụng hộp các tông cũ để đựng đồ hoặc dùng giấy một mặt.

Sau khi phát video này trong lớp và tóm tắt ngắn gọn các vấn đề, hãy để học sinh phát biểu về những cách để giảm thiểu, tái chế và tái sử dụng.

2. Đọc sách báo về Trái đất

Thêm một số bài đọc vào tiết học Ngày Trái đất là hoàn hảo để giúp học sinh lớp học xây dựng vốn từ vựng và kỹ năng đọc hiểu, đồng thời mang lại cơ hội vô giá để các em học hỏi thêm về cách chăm lo cho môi trường.

3. Tạo poster về Ngày Trái đất 

Tạo poster Ngày Trái đất là cách thú vị để học sinh sáng tạo khi thực hành viết tiếng Anh. Với các dụng cụ thủ công cơ bản như bảng, bút màu, bút dạ, bạn cùng học sinh có thể làm poster về tầm quan trọng của việc bảo tồn và tái chế.

Một cách hiệu quả để đảm bảo học sinh luôn luyện tập tiếng Anh trong khi làm poster là chia nhóm nhỏ ba hoặc bốn em; và sau đó đưa cho mỗi nhóm một chủ đề cụ thể.

Ví dụ, một nhóm sẽ làm poster về cách giảm thiểu chất thải. Trong khi nhóm khác sẽ đề cập đến vấn đề tái chế; hoặc cách tái sử dụng các vật dụng cũ. Tùy thuộc vào mức độ thông thạo tiếng Anh, bạn hãy cung cấp danh sách các từ vựng liên quan. Sau khi mỗi nhóm hoàn thành poster, hãy cho các em thuyết trình ngắn gọn trước lớp để luyện tập nói.

kể chuyện cho bé
Lên ý tưởng poster thông qua các câu chuyện về môi trường

4. Nghiên cứu vấn đề ô nhiễm

Bài tập về hoạt động nghiên cứu là cách tuyệt vời để học sinh trình độ trung cấp và cao cấp thực hành tiếng Anh. Đồng thời tìm hiểu thêm vềmôi trường bên ngoài lớp học. Bạn hãy yêu cầu học sinh dành vài ngày đến một tuần nghiên cứu các vấn đề về ô nhiễm trên thế giới. Ví dụ như:

  • Vụ tràn dầu BP năm 2010
  • Ô nhiễm không khí ở các vùng của Trung Quốc
  • Nhựa trôi dạt trên biển

Hãy để học sinh dành thời gian tìm hiểu vềtrường hợp ô nhiễm; và tác động của nó đến địa phương hoặc toàn thế giới. Sau đó các em sẽ phải suy nghĩ về ý tưởng để ngăn chặn thiệt hại hoặc đảo ngược tình thế.

Sau đó, bạn có thể dành một buổi học để học sinh thay phiên nhau trình bày nghiên cứu; và đặt câu hỏi cho nhau. Bằng cách đó, bài tập này giúp học sinh có cơ hội luyện tập kỹ năng đọc và nói.

Thảo luận về vấn đề môi trường

5. Gửi email với tư cách là một công dân quan tâm

Một cách tuyệt vời để học sinh đóng một vai trò tích cực trong việc bảo vệ môi trường; đồng thời rèn luyện kỹ năng viết là: yêu cầu họ viết email cho các cơ quan môi trường khác nhau, như:

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA)

The Nature Conservancy

Liên minh rừng nhiệt đới

Yêu cầu học sinh của bạn giải quyết một số mối quan tâm về môi trường trong email của họ; và cũng hỏi cách họ có thể giúp bảo vệ môi trường trong cuộc sống của chính họ.

Nếu bạn đang dạy những người mới bắt đầu‘ chưa có kỹ năng viết để tạo email riêng lẻ; hãy yêu cầu mỗi học sinh trong lớp nói hoặc viết một điều mà họ muốn đưa vào email; chẳng hạn như câu hỏi về cách giảm bớt chất thải;hoặc mối quan tâm về ô nhiễm. Sau đó, làm việc cả lớp hoặc chia họ thành các nhóm nhỏ để viết email kết hợp ý tưởng và câu hỏi đó.

Điều tuyệt vời về các hoạt động Ngày Trái đất của ESL là chúng mang lại cho bạn cơ hội tạo ra sự khác biệt bên ngoài lớp học.

Cùng với việc giúp sinh viên cải thiện kỹ năng tiếng Anh của họ; bạn có thể hướng dẫn họ cách trở thành công dân có trách nhiệm. Đồng thời cam kết tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho mọi người.

Quỳnh Anh lược dịch từ FluentU

Tham khảo về các khóa học TESOL tại đây.

DMCA.com Protection Status