ĐỪNG HOANG MANG! DƯỚI ĐÂY LÀ CÁCH ĐỂ HỌC MỘT NGÔN NGỮ DỄ DÀNG

Bạn có quan tâm đến việc học một ngôn ngữ; nhưng cảm thấy rằng mình vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng bắt tay vào việc học? 

Việc học ngoại ngữ thoạt đầu có vẻ đáng sợ vì nó hoàn toàn mới và lạ lẫm. 

Tuy nhiên, nó không đáng sợ như bạn nghĩ. 

Trên thực tế, có rất nhiều cách để vượt qua những trở ngại của việc tiếp thu ngôn ngữ; và chúng tôi đang chia sẻ tất cả các thủ thuật của mình trong bài viết này; để giúp bạn bắt đầu hành trình ngôn ngữ của mình càng sớm càng tốt. 

Cho dù bạn đang dự tính học ngôn ngữ thứ hai; hay đã học ngôn ngữ thứ ba hoặc thứ tư; danh sách các mẹo sau đây có thể áp dụng cho mọi kiểu người học. 

Như mọi người thường nói: Nếu không bây giờ thì khi nào? 

1. XÁC ĐỊNH ĐỘNG LỰC 

Học ngôn ngữ mới thực sự rất vui. Nhưng có một điều bạn phải ghi nhớ: nó không chỉ là một sở thích mới để theo đuổi rồi bỏ đi bất cứ lúc nào. Đó là một sự thay đổi hoàn toàn về lối sống; vì vậy điều quan trọng là bạn phải có tư duy đúng đắn khi học ngoại ngữ. Nếu chuyển đến một quốc gia mới; bạn sẽ có nhiều động lực hơn để tiếp thu ngôn ngữ mới. Nếu công việc của bạn đòi hỏi bạn phải đi du lịch và tiếp xúc với các công ty nước ngoài; bạn sẽ muốn học nhiều ngôn ngữ; và sắc thái văn hóa khác nhau để đảm bảo các giao dịch kinh doanh được thành công.

Hãy suy nghĩ về lý do tại sao những người nổi tiếng biết nhiều ngôn ngữ lại có thể học được nhiều thứ tiếng. 

Hãy nhìn Audrey Hepburn, một trong những lý do khiến bà là một nhà hoạt động nhân quyền được đánh giá cao như vậy là nhờ khả năng nói năm thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh. Trong khi đó, Noah Webster đã học 20 ngôn ngữ để đánh giá nguyên gốc của từ ngữ trong từ điển của mình. 

Thật đáng kinh ngạc là những gì tâm trí tiếp thu và ghi nhớ khi bạn có động lực phù hợp. 

2.Đặt mục tiêu học ngoại ngữ hàng tuần. 

Một trong những mẹo hàng đầu để học ngoại ngữ là đặt mục tiêu hàng tuần. Nếu bạn muốn học cách trở thành người song ngữ, bạn phải làm cho mục tiêu của mình dễ quản lý hơn.

Mặc dù một năm có thể đã đủ thời gian thông thạo một ngôn ngữ.

Nhưng kéo dài thêm thời gian sẽ giúp bạn nghỉ ngơi vì về mặt kỹ thuật và không phải quá lo lắng cho đến năm sau. 

Mục tiêu của bạn cần phải được quản lý cũng như được đo lường khi muốn học nói một ngoại ngữ khác. Nếu bạn muốn dành cho mình một năm để học một ngôn ngữ thành thạo; hãy đảm bảo rằng bạn đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn từ bây giờ đến lúc đó. Đặt ra mục tiêu hàng tuần sẽ đảm bảo rằng bạn không phải trì hoãn; nhưng cũng đảm bảo rằng bạn không phải thực hiện quá nhiều công việc vào bất kỳ thời điểm nào. Bạn có thể bắt đầu bằng việc học 10 từ mới mỗi tuần; sau đó điều chỉnh mục tiêu của mình cho phù hợp nếu bạn sẵn sàng cho thử thách. 

Hãy nhớ rằng, tất cả là để các mục tiêu có thể quản lý và đo lường được. 

3.Đắm mình trong nền văn hóa. 

Phải thừa nhận rằng khi còn nhỏ việc học tiếng Anh hoặc tiếng mẹ đẻ của bạn thường dễ dàng hơn rất nhiều. Mặc dù học một ngôn ngữ khi trưởng thành sẽ khó khăn hơn; nhưng đồng thời  cũng thú vị hơn. Bí quyết để học ngôn ngữ đó là hiểu rằng nó không chỉ là từ ngữ — tiếp thu một ngôn ngữ bản địa hoàn toàn mới có nghĩa là bạn đang mở ra cánh cửa đến với một nền văn hóa hoàn toàn mới. 

Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm một ngôn ngữ mới vào danh sách kỹ năng của mình; hoặc đang tự hỏi làm thế nào để học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc; bạn cần tạo ra một môi trường để đắm chìm. Giờ đây, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn phải chuyển đến quốc gia đang sử dụng ngôn ngữ mục tiêu của mình. Bạn chỉ cần đắm mình trong văn hóa. 

Hãy nghĩ đến ẩm thực, văn hóa đại chúng; đài tin tức tiếng nước ngoài, podcast và hơn thế nữa. Phương tiện truyền thông nước ngoài mở ra cho bạn thế giới; mà trong đó ngôn ngữ mục tiêu của bạn được kết hợp với nhau. 

4.Nhận diện đường cong học tập của bạn 

Chắc chắn sẽ có nhiều chật vật trên con đường này. Bạn có thể siêng năng luyện tập hàng ngày, nhưng dường như vẫn không thể nắm bắt được một khái niệm ngữ pháp nhất định; hoặc nhớ cách viết một ký tự cụ thể. Không sao đâu. Tất cả chúng ta đều đã như vậy và điều đó vẫn sẽ tiếp tục diễn ra, miễn là chúng ta học ngôn ngữ mới. 

Có những ngày dường như khó khăn hơn những ngày khác, đặc biệt là khi bạn so sánh sự tiến bộ của mình với các học viên khác. Và sau đó bạn sẽ tự hỏi liệu mình có bao giờ giỏi được  ngôn ngữ không.

Câu trả lời là có, nhưng hãy hiểu rằng việc tiếp thu ngoại ngữ không diễn ra trong một sớm một chiều.

Dù không nhìn thấy ​​người khác chật vật; hãy biết rằng thất vọng là chuyện bình thường và cũng là trải nghiệm có thể được chia sẻ. Chỉ cần tiếp tục cố gắng và luyện tập. Sự bền bỉ và kiên trì sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại đó. 

Và bất cứ khi nào bạn cần giúp đỡ, chỉ cần hỏi! Một trong những phẩm chất đáng ngưỡng mộ nhất của người học ngoại ngữ hoàn hảo là họ không ngại yêu cầu sự giúp đỡ khi gặp va chạm trên đường. 

5.Hãy vui vẻ với nó! 

Nếu bạn hay tự hỏi: “Tại sao tôi không thể học ngôn ngữ?”, rất có thể đó là do bạn không thích quá trình này. 

Tiếp thu một ngôn ngữ mới không nhất thiết phải học sách giáo khoa và làm kiểm tra độ trôi chảy. Điều mà mọi người thường bỏ quên; đó là bạn cần phải vui vẻ nếu bạn muốn ngôn ngữ gắn bó lâu dài với mình. 

Bất kể bạn đã đạt được bước tiến trong hành trình của mình hay vẫn còn bối rối về cách bắt đầu học một ngôn ngữ mới; bạn cần điều chỉnh việc học theo sở thích của mình. Bạn có nhiều khả năng nhớ cách diễn đạt và từ ngữ hơn khi chủ đề phù hợp với sở thích hoặc có liên quan đến bạn. Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ thành thạo; hãy áp dụng ngôn ngữ đó vào những việc bạn quan tâm và yêu thích. 

Vui vẻ có nghĩa là làm điều gì đó khác biệt với mọi người; vì vậy đừng cảm thấy bắt buộc phải biến mỗi buổi học thành một chương trình trò chơi. Nếu bạn thích nấu ăn, hãy làm một ít tapas bằng cách tra cứu công thức nấu ăn bằng tiếng Tây Ban Nha.

Nếu bạn yêu thích Netflix, hãy say sưa xem phim Hàn. Nếu bạn là một game thủ; hãy theo dõi một người dùng Twitch nói ngôn ngữ mục tiêu của bạn. 

Thanh Thảo lược dịch từ FluentU