Để lớp học trên Zoom không còn là những ô vuông vô cảm

Mặc dù nhìn thấy mặt học sinh trong quá trình giảng bài là lợi thế vô cùng to lớn đối với giáo viên, thế nhưng chúng ta không thể nào bắt ép các em mở camera. Giống như lúc giảng bài trên lớp, làm thế nào mà chúng ta bắt học sinh ngẩng đầu lên hay bỏ mũ ra được, đúng không nào? Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm đã tích luỹ được và cả sự kiên trì nhẫn nại, bạn có thể áp dụng một số phương pháp khuyến khích học sinh bật camera hiệu quả. Dẫu cho học sinh cần có sự lựa chọn, cần được khuyến khích hay cảm thấy đủ tin tưởng để bật camera thì sẽ luôn có một giải pháp phù hợp với lớp học và học sinh của bạn.

PHƯƠNG PHÁP SEL NHẰM KHUYẾN KHÍCH HỌC SINH BẬT CAMERA

Nếu bạn muốn áp dụng phương pháp giáo dục năng lực cảm xúc – xã hội (SEL) để nhắc học sinh bật camera thì hãy nhớ rằng : Giao tiếp với học sinh cần dựa vào yếu tố xã hội chứ không phải bắt nguồn từ sự thúc ép.

Từ đây, bạn có thể nắm được rất nhiều lợi ích đến từ phương pháp SEL này.

Xây dựng mối quan hệ.

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin giữa giáo viên và học sinh và giữa học sinh với nhau. Những học sinh khi biết mình luôn được mọi người quan tâm và cảm thấy an toàn thì sẽ yên tâm mà bật camera.

Khảo sát học sinh.

Bằng cách hỏi từng học sinh hoặc dùng Google form để hỏi lý do vì sao các em không muốn bật camera và điều gì sẽ giúp các em cảm thấy thoải mái xuất hiện trong lớp học. Khi đã xác định được các rào cản trong việc mở camera, bạn có thể hỗ trợ các học sinh giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn những rào cản đó.

Phá tan rào cản.

Hãy thử các hoạt động xây dựng cộng đồng để khuyến khích học sinh dùng camera. Ví dụ, thử nói học sinh “tìm thứ màu vàng lớn nhất trong nhà mà các em có thể đem ra trước camera này.” Cũng giống vậy, hãy thử trò tìm đồ ở khoảng cách gần hơn.

Chơi game.

Kéo, búa, bao là trò chơi thích hợp trong môi trường học trực tuyến, cũng như trò Pictionary và trò đố chữ.

Trở nên đồng cảm.

Chia sẻ với học sinh những khoảnh khắc mà bạn cảm thấy không muốn bật camera. Hãy nói về cách bạn chuẩn bị tâm thế để bật camera, ngay cả khi bạn không muốn chút nào. Chia sẻ câu chuyện này với học sinh sẽ cho thấy rằng giáo viên cũng chỉ là một con người, cũng như bao người khác, cũng gặp tình huống phải bật camera.

MẸO KHUYẾN KHÍCH HỌC SINH BẬT CAMERA TRÊN ZOOM

Cho từng học sinh vào lớp.

Học sinh sẽ đến lớp sớm hơn năm phút và vào phòng chờ. Khi học sinh đã vào lớp, bạn hãy cho từng người vào phòng và đồng thời kiểm tra xem các em có bật camera không. Có lẽ bạn chỉ có thể làm vậy với một vài học sinh và sẽ phải “cho tất cả vào cùng một lúc”, nhưng những học sinh đến sớm và bật camera sẽ cảm thấy thoải mái khi bắt đầu tiết học trong một nhóm nhỏ. Thêm vào đó, khi các học sinh khác vào lớp, các em sẽ thấy các bạn khác có bật camera và bật theo.

Sử dụng tùy chọn “Yêu cầu bắt đầu video”.

Với tư cách là người chủ trì, bạn có thể mời người tham gia bật camera bằng cách nhấp vào màn hình đen của người tham gia đó, sau đó nhấp vào dấu ba chấm ngang “…” và chọn “Yêu cầu bắt đầu video”.

Gửi tin nhắn riêng trong cuộc trò chuyện.

Sử dụng tính năng trò chuyện để chào đón học sinh, khuyến khích các em bật camera của mình.

Khuyến khích dùng hình nền ảo.

Có thể học sinh không thích bật camera do sợ bị lộ môi trường xung quanh. Vì vậy hãy hướng dẫn các em cách sử dụng hình nền ảo có sẵn trên Zoom hoặc giới thiệu các em tính năng Tách nền lập tức.

Còn rất nhiều “tuyệt chiêu” siêu đỉnh để bạn có thể áp dụng vào các lớp học trực tuyến trong mùa dịch này, đừng chần chờ gì mà hãy đến với Horizon TESOL chúng tôi để được “bật mí” thêm vô vàn kĩ năng đứng lớp có một không hai nhé ! (horizonedu.vn)

Lược dịch từ edutopia bởi Minh Thư 

 

 

DMCA.com Protection Status