Dạy nghe hiệu quả bằng các phương pháp hiện đại

,Bạn có biết, chỉ cần thông qua vài hoạt động đơn giản mà hấp dẫn thì kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Hãy cùng Horizon Tesol tham khảo các hoạt động dưới đây để giúp học sinh nghe hiệu quả hơn nhé !

Hoạt động theo cặp

Một trong những cách hiệu quả để phát triển kỹ năng nghe của học sinh là thông qua các hoạt động giao tiếp như vấn đáp và kể chuyện. Hãy phân chia học sinh thành các nhóm nhỏ gồm hai hoặc ba người; sau đó đưa ra một hoạt động cụ thể để học sinh hoàn thành. Ví dụ, bạn có thể mô phỏng một buổi phỏng vấn xin việc cho một công ty hoặc một bài báo, sau đó yêu cầu học sinh một người hỏi một người trả lời. Đối với hoạt động kể chuyện, có thể cho học sinh hỏi với nhau như “Năm ngoái bạn thích xem phim gì?”. Từ đó giúp học sinh luyện nghe một cách chủ động hơn.

Hoạt động nhóm

Bên cạnh hoạt động giao tiếp thì các hoạt động nhóm cũng là phương pháp hữu ích để dạy nghe cho học sinh. Bạn có thể bắt đầu với một hoạt động nhóm đơn giản. Đối với hoạt động đầu tiên, chia học sinh thành các nhóm từ năm người trở lên; và yêu cầu tìm hiểu sở thích của ít nhất hai thành viên khác trong nhóm. Khuyến khích học sinh đặt những câu hỏi dễ hiểu và ghi chú lại. Tuy nhiên, sau khi kỹ năng của học sinh đã cải thiện thì nên hạn chế việc ghi chú lại. Đối với hoạt động thứ hai, cho học sinh ngồi thành một vòng tròn lớn, sau đó yêu cầu từng học sinh chia sẻ tên và sở thích của các thành viên trong nhóm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung một số hoạt động khác như là yêu cầu học sinh liệt kê một số sở thích thú vị trong buổi chia sẻ.

Luyện nghe qua video

Các đoạn video bao gồm tiểu phẩm hài, chương trình tin tức, phim tài liệu, buổi phỏng vấn ngắn… là những nguồn luyện nghe hữu ích. Tuy nhiên, bạn hãy chọn video sao cho phù hợp với khả năng của học sinh. Đầu tiên, cho học sinh xem đoạn video nhưng không có âm thanh; sau đó cùng nhau thảo luận về video. Khuyến khích học sinh chia sẻ ý kiến. Phát đoạn video một lần nữa với đầy đủ âm thanh; và yêu cầu học sinh ghi chú lại nếu cần thiết. Sau khi cho xem hết video, hãy yêu cầu học sinh viết một bài tóm tắt ngắn hoặc bạn có thể dành thời gian thảo luận về cách chọn video sao cho phù hợp với kỳ vọng của học sinh.

Với một số phương pháp trên, bạn hoàn toàn có thể dạy nghe một cách sôi động và hiệu quả.

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

 

DMCA.com Protection Status