Cách lên kế hoạch cho bài thi IELTS của bạn

Việc thi IELTS không phải là một điều dễ dàng nhưng nó cũng không quá khó đối với những học sinh biết cách đặt mục tiêu và sắp xếp thời gian học tập cụ thể. Tuy nhiên, cũng giống với những người mới ở những lĩnh vực khác, các bạn sẽ không biết mình nên tập trung vào những mục tiêu nào và trong thời gian bao lâu để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Hiểu được điều đó, các giáo viên tại Hội đồng Anh đã tổng hợp và chỉ ra những kinh nghiệm quý báu cho học sinh của mình.

Để đạt được thành công ở bất kì điều gì trong cuộc sống, chúng ta cần phải có một kế hoạch cụ thể, nghiêm túc thực hiện và kiên trì với những công việc trong kế hoạch mà bạn đã đặt ra trong ngày hôm đó. Sự hi vọng và suy nghĩ tích cực chỉ đưa các bạn được đi xa đến một mức nào đó thôi, còn lại phải dựa vào hành động của mình.

Nhiều học sinh cảm thấy choáng ngợp khi phải tiếp thu lượng lớn kiến thức để có thể đạt được điểm số mình mong muốn. Và khi điều này xảy ra, các em không biết bắt đầu học từ đâu cả. Một vài học sinh thì không biết phải học gì, học bao nhiêu là đủ, và cho dù có nỗ lực học hết mọi thứ, học sinh vẫn không đạt được bất kỳ điều gì đáng kể.

Các bạn học sinh cũng quá tập trung vào kết quả đầu ra (là điểm thi IETLS của họ), mặc dù họ không thể kiểm soát được kết quả đó. Nhưng các bạn có thể kiểm soát được những thói quen học tập hằng ngày, quá trình học tập và làm những thứ lặt vặt hằng ngày để đạt được thành công.

Hãy dùng những mẹo nhỏ dưới đây để có thể tích luỹ càng nhiều kinh nghiệm khi học IELTS càng tốt.

 

1. Hãy lập kế hoạch học tập

Làm sao bạn biết được mình nên đi hướng nào khi bạn chưa hình dung được nơi mình sẽ đến là đâu? Bạn có dám đi đến một nơi xa lạ mà không có bất kì chỉ dẫn hay bản đồ nào không? Bạn có muốn tham gia một hành trình đầy hiểm nguy mà không có ai ở đó để dẫn dắt bạn không? Nhiều học sinh dễ dàng bỏ qua bước này. Họ chưa bao giờ nghĩ mình sẽ học cái gì và tại sao lại phải học nó.

Nhưng bạn sẽ không phải bước vào vết xe đổ này nữa.

Trước khi bắt đầu, các bạn nên lập kế hoạch học tập. Chúng ta nên ghi chú rõ ràng về thời gian học của mình (thời điểm chính xác trong ngày), nơi bạn sẽ học (ở quán cà phê, ở nhà hay ở trường?) và nội dung mà bạn sẽ học tại thời điểm đó là gì? Kể cả là trên điện thoại, trên lịch hay ghi vào sổ tay, bạn nên ghi chú thời điểm học tập của mình một cách rõ ràng cụ thể. Hãy dành thời gian để lập ra một kế hoạch học tập chi tiết nhất có thể trước khi bạn bắt đầu hành trình chinh phục kì thi IELTS của mình nhé.

Điều này vô cùng cần thiết đấy!

2. Hãy cứ bắt đầu đi! (Quy tắc 30 phút)

Kì thi IELTS thật sự rất đáng sợ, một vài học sinh không biết phải học như thế nào và thế là lại trì hoãn quá trình học tập của mình. Vì vậy, mẹo này cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần bắt đầu ngay và bắt đầu từ thứ nhỏ nhặt nhất! Thật đấy, bạn không cần phải học liền tù tì 20 tiếng đồng hồ để có được một con điểm tốt trong bài thi IETLS, nhưng bạn cần phải thực sự bắt tay vào việc học. Một vài học sinh vì quá căng thẳng mà quên mất rằng ngồi được vào bàn học đã là một nửa chặng đường trong cuộc “chinh chiến” này. Họ thường dời việc học sang ngày hôm sau, và rồi ngày hôm sau nữa. Nhưng một khi bạn đã quyết tâm học, bạn sẽ phải ngỡ ngàng khi nhìn thành quả của mình.

3. Học, học nữa, học mãi…

Hãy nghĩ về hình ảnh tàu hỏa. Để cho một khối kim loại vừa to vừa nặng có thể di chuyển theo đúng hướng thì cần rất nhiều sự nỗ lực. Nhưng một khi nó đã vận hành và di chuyển được thì không gì có thể dừng nó lại. Hãy như đoàn tàu. Đảm bảo rằng học sinh sẽ kiên trì trong việc luyện tập của mình. Hãy khuyến khích học sinh học mỗi ngày để tạo thói quen và quan sát quá trình học tập của mình như đã mong đợi và học sinh sẽ hoàn toàn kiểm soát được quá trình ấy.

Hãy tin tưởng vào quá trình này nhé.

4. Hãy chia nó thành từng phần nhỏ cụ thể.

Đừng bao giờ đặt những dự định chung chung như là “Hôm nay tôi sẽ luyện nghe IELTS”. Bạn cần dặn học sinh suy nghĩ về các câu hỏi như thế này: Điều đó có nghĩa là gì chứ? Các em sẽ luyện nghe phần nào của bài thi IELTS? Các em sẽ ôn tập dạng câu hỏi nào? Các em sẽ áp dụng chiến lược ôn tập nào? Kỹ năng nào cần được cải thiện?

Và khi nhắc học sinh nhớ rằng khi đang ôn tập, việc lắng nghe podcast không được tính là luyện nghe IELTS. Đọc sách cũng không được tính là luyện đọc IELTS và luyện nói với người nước ngoài cũng không được tính là luyện nói IELTS. Thay vào đó, học sinh cần phải chia nhỏ mục tiêu của mình ra. Đừng viết đi viết lại phần Writing Task 1 nhiều lần đến nỗi không thể nhìn rõ được nữa, như vậy rất tốn sức và lại không hiệu quả. Một ngày, hãy luyện tập Paraphrase cho phần Introduction. Một ngày khác thì bạn có thể viết phần Overview. Và một ngày khác nữa thì bạn có thể học từ vựng để mô tả các xu hướng.

Nếu như học sinh luyện phần đọc IELTS, bạn nên nhắc học sinh chia nhỏ nó ra. Luyện phần câu hỏi True/False/Not Given một ngày nào đó và luyện phần Matching vào một ngày khác. Hãy dành một ngày để luyện tập các bước trước khi chúng ta bắt tay vào bài nghe. Việc làm này sẽ giúp các em phản ứng nhanh trong việc gạch chân những keywords một cách hiệu quả, suy nghĩ về những từ đồng nghĩa và phán đoán câu hỏi, và những điều đó sẽ giúp các em làm bài nghe tốt hơn. Chính vì thế, hãy chia nhỏ nó ra và cụ thể hóa nó. Nó sẽ giúp học sinh có một quá trình học thoải mái và dễ kiểm soát hơn.

5. Đánh dấu vào các mục và theo dõi tiến trình học tập

Bước đầu tiên là lập một kế hoạch học tập cho mình. Bây giờ chúng ta sẽ tiến xa hơn một bước nữa. Học sinh nên có kế hoạch học tập cho mỗi ngày trong tuần. Hãy nhắc học sinh nhớ ghi chú cụ thể mình sẽ học khi nào, ở đâu và mình sẽ học gì cho khớp với thói quen học tập mà bản thân đã đề ra.

Học sinh cũng nên có các mục để có thể đánh dấu sau mỗi 30 phút hoặc 1 giờ học. Mỗi khi hoàn thành 1 buổi học cụ thể nào đó, hãy dặn học sinh nhớ đánh dấu vào ô đó. Hãy quan sát số lượng ô đã được đánh dấu tăng dần theo thời gian.

Tham khảo thêm về các khóa học TESOL DIPLOMA cấp bằng của Hội Nghiên Cứu Giảng Dạy Tiếng Anh TP.HCM để nhận ngay học bổng 20% bạn nhé!

Xem thêm các bài viết khác của Horizon TESOL tại đây.

Triển Lương lược dịch

Lược dịch từ: https://www.britishcouncil.vn/en/en/adults/tips/how-to-plan-for-your-ielts

 

DMCA.com Protection Status