9 LỜI KHUYÊN CHO VIỆC DẠY PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Dạy phát âm có thể là nội dung khó cho những ai đang dạy những kỹ năng khác của Tiếng Anh. Tuy nhiên, mỗi giáo viên tiếng anh nên dành thời gian để dạy phát âm cho học sinh vào mỗi tiết học. 

Dưới đây là những mẹo hay giúp giáo viên dạy phát âm cho học sinh.

1. Dạy nghe trước

Hầu như học sinh không thể nào phát âm tiếng anh đúng nếu như các em không thể nghe và phân biệt được các âm.Vì thế để dạy phát âm tốt; bạn cần bắt đầu với việc dạy nghe. Hãy đảm bảo học sinh của bạn có thể phân biệt được các âm mà các em sẽ phải nói. 

2. Dạy bảng phiên âm tiếng anh

Tôi cam đoan với các bạn rằng mỗi học sinh khi học tiếng anh đều phải biết bảng phiên âm. Thay vì dựa trên chính tả của từ, bảng phiên âm được dùng để ghi chép những âm thanh chính xác của từ. Học sinh khi biết được bảng phiên âm sẽ phát âm chính xác. Học sinh nào gặp khó khăn với việc nghe tiếng anh cũng có thể dựa vào bảng phiên âm để biết được cách phát âm đúng.

3. Dạy các cặp từ thường phát âm sai

Minimal pairs dùng để chỉ những cặp từ trông như sinh đôi, chỉ khác một yếu tố nguyên âm hoặc phụ âm. Khi bạn dạy một nhóm từ, hãy chỉ ra những điểm khác và giống. Sau đó cho học sinh nghe những điểm khác biệt và tập phân biệt chúng bằng cách phát âm. 

4. Biết những lỗi phát âm thường gặp trong văn hóa

Là người Việt, chúng ta có những lỗi phát âm mà mọi người có thể biết và đoán được. Cũng vậy, những người nói tiếng Tây Ban Nha thường gặp khó khăn để phân biệt âm i dài và ngắn. Ví dụ như âm i trong hai từ city và seedy. Người Nhật thường gặp khó khăn để nghe và nói được âm / l / và / r /. Nếu bạn biết những lỗi phát âm phổ biến mà học sinh của bạn có thể gặp khó khăn, bạn có thể chuẩn bị và hướng dẫn các em phát âm tiếng Anh đúng hơn.

5. Hãy để học sinh nhìn khẩu hình miệng của bạn

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu, đặc biệt là khi bạn chưa từng làm điều này. Tuy nhiên, việc cho phép học sinh nhìn cách bạn phát âm  rất quan trọng. Bởi khi chúng ta phát âm các thứ tiếng khác nhau sẽ có những khẩu hình miệng khác nhau. Để phát âm đúng, học sinh phải để khẩu hình miệng đúng cách. Ngoài ra, nhiều học sinh không thể phát âm đúng nếu chỉ nghe và biết. Họ sẽ cần được tiếp nhận trực quan từ việc quan sát kỹ khi bạn phát âm. 

Sau khi bạn cho các em nhìn khẩu hình miệng trong khi bạn nói, hãy cho các em quan sát khẩu hình của các em. Bằng cách sử dụng những tấm gương hoặc camera trước của điện thoại. Nếu học sinh có thể thấy cách cơ miệng của bạn chuyển động khi nói, các em có thể biết liệu khẩu hình miệng của mình có giống với giáo viên hay không và có thể nghe được liệu mình có đang phát âm giống bạn hay không.

6. Hãy để các em bắt chước bạn (hoặc bạn khác trong lớp)

Bạn hãy cho học sinh nghe  và sau đó lặp lại những gì bạn nói. Không chỉ dừng lại ở đó, bạn hãy cho các em bắt chước những bài nói của các phát thanh viên, diễn viên và những diễn giả nói tiếng anh. Khi học sinh làm điều này, các em sẽ hiểu được cách phát âm và dùng ngữ điệu đúng khi nói tiếng anh. 

7. Chiến thắng nỗi sợ qua các hoạt động 

Trò chơi sẽ khiến mọi thứ trở nên vui nhộn hơn. Và  chắc chắn bạn cũng sẽ muốn việc dạy phát âm trở nên thú vị nhất có thể cho các em. Việc phát âm đúng khá căng thẳng với nhiều học sinh, thậm chí là những em học sinh giỏi. Vậy nên, các em sẽ rất cần đến các hoạt động mà mình có thể vừa chơi vừa học. 

8. Ghi âm lại nhiều lần

Làm việc này sẽ tốn nhiều thời gian hơn; nhưng học sinh sẽ tiến bộ hơn nhiều trong việc phát âm đấy. Bạn có thể cho học sinh xem bằng chứng về sự tiến bộ của các em nếu bạn dành thời gian để ghi âm lại khi các em đọc cùng một đoạn văn trong đầu năm học, giữa năm và cuối năm. Điều này rất quan trọng để giúp học sinh tăng sự tự tin. Các em cần được khuyến khích và thúc đẩy để tiếp tục khi các em cảm thấy mình không có tiến bộ gì cả. Những bản ghi âm này sẽ giúp các em suy nghĩ tích cực hơn.

9. Đừng quá chú trọng đến giọng đọc tiếng anh

Dạy kỹ năng phát âm tiếng anh tốt không phải là xóa bỏ giọng nói bị ảnh hưởng bởi tiếng việt. Mục đích cuối cùng của việc học phát âm là để học sinh của bạn nói được và giao tiếp với những người bản ngữ nói tiếng Anh. Đối với một số học sinh, các em sẽ có thể giao tiếp rõ ràng ngay cả khi các em vẫn giữ một phần tiếng mẹ đẻ của mình. Tuy nhiên, khi giọng mẹ đẻ quá nặng, đây sẽ trở thành rào cản trong giao tiếp. Vì vậy, hãy tập trung nhiều hơn vào giao tiếp hơn là phát âm hoàn hảo. 

Kết luận: 

Phát âm rất quan trọng, nhưng kỹ năng này cũng không khó để dạy và học. Có lẽ đó là lý do tại sao mỗi giáo viên ESL nên biến nó thành một phần trong loạt bài dạy. Nếu bạn không biết dạy vì lý do gì, tôi hy vọng những ý tưởng này sẽ giúp bạn bắt đầu và giúp bạn thấy rằng việc dạy phát âm không đáng sợ như bạn nghĩ.

 Thanh Tuyền lược dịch từ Busy Teacher

Tham khảo về các khóa học TESOL tại đây.

DMCA.com Protection Status