6 ý tưởng sử dụng poster cho lớp học thêm sinh động

Poster là một nguồn tài liệu trực quan đơn giản mà không kém phần hiệu quả giúp thu hút sự chú ý của các học sinh nhỏ tuổi. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để khám phá thêm 6 ý tưởng sử dụng poster trong lớp học để trang trí cũng như khuấy động không khí lớp học nhé.

Các ý tưởng sau có thể sử dụng cho các poster trình độ nhập môn (Starters), A1 (Movers) và A2 (Flyers). Chúng tôi đã thêm những ý tưởng phù hợp với các poster truyền thống, poster kỹ thuật số (ví dụ như poster có thể chiếu lên bảng trắng) và poster online (ví dụ như nếu bạn đang dạy học sinh thông qua nền tảng trực tuyến.)

Dưới biển: Đối với học sinh ở trình độ nhập môn (Starters)

Đầu tiên, hãy cho học sinh xem poster trong vài giây rồi sau đó giấu đi. Yêu cầu các bé miêu tả những gì bản thân có thể nhớ được. Lặp lại hoạt động này một vài lần nữa. Nếu bạn đang giảng dạy trực tuyến, bạn có thể yêu cầu học sinh nêu tên một thứ trong poster khi đến lượt phát biểu. Tiếp theo, cho học sinh xem tranh và mô tả khung cảnh và tình huống mà các em thấy (một nhóm nhân vật có ngoại hình khác lạ đang vớt những vật bị xả xuống biển một cách bừa bãi).

Sau đó, hãy yêu cầu học sinh nhìn vào các từ bị đảo và các vật bên cạnh. Học sinh sẽ có nhiệm vụ nói ra vật đó là gì và đảo các chữ cái về lại vị trí cũ để có một từ hoàn chỉnh.

Cuối cùng, yêu cầu trẻ mô tả poster với tất cả những gì các em thấy thêm trong poster bằng cách sử dụng cấu trúc “There is… and There are…”.

Sáng tạo nào:

Bạn có thể nói với học sinh rằng bạn đã tìm thấy các đồ vật khác ở biển. Cho học sinh xem các tấm thẻ ghi nhớ (flashcard) hoặc hình ảnh của các đồ vật ấy và yêu cầu các em cho bạn biết các từ đã thấy hoặc đánh vần từ đó ra. Nếu bạn đang chiếu poster lên bảng trắng, bạn có thể yêu cầu trẻ vẽ các đồ vật ấy lên tấm poster, sau đó đặt ra thử thách đánh vần từ mới.

Tại hội chợ: Đối với học sình ở trình độ A1 (Movers)

Như ý tưởng đầu tiên, hãy cho học sinh xem bức tranh trước. Ví dụ, nói với học sinh rằng các em sẽ có 30 giây để nhìn vào bức tranh và ghi nhớ những gì có thể thấy.

Tiếp theo, cất tấm poster đi và hỏi học sinh những câu hỏi có ghi trong đó. Sau đó, cho học sinh xem lại tấm poster và kiểm tra ý tưởng của các em. Nếu bạn đang giảng dạy trực tuyến, bạn có thể yêu cầu học sinh viết câu trả lời ra giấy và giơ giấy lên trước camera, hoặc nhập câu trả lời vào khung chat.

Bây giờ, yêu cầu học sinh làm theo nhóm hoặc cá nhân xem hai bức tranh trên tấm poster thật kĩ và tìm ra sự khác biệt giữa chúng. Sau đó, yêu cầu cả lớp chia sẻ những gì mình đã phát hiện ra. Khuyến khích học sinh dùng các cách diễn đạt như “In the first picture there’s a… but in the second picture I can see a….”.

Sáng tạo nào:

Yêu cầu học sinh viết thêm câu hỏi cho tấm poster, sau đó chia sẻ những gì mình đã viết với cả lớp.

Trong không gian: Đối với học sinh ở trình độ A2 (Flyers)

Cũng như những ý tưởng trước, hãy bắt đầu bằng cách cho bọn trẻ xem tấm poster. Yêu cầu học sinh nhìn vào câu chuyện gói gọn trong ba bức tranh và để trẻ đoán xem chuyện gì đang xảy ra. Yêu cầu học sinh mô tả phần đầu, phần giữa và phần cuối của câu chuyện. Nếu có điều kiện về công nghệ, hãy chiếu hai bức tranh đầu tiên của câu chuyện và hỏi học sinh xem câu chuyện sẽ kết thúc như thế nào.

Bây giờ yêu cầu các em kể chuyện bằng cách sử dụng tất cả các hình ảnh và từ ngữ có trên poster. Tùy vào tình huống lớp học bấy giờ mà bạn có thể để học sinh kể chuyện cho nhau trước, cho nhóm nhỏ của mình và sau đó mỗi nhóm chia sẻ với cả lớp. Hoặc bạn có thể yêu cầu một học sinh mở đầu câu chuyện, học sinh tiếp theo phải kể tiếp câu chuyện ấy, rồi cứ luân phiên cho đến khi các em hoàn thành câu chuyện.

Cuối cùng, yêu cầu học sinh viết câu chuyện và sau đó chia sẻ thành phẩm với nhau. Nếu bạn đang dạy bằng ứng dụng trực tuyến, bạn có thể có chia các học sinh vào breakout room và để các em hợp tác cùng viết nên câu chuyện của riêng mình.

Sáng tạo nào:

Các bé thêm các từ hay, các từ kể chuyện và các từ liên kết vào danh sách và cố gắng lồng ghép những từ này vào câu chuyện của mình.

Vì một lớp học sinh động và cuốn hút, vì những thế hệ học sinh hăng hái tham gia lớp học, hãy liên hệ ngay với Horizon TESOL (horizonedu.vn) chúng tôi để khám phá và biết cách sử dụng nhiều mẫu poster hơn nhé !

Lược dịch từ Cambridge bởi Minh Thư 

DMCA.com Protection Status