Enter your keyword

6 hoạt động hấp dẫn để ôn từ vựng

6 hoạt động hấp dẫn để ôn từ vựng

6 hoạt động hấp dẫn để ôn từ vựng

Bởi vì bạn sẽ phải luôn ôn tập từ vựng, những hoạt động dưới đây có thể giúp học sinh ôn tập lại bất cứ lúc nào. Hãy nghĩ cách để thay đổi không khí lớp học, nhịp độ trước khi bắt đầu học bài mới hoặc 15’ cuối cùng. 

Bạn có thể lật ra cuối sách để xem từ vựng mà các em phải học trong suốt học kỳ. Sau đó, bạn chọn ra những bộ từ vựng phù hợp cho học sinh ở trình độ cao trung cấp đến nâng cao. Hãy cập nhật danh sách từ vựng thú vị và đặc biệt để dạy và ôn tập trong các tuần.

 Bananas

Để chơi trò này, một em sẽ bước ra ngoài. Trong khi đó, cả lớp sẽ chọn ra một từ. Khi học sinh ấy trở lại lớp, em ấy sẽ hỏi các bạn những thông tin để phân biệt và đoán ra từ đó. Từ được chọn sẽ có mã từ (ví dụ như bananas( những quả chuối). 

Học sinh có thể đặt câu hỏi như:

“Is there a banana in this room?” (Trong phòng này có quả chuối không?)

“Can I write with a banana?” ( Tôi có thể viết với quả chuối không?)

Đi mua sắm

Trò chơi này sẽ rất thú vị với trẻ. Hãy kể với các bé rằng hôm qua bạn đã đến cửa hàng và mua đồ. Bạn hãy cho các em các gợi ý nhỏ để các em đoán. Hãy chọn ra những gợi ý miêu tả về đặc điểm của vật hoặc cách sử dụng. (Ví dụ như: Có tổng cộng 12 cái. Chúng nhỏ và dễ vỡ. Mỗi buổi sáng cô/ thầy đều ăn.” — Đáp án là quả trứng).

Mẹo nhỏ: Hãy cho các em chơi trò này nhiều lần trong suốt học kỳ, bạn có thể thay đổi về địa điểm mua sắm như là siêu thị, tiệm quần áo, cửa hàng gia dụng, cửa hàng thịt, văn phòng phẩm,…)

Người ấy là ai?

Hãy cắt hình những người nổi tiếng hoặc tạo ra những tấm hình. Mỗi cặp sẽ nhận một bộ ảnh thẻ giống nhau và cá nhân mỗi em sẽ chọn ra một người. Mỗi cặp sẽ đặt những câu hỏi để tìm ra người mà bạn mình đã chọn là ai.

Có thể đặt những câu hỏi như: 

“Tóc của họ màu đen phải không?”

“Người đó là nữ đúng không?”

“Cô ấy già hay trẻ?”

Học sinh sẽ úp những tấm thẻ không cần thiết xuống bàn. Như vậy cả lớp sẽ tập trung vào những tấm thẻ có những đặc điểm của người mà bạn mình chọn.

học thành ngữ tiếng anh

Đoán từ

Mục tiêu của trò chơi này là các em sẽ miêu tả để đồng đội nói ra được từ được chọn. Học sinh không được nói từ đó, chữ cái của từ hoặc từ có phiên âm giống với từ đó. Học sinh sẽ phải sáng tạo, sử dụng lời nói hoặc cử chỉ và liên kết từ. 

Bạn có thể tạo ra danh sách từ bằng phần mềm online. Sử dụng bộ đếm thời gian để giúp trò chơi thêm phần hồi hộp!

Hangman

Đây là một trò chơi cổ điển trong các lớp học tiếng anh. Tuy nhiên, vì trò hangman truyền thống chỉ kiểm tra chính tả. Cũng có nhiều cách để giúp các em thực hành ngôn ngữ. Hãy thử:

  • Cho học sinh hỏi và trả lời những câu hỏi hoàn chỉnh như (“Is there a D?” “Yes, the third letter is a D”/“No sorry, there isn’t a D in this word”) (“Có một chữ D phải không? / “Đúng rồi, chữ cái thứ 3 là chữ D”/ “Không phải, không có chữ D nào trong chữ này”.)
  • Thử thách đội thắng hoặc người thắng cuộc phát âm chính xác từ đó sau khi đánh vần, hoặc đặt câu với từ đó.
  • Gán giá trị cho những từ khó hơn (Ví dụ như những từ có những chữ cái không phổ biến). Sau đó,bạn sẽ tổng điểm trên bảng. Đội nào có nhiều điểm hơn sẽ thắng.

  Balderdash

Trò chơi này sẽ phù hợp cho các học viên ở trình độ nâng cao. Thỉnh thoảng trò này được gọi là trò Từ điển.

Để chơi trò này, học sinh sẽ phải làm việc theo cặp để tạo ra một định nghĩa cho một từ Tiếng anh ít được sử dụng hoặc khó hiểu. Các cặp đôi sẽ nộp định nghĩa cho giáo viên. Sau đó bạn sẽ đọc hết những định nghĩa này cho cả lớp. Người chơi sẽ bình chọn định nghĩa nào là đúng nhất. Điểm sẽ thuộc về những em nào đoán đúng và những em nào được nhiều bình chọn.

Mẹo: Bạn nên theo dõi cách viết của học sinh và sửa lỗi ngữ pháp cho các em trước khi đọc trước lớp. 

Với 6 trò chơi ôn tập từ vựng đa dạng, chuẩn bị dễ dàng, dễ chơi và phù hợp cho mọi trình độ sẽ giúp lớp học trong tầm kiểm soát của bạn

Thanh Tuyền lược dịch từ EF